[Review] ซิงค์ระบายความร้อน TSS-1000 ไฟ RGB สีโคตรสวยงามอลังปังเวอร์ ในราคา 299.-

ชุดระบายความร้อนในสมัยนี้ มีแต่หน้าตาที่คล้าย ๆ กันไปเสียทั้งหมด หากจะมองดูรุ่นที่ไม่แพงมาก็พบว่าความสวยมีน้อย แต่พออยากได้แบบสวย ๆ ก็มีราคาที่แพงมากเกินไป แต่จะมีบ้างไหมที่ชุดระบายความร้อนที่สวย และมีประสิทธิภาพที่ไม่ต้องสูงมากจนเกินความจำเป็น เหมาะสำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์สเปกไม่ได้แรงมาก แต่อยากได้คอมสวย แน่นอนว่า Tsunami TSS-1000 คือชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาที่สวยปังอลังการ มองมุมไหนก็ไฉไล แต่มีราคาที่ถูกจนใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้ ซึ่ง TSS-1000 จะเป็นอย่างไรมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน เรามาชมกันเลย

 

TTS-1000 มาพร้อมกับกล่องที่มีขนาดพอดีตัว โทนกล่องสีดำโชว์ตัวชุดระบายความร้อนที่มาพร้อมกับไฟ RGB ตัวกล่องด้านข้างมีรายละเอียดของฟีเจอร์ 4 ภาษา รวมถึงภาษาไทย และส่วนของรายละเอียด Specification ของชุดระบายความร้อน เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเจอกับฟองน้ำกันกระแทกที่ด้านบนและด้านล่าง ส่วน TSS-1000 จะอยู่ตรงกลาง ส่วนบัลเดิ้ลที่แถมมาจะมีคู่มือการติดตั้ง และให้ซิลิโคนสีขาวมาเป็นซองแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งนำความร้อนได้ไม่ดีนัก แนะนำว่าหาซิลิโคนที่มีประสิทธิภาพดีราคาถูก ๆ หลอดละ 50 บาทจะดีกว่า

 

TTS-1000 มีครีบฟินระบายความร้อนแบบกลม คล้ายกับซิงก์ระบายความร้อนที่แถมมาของ Intel แต่มีความสวยงามกว่า ครีบฟินระบายความร้อนที่ถี่กว่า และไฟ RGB ส่วนของพัดลม TSS-1000 เป็นแบบใบพัด 5 กลีบ ขนาด 120mm รอบสูงสุดที่ 1,800 รอบ กรอบพัดลมเป็นแบบวงกลม ซึ่งมีการติดตั้งไฟ RGB ไว้ภายใน ซึ่งให้แสงไฟที่นุ่มละมุนสวยงาม  ในส่วนของซิงค์ระบายความร้อน เป็นครีบฟินอลูมิเนียมซ้อนกัน 45 ชั้น บีบอัดเข้าด้วยกันและคลี่ออกมาเป็นวงกลม ส่วนหน้าสัมผัสก็ถูกขัดให้เรียบเนียนเสมอกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ขนาดของหน้าสัมผัสจะมีขนาดที่เล็กกว่า CPU เวลาติตั้งลงไปจะไม่ครอบคลุมทั่วทั้งกระดอง

การติดตั้ง TTS-1000 เข้ากับเมนบอร์ด Intel และ AMD ได้ทุกรุ่นที่ไม่ใช่เมนบอร์ดระดับ HEDT แต่ที่สำคัญอย่าลืมทาซิลิโคนก่อนติตตั้ง TSS-1000 ทั้งเมนบอร์ด Intel และ AMD ถ้าหากเป็นเมนบอร์ด AMD สามารถติดตั้งได้ทันที โดยติดตั้งตัวล๊อกซิงค์เข้ากับขายึดซิงค์ของเมนบอร์ด ส่วนเมนบอร์ด Intel นั้นต้องทำการติดตั้งตัวขายึดซิงค์ที่แถมมาให้เข้ากับเมนบอร์ดก่อน โดยวิธีการคือติดตั้งขายึดซิงค์ของ TSS-1000 เข้ากับเมนบอร์ด และใช้ชุดหมุด 4 ตัวที่ให้มาเสียบเข้าไปที่ขาทั้ง 4 จุด เพื่อล๊อกไม่ไม่ขายึดซิงค์หลุดออกมาได้ หลังจากนั้นให้ทำการติดตั้งซิงค์เข้ากับตัวขายึด เสร็จแล้วให้เสียบขา 3 Pin ที่พอร์ต 4 Pin CPU_FAN

คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยคือ ใส่แล้วติดแรมหรือไม่ ? ถ้าหากเป็นแรมเปลือย หรือแรมซิงค์ต่ำ ก็สามารถติดตั้งแรมที่สล๊อตแรกได้ไม่ติดซิงค์แน่นอน แต่ถ้าหากเป็นแรมซิงค์สูง ก็จะไม่สามารถใส่แรมที่สล๊อตแรกได้

เมื่อติดตั้งลงบนเมนบอร์ดเรียบร้อย และเปิดใช้งาน สิ่งแรงที่เห็นคือ แสงไฟ RGB ที่ค่อย ๆ วิ่งมาทีละส่วนจนเต็มครบวง มีโทนสีที่นุ่มนวลออกแนวพาสเทล ซึ่ง TSS-1000 จะเปลี่ยนโหมดไฟวนไปเรื่อย ๆ แบบอัติโนมัติ ไม่สามารถควบคุมแสงไฟให้หยุดที่โหมดใดโหมดหนึ่งได้ แต่ดูแล้วสวยงามแปลกตา เพิ่มความโดดเด่นให้กับเมนบอร์ด และถ้าหากใช้งานในเคส TSUNAMI G9 แสงไฟจะเข้ากับพัดลมภายในเคสได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าจ่ายเงินหลักร้อยแต่ความสวยงามหลักพันก็คงไม่ได้เวอร์เกินจริงอย่างแน่นอน

ส่วนประสิทธิภาพในการระบายความร้อน ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าสมราคา เพราะ TSS-1000 ถูกออกแบบมาให้รองรับ TDP 95W ซึ่งอันที่จริงแล้วมันเหมาะกับการใช้งานร่วมกับ CPU รุ่นเล็ก ๆ อย่าง i3, Ryzen 3, Pentium, Celeron , Athlon ที่มีการกินไฟไม่สูงมากนัก แต่ถ้าหากใช้งานร่วมกับ CPU รุ่นสูง ๆ อย่าง Intel core i7 , i5 หรือ AMD RYZEN 5 , 7 จะมีความร้อนที่สูงกว่าทำให้อุณหภูมิค่อนข้างสูงเมื่อใช้งานร่วมกับ TSS-1000 ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานกับ CPU ประสิทธิภาพสูงนั่นเอง แต่สิ่งที่น่าประทับใจก็คือ ขนาดใบพัด 120mm ถึงแม้จะบูสรอบเต็ม 100% ก็ยังคงเงียบหูอยู่ แต่ก็ระบายความร้อนได้เต็มประสิทธิภาพ

TSS-1000 ถือว่าเป็น Cooling ที่มีความคุ้มค่ามาก ด้วยประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่อยู่ในระดับกลาง ๆ เหมาะสำหรับ CPU รุ่นเล็ก ๆ แต่จุดที่โดดเด่นจริง ๆ ก็คือความสวยงามที่เกินราคา และความเงียบ ถึงแม้พัดลมจะมีรอบการทำงานที่สูง ใครที่กำลังจะประกอบคอมพิวเตอร์ราคาประหยัด แต่อยากเพิ่มความสวยงามเข้าไปด้วย TSS-1000 เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ตรงนี้เป็นอย่างมาก ด้วยราคาค่าตัวเพียงแค่ 299 บาท สบายกระเป๋า ประกอบคอมแล้วเงินเหลือซื้อ TSS-1000 ไปติดก็ยังได้

สั่งซื้อได้ที่นี่
Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER TSS-1000

ข้อดี
1. ราคาถูกมาก ๆ เพียง 299 บาท
2. พัดลมทำงานได้เงียบ
3. สวยงามเกินราคา
4. ติดตั้งง่าย

ข้อสังเกต
1. ไม่สามารถปรับแสงไฟได้
2. ซิลิโคนที่แถมมาประสิทธิภาพต่ำ
3. ไม่เหมาะกับการใช้งานกับ CPU ระดับสูง

Facebook Comments