TSUNAMI DMS นวัตกรรมสำหรับเกมเมอร์

หลาย ๆ คนที่กำลังจะหาซื้อเคสคอมพิวเตอร์ อาจจะคงสะดุดกับชื่อ DMS อย่างแน่นอน แต่เพียงอาจจะคิดไปว่ามันเป็นชื่อซีรีส์เคสธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว DMS ได้ถูกออกแบบมาสำหรับอำนวยความสะดวกให้กับเกมเมอร์ และยังรีดประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ออกมาได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วเท่านั้น ถ้าหากได้ลองมาทำความรู้จักกับ DMS กันอย่างลึกซึ้ง รับรองต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน

DMS นั้นย่อมาจากคำว่า Detect and Mediate System ซึ่งมันคือระบบที่จะเข้ามาจัดการควบคุมระบบพัดลม ไฟ RGB และ ความเร็ว CPU ซึ่ง TSUNAMI เป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่มีระบบนี้ ทำให้เคส DMS Series แตกต่างจากเคสคอมพิวเตอร์ทั่ว ๆ ไป และนอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ นอกจากเคสที่ยังรองรับระบบ FMS อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชุดระบายความร้อน พัดลม RGB และ ฮีตซิงค์แรม

นอกจากนี้ DMS ยังมีซอฟแวร์ไว้สำหรับควบคุมพัดลม และ CPU อีกด้วย หรือจะซอฟแวร์ของเมนบอร์ดควบคุมแสงไฟ RGB ผ่านระบบ DMS ก็ได้เหมือนกัน

โดยหัวใจหลักของระบบ DMS นั้นอยู่ที่กล่องควบคุมภายในเคส ซึ่งจะเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ของ DMS เข้าด้วยกัน ทำให้แสงไฟ RGB ของแต่ละอุปกรณ์สามารถำงานได้อย่างพร้อมเพรียง โดย DMS จะรองรับระบบไฟ RGB ซึ่งจะมีอยู่ในฮาร์ดแวร์และเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ ทำให้มันสามารถใช้กับเมนบอร์ดในยุคปัจจุบันนี้ได้อย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ ASUS, MSI, ASROCK, GIGABYTE หรือ BIOSTAR. ก็สามารถใช้งานร่วมกับ DMS อย่างแน่นอน

โดยการเชื่อมต่อนั้นกล่องควบคุม DMS จะสามารถรองรับพัดลมได้สูงสุดถึง 8 ตัว โดยจะต้องเป็นพอร์ต 8 PIN เฉพาะของ DMS เท่านั้น ซึ่งจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับระบบอื่นนอกเหนือจากนี้ได้ ส่วนตัวกล่องเองจะต้องเสียบพอร์ต 9-PIN USB และ 4-Pin PWM ลงบนเมนบอร์ด รวมถึงต่อพอร์ตไฟเลี้ยงแบบ SATA Power เข้ากับตัวกล่องควบคุมด้วย จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มระบบ ซึ่งจะสามารถควยคุมไฟ RGB ผ่านซอฟแวร์ TSUNAMI DMS TEMP CONTROL หรือซอฟแวร์ Utility ของเมนบอร์ดได้

ในส่วนของซอฟแวร์ TSUNAMI DMS TEMP CONTROL ถูกออกแบบมาให้ามารถใช้งานได้ง่าย ๆ โดยสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Tsunami โดยหน้าแรก System State นั้นจะโชว์สถานะอุณหภูมิของ CPU การ์ดจอ และ เมนบอร์ด

หน้าที่สอง Lighting Control เกี่ยวกับระบบไฟ RGB ซึ่งจะสามารถปรับแต่งไฟ RGB ของพัดและเคสได้ที่โหมดนี้

หน้าที่สาม Fan Control ปรับโหมดการทำงานของพัดลมให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา


หน้าที่สี่ Q-Smart ปรับโหมดการทำงานของพัดลมให้เหมาะสมกับช่วงอุณหภูมิ

Ezsy OC อีกหนึ่งระบบสุดเจ๋งของ DMS ซึ่งมันจะทำให้เราสามารถ Overclock CPU ได้ภายในคลิกเดียว หรือว่าจะกดปุ่ม EZOC ผ่านทางหน้าเคสก็ได้ด้วยเช่นกัน

โดยระบบนี้จะสามารถรองรับได้เฉพาะ CPU Intel Core i K/KF Series ตั้งแต่ Gen 7 เป็นต้นไป เช่น i5-7600K, i7-7700K, i7-8700K, i9-9900KF ฯลฯ ส่วนเมนบอร์ดนั้นรองรับเฉพาะชิปเซ็ต Z270, Z370 และ Z390

โดยรวมแล้วระบบ DMS ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ที่ต้องการความสวยงามและประสิทธิภาพควบคู่กันไปในราคาที่ไม่แพง อีกทั้งยังรองรับปุกรณ์ที่หลากหลายตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกระดับ ถึงแม้ว่าจะติดข้อจำกัดในเรื่อง EZOC ที่รองรับ CPU ได้เฉพาะของ INTEL เท่านั้น แต่ถ้าไม่นับ EZOC ระบบอื่น ๆ ก็ถือว่าน่าสนใจ สำหรับใครที่มีคอมเก่าแต่อยากจัดเต็มไฟ RGB ก็ไม่ทำให้ผิดวังอย่างแน่นอน

Facebook Comments