เตือนภัยสายเกมเถื่อน! โดนแอบเอาการ์ดจอไปขุดเหมืองโดยไม่รู้ตัว

เมื่อพบว่าคอมตัวเองมีอาการช้าแบบแปลก ๆ เล่นเกมก็กระตุก เปิดเครื่องมาการ์ดจอก็ถูกทำงาน 100% โดยที่เรายังไม่ทันได้ทำอะไร อาการแปลก ๆ แบบนี้ให้เราเช็ค Processes บน Task manager ก่อนเลย แน่นอนว่ามีโปรแกรมแปลก ๆ รันการ์ดจอแบบนี้ เหมืองแน่นอน อย่างที่ผมเจอคือ Phoenix Miner มันคือโปรแกรมขุดเหมืองธรรมดาทั่วไป เพียงแต่ว่ามันแอบติดตั้งลงเครื่องเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว

โดยเราสามารถไปเข้าไปดูไฟล์ต้นทางได้โดยการคลิกขวาที่ Phoenix Miner แล้วเปิด Open File Location เหมือนกับว่าเราจะสามารถลบมันได้ง่าย ๆ แต่อันที่จริงแล้วโปรแกรมพวกนี้มันมีโค๊ตป้องกันการโดนปิด โดยถ้าหากไปสั่ง End Task มันจะทำการรีสตาร์ทเครื่องทันที ทำให้เราไม่สามารถไปจัดการสั่ง Delete ไฟล์ที่แฝงอยู่ในเครื่องเราได้

วิธีการแก้ง่าย ๆ ก็คือ ไปปิดตัว Start up ของ Phoenix Miner แน่นอนว่ามันไม่ได้ตั้งชื่อว่า Phoenix Mine หรอก ดังนั้นถ้าหากมีชื่อโปรแกรม Start up แปลก ๆ ที่เราไม่รู้จัก ให้จัดการ Disable ไปให้หมด

หลังจากนั้นให้เราทำการ End Task เจ้า Phoenix Miner เครื่องจะรีสตาร์ท พอหลังจากที่เปิดเครื่องมา แล้วพบว่าไมมีการรันเจ้า Phoenix Miner ทีนี้เราก็สามารถเข้าไปจัดการลบไฟล์ของ Phoenix Miner ให้สิ้นซากได้เลย

สำหรับใครที่เป็นสายเกมเถื่อนก็จงระวังตัวไว้ให้ดี ๆ เพราะเหล่า Cracker ที่ปล่อยเกมเถื่อนพวกนี้ออกมา ไม่มีใครอยากจะทำฟรี ๆ โดยที่ไม่ได้อะไรกลับมาแน่นอน โชคดีหน่อยก็แค่แฝงโปรแกรมขุดเหมือง แต่ถ้าโชคร้ายโดน Ransomware เรียกค่าไถ่ไฟล์ในเครื่อง แล้วจะหาว่าผมไม่เตือน เล่นเกมแท้ดีที่สุดนะจ๊ะ

Facebook Comments