ซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งเครื่องใหม่ เลือก CPU Intel รุ่นไหนดีระหว่าง i5 หรือ i7 ???

ช่วงเวลานี้ถือเป็นโอกาสอันดีงามสำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง CPU Intel เพราะว่าสามารถหาซื้อได้ง่าย ไปร้านไหนก็มีขายกันอย่างเยอะแยะมากมาย ซึ่งโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ CPU Intel Gen 10 นั้นจะมีให้เลือก 2 รุ่น คือ CPU i5 และ i7 เป็นส่วนใหญ่ ส่วน i9 มีน้อยและราคาสูง แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่มีงบประมาณที่จำกัดในการหาซื้อโน้ตบุ๊ตเกมมิ่งสักเครื่อง ดั้งนั้นก็ต้องเลือกรุ่นที่คุ้มค่ากับเงินในกระเป๋าเรามากที่สุด แล้วเราจะเลือกซื้อ CPU อะไรดีระหว่าง i5 หรือ i7 เรามีคำตอบให้อย่างแน่นอน

สำหรับ CPU Intel Core i Gen 10 ทั้ง 2 รุ่นนั้นมีสเปคที่แตกต่างกันดังนี้

Intel Core i5 10300H, Base Clock 2.5, GHz Boost Clock 4.5 GHz, 4 Core / 8 Thread
Intel Core i7 10750H, Base Clock 2.6, GHz Boost Clock  5.0 GHz, 6 Core / 12 Thread

เราจะสังเกตเห็นว่า i7 จะมีจำนวน Core มากกว่า i5 ถึง 2 Core รวมถึงยังมีความเร็ว Base Clock และ Boost Clock ที่สูงกว่า หมายความว่า i7 มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า i5 อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ความแรงที่มากกว่าทำให้เราต้องซื้อโน้ตบุ๊คที่มีราคาแพงกว่าหลายพันบาท คำถามคือมันจะคุ้มค่าไหมถ้าหากเราเลือกใช้ CPU Intel Core i7 ?

แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อ เราต้องถามตัวเองก่อนว่าจะเอาโน้ตบุ๊คเครื่องนี้ไปใช้ทำอะไร เล่นเกมอะไร ใช้งานหนักแค่ไหน เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราเลือกซื้อโน้ตบุ๊คได้อย่างตรงใจเรามากที่สุด

ถ้าหากเราต้องการโน้ตบุ๊คที่เน้นการทำงานทั่วไป ทำงานกราฟฟิก Photoshop, illustrator เล่นเกมที่กินสเปคไม่มากอย่างเช่น DotA2, LOL, CS:GO ประมาณนี้ สเปคโน้ตบุ๊คที่เหมาะกับเราคือ Intel Core i5-10300H เพราะว่าสเปคนี้มีราคาที่ไม่แพงประมาณ 20,000 – 25,000 บาท ซึ่ง i5-10300H มีประสิทธิภาพที่สูงเพียงพอต่อการใช้งานโดยรวม แต่ถ้าอยากเล่นเกมที่กินเสปคมากขึ้นก็เพียงแค่เพิ่มแรมจาก 8 GB เป็น 16 GB ก็สามารถเล่นเกมอย่าง PUBG , COD : WZ , Battlefield V และเกมที่กินสเปคหนักอื่น ๆ  ได้แบบสบาย ๆ ซึ่งปรับกราฟฟิกสูงหรือต่ำแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการ์ดจอของโน้ตบุ๊คด้วย แต่การ์ดจอขั้นต่ำอย่าง Geforce GTX 1650 ก็สามารถเล่นได้ทุกเกมถ้าหากปรับกราฟฟิกให้เหมาะสม

ส่วนใครที่ต้องการโน้ตบุ๊คสำหรับใช้งานหนักอย่าง ตัดต่อวีดีโอ สตรีมเกม รวมถึงเล่นเกมที่กินสเปคสูง ๆ เช่น PUBG , COD : WZ , Battlefield V , GTA V เราควนจะเลือกโน้ตบุ๊คที่ใช้ Intel Core i7 10750H เพราะว่ามีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงกว่า รวมถึงสามารถเล่นเกมไปพร้อมกับการสตรีมเกมได้ แต่การปรับคุณภาพกราฟฟิกของเกมก็ขึ้นอยู่กับการ์ดจอของโน้ตบุ๊คด้วย ดั้งนั้นถ้าหากใครที่ต้องการสตรีมเกม ภาพสวย ก็ควรเลือกใช้ CPU i7 และการ์ดจอแรงๆ อย่าง GTX 1660 ขึ้นไปจะเหมาะกว่า และเมื่อไปซื้อโน้ตบุ๊คที่ร้านอย่าลืมให้เค้าอัพแรมจาก 8 GB เป็น 16 GB ด้วย จะทำให้สามารถรองรับการทำงานและเล่นเกมได้มากขึ้น

ส่วนใครที่ไม่เล่นเกมเลยแต่อยากได้โน้ตบุ๊คงบประมาณ 20,000 – 40,000 บาท ไว้ใช้เรียนหรือทำงานในสาย ออกแบบ, ภาพยนต์, เขียนโปรแกรม หรือสายอื่น ๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียนเป็นหลัก โน้ตบุ๊คเกมมิ่งถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะมาก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้นำมาเล่นเกม แต่ด้วยความแรงของ CPU Intel Core i gen 10 และการ์ดจอ Nvidia ทำให้สามารถรองรับการทำงานได้หลากหลาย ไม่ต้องกลัวว่าใช้ทำงานไปแล้ว จะกระตุกอย่างแน่นอน ซื้อใช้ตอนปี 1 อยู่จนถึงเรียนจบ ปี 4 อย่างแน่นอน เว้นแต่ว่า…เรียน 8 ปียังไม่จบอันนี้ตัวใครตัวมันนะ

สิ่งสำคัญสำหรับการเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค ไม่ใช่ว่าเลือกเสปคยังไงให้ได้โน้ตบุ๊คที่แรงที่สุดเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับว่าเลือกซื้อยังไงให้ตรงใจกับเรามากที่สุดมากกว่า ตั้งงบประมาณให้แน่นอน เลือกเสปคที่เหมาะสม แล้วก็ไปเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค CPU Intel ที่เราชอบได้เลย

 

 

Facebook Comments