Review Tsunami E-Sport G9 เคสกระจก พัดลม RGB งานโคตรดี

พูดถึงเคส Tsunami หลาย ๆ คนคงจะชินตากันแล้วกับสไตล์การออกแบบเคสในรุ่นที่ผ่านมา แต่ ณ ตอนนี้ Tsunami ได้มีการอัพเกรดพัฒนาการออกแบบเคสใหม่ให้ดีขึ้น กับเคส Tsunami E-Sport G9 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ยังคงคอนเซ็ปเดิมคือกระจกใสไฟ RGB แต่ว่ามีการพัฒนาในส่วนของดีเทลรายละเอียดงานประกอบและการออกแบบที่เรียกได้ว่าเป็นระดับ All New เลยทีเดียว และที่สำคัญคือราคายังคงเป็นมิตรกับผู้ใช้งานเช่นเคย พูดไปก็ไม่เห็นภาพ อย่างนั้นเรามาทำความรู้จักกับเคส Tsunami E-Sport G9 กันเลยดีกว่า

Tsunami E-Sport G9 ตัวเคสผลิตจากวัสดุพลายติก กระจกแทมเปอร์กลาสหนา 5 mm และ เหล็ก SPCC oxide หนา 0.5 mm ออกแบบมาเป็นเคสขนาดมาตรฐาน Medium Tower รองรับเมนบอร์ดขนาด ATX, mATX และ ITX โดยมีขนาดตัวเคสอยู่ที่ 419(L) x 204(W) x 460(H) mm คุณภาพวัสดุถือโดยรวมถือว่าดีขึ้น และงานประกอบมีความแน่นหนาดูเนียนตามากขึ้นกว่าเคส Tsunami ที่เคยผ่านมา ไม่มีอาการหลุด หลวม ฝาเคสปิดไม่พอดี หรือมีเสียงก๊อกแก๊กกวนใจ

แฟริ่งเคสด้านหน้าถูกออกแบบมาในสไตล์ Gaming เน้นเหลี่ยมสันที่มีความคมเข้มดุดัน และมีการฝังแถบไฟ RGB ไว้ทั้งด้านบนและด้านล่าง ตามแนวสันของหน้าเคสเพื่อเพิ่มความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีคำว่า Tsunami ที่ด้านบน และโลโก้ Tsunami ที่ด้านล่าง ขนาดโลโก้กำลังพอเหมาะเสริมความสวยงามให้กับตัวเคสได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของปุ่ม Power ก็อยู่ตรงกลางเคสด้านบนออกแบบให้เป็นรูปสามเหลี่ยมเข้ากับการออกแบบตัวเคส ส่วนด้านล่างนั้นเป็นแผงตะแกรงสำหรับดูดอากาศเข้าจากทางหน้าเคส ซึ่งตัวแฟริ่งสามารถถอดออกได้โดนการจับที่ด้านล่างของหน้าเคสแล้วดึงออกมาตรง ๆ โดยไม่ต้องไขน๊อต ภายในจะเป็นโซนสำหรับติดตั้งพัดลมขนาด 120 mm ได้ 3 ตัว

 

ตัวเคสฝั่งขวามามาพร้อมกับกระจกแทมเปอร์กลาสหนา 5 mm ในเคส G9 บานกระจกถูกออกแบบใหม่ โดยใช้กระจกใส ไม่ใช่กระจกตัดแสง พร้อมมีการสกรีนขอบสีดำขนกระจกด้านใน และสกรีนคำว่า E-SPORT G9 ที่ด้านนอก และที่สำคัญคือได้มีการหุ้มขอบกระจกด้วยเหล็กที่ด้านซ้ายและด้านขวา เพื่อให้สามารถปิดฝาเคสได้เหมือนกับฝาเคสเหล็กทั่วไป ด้วยสไลด์เข้าและใช้น๊อตยึดจากด้านหลัง ทำให้กระจกมีความแข็งแรงมากกว่าการเจาะรูบนกระจกแล้วใช้น๊อตยึด 4 มุม เหมือนในเคสรุ่นที่ผ่านมา อีกทั้งยังทำให้ง่ายต่อการถอดและติดตั้งฝาเคสอีกด้วย

ส่วนพื้นที่ภายใน กว้างขวาง สามารถรองรับการติดตั้งเมนบอร์ดและการ์ดจอขนาดใหญ่ได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวฮีตซิงค์ภาคจ่ายไฟบนเมนบอร์ดจะไปเบียดกับพัดลมด้านบน อีกทั้งการเจาะช่องสำหรับร้อยสาย 8 PIN CPU ยังไม่โดนเมนบอร์ดบัง ทำให้สามารถจัดสายได้ง่ายขึ้น และติดตั้งเมนบอร์ดลงไปได้ง่ายขึ้นด้วย และการเจาะรูสำหรับลอดสายไฟในจุดต่าง ๆ ก็มีขนาดใหญ่และเพียงพอแก่การจัดสายไฟในตัวเครื่องโดยรวม ไม่ว่าจะใช้เมนบอร์ดขนาดไหนก็สามารถจัดสายไฟได้ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังสามารถโชว์การติดตั้ง SSD ขนาด 2.5 นิ้วได้ 2 ตัว และยังติดตั้งพัดลมได้สูงสุดถึง 8 ตัว

