Twitch เคลียร์ประเด็นร้อน! รหัสผ่านของสตรีมเมอร์ไม่ได้ถูกเปิดเผยแต่อย่างใด

หลังจากที่มีรายงานข่าวจากทาง Twitch แพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งเกมรายใหญ่ของโลก ที่ได้ออกมายอมรับเมื่อวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2564 เกี่ยวกับข้อมูลที่รั่วไหล ซึ่งเป็นข้อมูลการจ่ายเงินให้เหล่าสตรีมเมอร์บน Twitch ทำให้เราทราบว่า สตรีมเมอร์บางคนรับรายได้สูงถึง $752,467 หรือมากกว่า 25 ล้านบาท ภายใน 1 เดือนเลยทีเดียว

 

 

 

 

เหตุการณ์นี้ สร้างความวิตกกังวลให้เหล่านักสตรีมเมอร์เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง Twitch ก็ได้ทิ้งท้ายข้อความไปในวันนั้นว่า “ตอนนี้อยู่ในช่วงขั้นตอนประเมินความเสียหายและจะพยายามแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด” ผ่านมา 10 วันหลังจากนั้น ทาง Twitch ก็ได้ออกมาอัพเดทความเคลื่อนไหวเคลียร์ประเด็นอีกครั้ง ผ่านบล็อกของเว็บไซต์ Twitch ณ วันที่ 15 ตุลาคม 2564 ไว้ดังนี้

ตามที่เราได้ประกาศก่อนหน้านี้ ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการเปลี่ยนการกำหนดค่าในเซิร์ฟเวอร์ จึงทำให้บุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาต แอบเข้าถึงข้อมูล ทีมงานของเราจึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการกำหนดค่าดังกล่าว และรักษาความปลอดภัยให้ระบบของเราแล้ว เราได้ตรวจสอบข้อมูลในไฟล์ที่ถูกเปิดเผยอย่างละเอียดถี่ถ้วน และมั่นใจว่ามันส่งผลกระทบต่อผู้ใช้เป็นส่วนน้อย ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยส่วนใหญ่เป็นเอกสารจากที่เก็บซอร์สโค้ดของ Twitch และมีบางส่วนเป็นข้อมูลการจ่ายค่าตอบแทนครีเอเตอร์เท่านั้น แล้วระบุอย่างชัดเจนว่ารหัสผ่านไม่ได้ถูกนำมาเผยแพร่แต่อย่างใด และเรายังมั่นใจในระบบของเราที่เก็บรักษาข้อมูลด้วยการล็อกอินเข้า Twitch ซึ่งใช้ bcrypt แยกจากกันอย่างละเอียดยิบ ถือว่ามีความปลอดภัยสูง และหมายเลขบัตรเครดิตหรือ ACH / ข้อมูลธนาคารก็ไม่ได้ถูกเผยแพร่ด้วยเช่นกัน เพราะ Twitch ไม่ได้เก็บหมายเลขบัตรเครดิตแบบเต็มเอาไว้ ณ ตอนนี้เรากำลังติดต่อหาผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงด้วย เราถือเอาความรับผิดชอบในการปกป้องข้อมูลของคุณเป็นเรื่องจริงจังอย่างยิ่ง และเรากำลังดำเนินการตามขั้นตอนเพิ่มความปลอดภัยให้บริการของเรา เราต้องขออภัยทุกคนมา ณ ที่นี้ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน มีหลากหลายแพลตฟอร์มที่เราจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, E-mail และอื่น ๆ โดยโซเชียลเน็ตเวิร์คเหล่านี้มักจะมีข้อมูลส่วนตัวที่เป็นความลับเสียด้วย  เราขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนรหัสผ่าน คละตัวเลข ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ ตัวอักษรพิมพ์เล็ก สัญลักษณ์สลับกัน เพื่อเป็นการสร้างรหัสที่ยากต่อการเดาสุ่ม และควรเปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบ 2 ขั้นตอน หรือ 2FA ในบัญชีของคุณ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะโดนแฮกข้อมูล นอกจากนี้ โปรดอย่าพยายามดาวน์โหลด Torrent จริง เนื่องจากไม่สามารถยืนยันได้ว่าแฮกเกอร์จะเหลืออะไรไว้ข้างใน

 

ที่มา twitch

Facebook Comments