ส่วนการติดตั้งชุดระบายความร้อนแอบฮีตซิงค์ทรงสูงนั้นสามารถรองรับชุดซิงค์ Tsunami TSS-2000 ได้อย่างพอดี หรือ ชุดซิงค์ความสูงไม่เกิน 17 cm ในส่วนของการติดตั้งชุดน้ำปิดกับเคส G9 นั้น สามารถทำได้แต่ไม่แนะนำ เพราะต้องติดหม้อน้ำที่ช่องพัดลมด้านหน้าเคส ทำให้กลายเป็นดูดลมร้อนเข้ามาภายในเคสแทน อีกทั้งความสวยงามก็ไม่เหมือนกับการติดตั้งหม้อน้ำที่ด้านบน ดังนั้นสำหรับเคส G9 เหมาะกับการใช้ชุดซิงค์ลมมากกว่า

ส่วนด้านล่างเป็น PSU BOX เรียบ ๆ ที่ออกแบบมาไว้สำหรับติดตั้งฮาร์ดดิสก์ และพาวเวอร์ซัพพลายที่ด้านใน โดยไม่มีการสกรีนชื่อรุ่นลงไปเหมือนในเคส Tsunami รุ่นเก่า แต่เพราะชื่อรุ่นถูกสกรีนลงไปบนกระจกแล้วนั่นเอง ในส่วนของด้านบน สามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120 mm เพิ่มได้อีก 2 ตัว

ส่วนเคสฝั่งขวาด้านนี้เป็นฝาเหล็กทึบธรรมดาไม่มีการตีโป่งเพื่อเพิ่มพื้นที่ เพื่อให้ตัวเคสดูมีความเรียบเสมอกันในทุกมุมมอง ส่วนพื้นที่ภายในของเคส G9 ขอบอกเลยว่าค่อนข้างน้อย เพราะว่ามีช่องระยะห่างจากฝาเคสเพียงแค่ 0.5 นิ้วเท่านั้น ทำให้ต้องจัดทิศทางการเดินสายไฟให้ดี ๆ อย่าให้ทับกันมากเกินไม่ เพราะเดี๋ยวจะปิดฝาเคสไม่ลง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับติดตั้ง SSD ขนาด 2.5 นิ้วได้อีก 1 ตัว

ส่วนด้านล่างเป็นโซน Drive Bay สำหรับติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้ทั้งหมด 2 ลูก โดยใช้ถาดในการติดตั้งแล้วไขน๊อตยึดฮาร์ดดิสก์จากด้านล่าง ซึ่งถาดของ G9 เป็นเหล็ก แตกต่างจากเคส Tsunami รุ่นเก่าที่เป็นพลาสติก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม วิธีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ในเคส G9 ดูยุ่งยากกว่าเคสรุ่นเก่าที่ไม่ต้องใช้น๊อตยึด

ถัดมาที่โซนข้าง ๆ กันจะเป็นส่วนที่เอาไว้ติดตั้งพาวเวอร์ซัพพลาย ซึ่งมีพื้นที่ในการติดตั้งให้มาเพียง 20 cm ทำให้ไม่สามารถรองรับพาวเวอร์ซัพพลายขนาดใหญ่ได้ เหมาะกับพาวเวอร์ซัพพลายที่มีขนาดความยาวสูงสุดไม่เกิน 18 cm แต่ถึงอย่างไรก็ตามการติดตั้ง PSU อย่าง Corsair 750W 80+ Gold ก็ค่อนข้างลำบากในการยัดมันเข้าไป แต่ถ้าเป็นพาวเวอร์ซัพพลายขนาด 15 cm ก็สามารถติดตั้งได้สบาย ๆ

ส่วนด้านหลังออกแบบมาตามมาตรฐานสามารถติดตั้ง Back IO panel ของเมนบอร์ดได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ข้าง ๆ กันสามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120mm ได้ 1 ตัวสำหรับระบายอากาศที่ด้านหลังเคส ถัดลงมาช่อง Expansion Slot มีมาให้ 7 ช่องมาตรฐาน ตัว Cover ของทุกช่องเป็นแบบหักทิ้ง ซึ่งสามารถรองรับการติดตั้งการ์ดจอได้ตรงช่องพอดี ไม่มีอาการขอบช่องบังพอร์ตการ์ดจอ และการไขน๊อตยึดต้องทำการไขน๊อตเข้าจากด้านในของตัวเคส ถัดมาก็เป็นช่องสำหรับติดตั้งพาวเวอร๋ซัพพลาย สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบคว่ำและแบบหงาย

เคสด้านบานยังมาพร้อมกับแผงฟิลเตอร์กรองฝุ่นขนาดใหญ่ที่ยึดกับเคสด้วยแม่เหล็ก ถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ พร้อมติดตั้งพัดลม 2 ตัวขนาด 120 mm หรือ 140 mm ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งสามารถเลื่อนปรับขยับตำแหน่งเพื่อหลบซิงค์ของเมนบอร์ดได้ แต่ว่าไม่รองรับการติดตั้งชุดน้ำเปิดที่ด้านบนเนื่องจากมีพื้นที่น้อยเกินไปและติดเมนบอร์ดแน่นอน ในส่วนของพาแนลปุ่มกดและพอร์ตการเชื่อมต่อด้านหน้าเคส มาพร้อมกับพอร์ต USB 3.0 1 พอร์ต USB 2.0 1 พอร์ต แจ็ค 3.5 Mic & Headphone และที่พิเศษคือให้ปุ่ม Reset มา 2 ปุ่ม สำหรับใช้ Reset และ เปลี่ยนสีไฟพัดลม สำหรับพัดลมรุ่นที่สามารถต่อเข้ากับปุ่มรีเซ็ตได้

ตัวเคสด้านล่างถูกยกสูงจากพื้นขึ้นมา 0.5 นิ้ว ฐานเคสเป็นพลาสติกทรงกระบอกเตี้ยสีดำ ด้านล่างมียางกันลื่นทั้งหมด 4 มุม ให้ความมั่นคงและแข็งแรงกับตัวเคสได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีฟิลเตอร์กรองฝุ่น ช่วยลดฝุ่นที่จะถูกดูดเข้าไปในพาวเวอร์ซัพพลาย สามารถถอดแผ่นฟิลเตอร์ไปล้างทำความสะอาดได้

การประกอบคอมโดยใช้เคส Tsunami E-Sport G9 การซัพพอร์ตเมนบอร์ด และฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ สามารถทำได้เป็นอย่างดี รวมมีการเก็บดีเทลรายละเอียดรูน๊อตต่าง ๆ มาเป็นอย่างดี ทั้งการลบคม  ตำแหน่งรูน๊อต ความลื่นของเกลียวน๊อต และพื้นที่ภายในของตัวเคสที่กว้างขวาง ทำให้การประกอบคอมสามารถทำได้อย่างลื่นไหลไม่มีติดขัด แต่ติดในส่วนการจัดสายไฟด้านหลังที่มีพื้นที่น้อยไป ทำให้เสียเวลาในการจัดสายไฟค่อนข้างมาก พัดลมที่แถมมายังคงใช้หัว MOLEX ไม่สามารถคุมรอบพัดลมและปรับแสงไฟได้ อีกทั้งมิติของตัวเคสให้ความรู้สึกเล็กกว่าเคส Tsunami รุ่นเก่าเล็กน้อยถ้าเทียบกับเคสขนาดเดียวกัน

โดยรวมแล้ว Tsunami E-Sport G9 คือเคสยุคใหม่ New Generation ของ Tsunami ที่ถูกพัฒนาให้มีคุณภาพสูงขึ้น ในส่วนของคุณภาพงานประกอบและวัสดุ และการระบายความร้อนที่ดีขึ้น เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาเคสขนาด ATX ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีความสวยงาม และฝาข้างเป็นกระจกแท็มเปอร์กลาส ถือว่า G9 ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก และที่สำคัญคือราคาเพียง 1,790 บาท มีให้เลือก 2 สี ขาว และดำ ทำให้มันเป็นอีก 1 เคสตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับเคสกระจกพัดลม RGB โดยสามารถหาซื้อได้หลายช่องทางออนไลน์ทั้ง LAZADA , JD  Central และ Shopee

LAZADA: http://bit.ly/2OpYmXl
SHOPEE: http://bit.ly/2UVmjYS
JD CENTRAL: http://bit.ly/2GlG9GJ

ข้อดี

1. กระจกแทมเปอร์กลาสสามารถถอดใส่ได้ง่ายขึ้น แข็งแรงมากขึ้น

2. พัดลมไฟ RGB มีความสวยงาม
3. รองรับฮาร์ดแวร์ได้หลากหลาย
4. ติดตั้งพัดลมได้สูงสุดถึง 8 ตัว
5. งานประกอบดี มีความแน่นหนา
6. มีฟิลเตอร์กรองฝุ่น

ข้อสังเกตุ

1. ไม่สามารถรองรับพาวเวอร์ซัพพลาย Watt สูง ที่มีขนาดใหญ่เกิน 18 cm ได้
2. พัดลมที่แถมมาไม่สามารถควบคุมไฟได้

Facebook Comments