[Review] THQ-1000 ซิงค์ระบายความร้อนตัวคุ้ม ใส่แล้วหล่อ ราคาพอเพียง

ปีใหม่นี้ใครที่กำลังมองหาชุดระบายความร้อน CPU ที่เน้นความสวยงามด้วยไฟ RGB ที่สามารถ Sync ได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการรระบายความร้อนยังสูงพอกับ CPU ระดับสูง ๆ อีกด้วย ในราคาที่ไม่เกิน 500 บาท กับชุดระบายความร้อน Tsunami THQ-1000 เรามาทำความรู้จักกับชุดระบายความร้อนสุดคุ้มตัวนี้กันเลย

THQ-1000 มาพร้อมกับโทนกล่องสีดำโชว์ตัวชุดระบายความร้อนที่มาพร้อมกับไฟ RGB ตัวกล่องด้านข้างมีรายละเอียดของฟีเจอร์ 4 ภาษา รวมถึงภาษาไทย และส่วนของรายละเอียด Specification ของชุดระบายความร้อน

เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะเจอกับฟองน้ำกันกระแทกที่ด้านบนและด้านล่างส่วนบัลเดิ้ลที่แถมมาจะมีคู่มือการติดตั้ง และให้ซิลิโคนหลอดเล็ก ๆ มาพร้อม ใช้งาน

ส่วนหน้าตาการออกแบบนั้น THQ-1000 มีลักษณะเป็นซิงค์ระบายความร้อนขนาดเล็ก ความสูงไม่มาก มิติโดยรวมไม่ต่างจากซิงค์ระบายความร้อนเดิมที่แถมมากับ CPU สามารถใส่ได้กับทุกเมนบอร์ด ทั้ง Intel และ AMD

ส่วนเนื้องานคุณภาพการผลิตโดยรวมนั้นทำออกมาได้ดูดีเกินราคา ครีบฟินระบายความร้อนชุบสีดำ มีความแข็งแรงไม่หักงอได้ง่าย ตัวพัดลมได้ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งกับตัวซิงค์โดยเฉพาะ ทำให้สามารถเป่าลมอัดซิงค์ได้ตรง ๆ แทบไม่มีลมทิ้งให้สูญเปล่า

แต่สิ่งที่ทำให้ THQ-1000 เหนือกว่านั้นคือ มันมาพร้อมกับ Heat-piep สำหรับระบายความร้อน 4 เส้น ซึ่งสัมผัสกับหน้า CPU โดยตรงนำความร้อนเข้าสู่ซิงค์ ทำให้ระบายความร้อนได้ดีกว่าซิงค์เดิมที่แถมมากับ CPU


และพัดลมระบายความร้อนขนาด 120 mm ใหญ่กว่าชุดระบายความร้อนที่แถมมากับ CPU ที่ส่วนใหญ่จะมีขนาด 60 – 90 mm อีกทั้งตัวพัดลมยังมีไฟ RGB ที่สามารถ Sync แสงไฟเข้ากับกล่องควบคุมไฟ RGB ของเคส Tsunami ได้อีกด้วย

ส่วนการติดตั้งนั้นก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย สามารถใช้ได้กับทั้ง Intel และ AMD ได้ทุกรุ่นที่ไม่ใช่เมนบอร์ดระดับ HEDT แต่ที่สำคัญอย่าลืมทาซิลิโคนก่อนติตตั้ง THQ-1000  ถ้าหากเป็นเมนบอร์ด AMD สามารถติดตั้งได้ทันที โดยติดตั้งตัวล๊อกซิงค์เข้ากับขายึดซิงค์ของเมนบอร์ด ส่วนเมนบอร์ด Intel นั้นต้องทำการติดตั้งตัวขายึดซิงค์ที่แถมมาให้เข้ากับเมนบอร์ดก่อน โดยวิธีการคือติดตั้งขายึดซิงค์ของ THQ-1000 เข้ากับเมนบอร์ด และใช้ชุดหมุด 4 ตัวที่ให้มาเสียบเข้าไปที่ขาทั้ง 4 จุด เพื่อล๊อกไม่ไม่ขายึดซิงค์หลุดออกมาได้ หลังจากนั้นให้ทำการติดตั้งซิงค์เข้ากับตัวขายึด

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็ทำการเสียบสาย 4 Pin ลงบนเมนบอร์ดเพื่อให้พัดลมทำงานได้ ส่วนใครที่ใช้เคส Tsunami ก็สามารถนำสาย RGB อีก 1 เส้นไปต่อเข้ากับกล่องไฟ RGB ของเคสเพื่อให้สามารถ Sync แสงไฟด้วยกันได้

หลาย ๆ อาจจะคนสงสัยว่าเมื่อใส่แล้วติดแรมหรือไม่ ? โดยรวมตัวซิงค์มีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ดังนั้นแรมจะสูง จะยาว จะใหญ่แค่ไหน ก็สามารถใส่ได้โดยที่ไม่ติดแรมอย่างแน่นอน

เมื่อติดตั้งลงบนเมนบอร์ดเรียบร้อย และเปิดใช้งาน พัดลมก็จะหมุนและไฟ RGB ก็จะส่องออกมาตามวงแหวนที่อยู่รอบ ๆ  มีโทนสีที่นุ่มนวลออกแนวพาสเทลดูแล้วสวยงามแบบมินิมอล เข้ากับเคสที่มีไฟ RGB เยอะ ๆ ได้เป็นอย่างดี

ส่วนประสิทธิภาพในการระบายความร้อนนั้นก็ถือว่าไม่ได้สูงมากมายอะไรถ้าเทียบกับ TDP 120 W ที่หน้ากล่องได้บอกไว้ ซึ่งได้นำ THQ-1000 มาเทียบประสิทธิภาพกับซิงค์แถมของ RYZEN 5 3600X โดยใช้ CPU RYZEN 7 3700X แบบเดิม ๆ ไม่ได้ Overclock เป็นตัวทดสอบ ซึ่งการระบายความร้อนของ THQ-1000 นั้นน้อยกว่า ซิงค์ของ RYZEN 5 อยู่ประมาณ 3-5 องศาเซลเซียสเท่านั้น แต่ข้อได้เปรียบของ THQ-1000 นั้นก็คือความเงียบของพัดลมมากกว่าขณะที่กำลังทำงานเต็มที่ รวมถึงแสงไฟ RGB ที่มีความสวยงาม

โดยรวมแล้ว Tsunami THQ-1000 นั้นเหมาะกับคนที่ใช้ CPU รุ่นเล็ก ๆ ระดับไม่เกิน Intel Core i5 หรือ RYZEN 5 เพราะ THQ-1000 มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าซิงค์แถมของ Intel และ ซิงค์ CPU AMD รุ่นล่าง ๆ แต่ยกเว้นเฉพาะทางฝั่ง AMD รุ่นตั้งแต่ RYZEN 5 เป็นต้นไปที่แถมซิงค์ประสิทธิภาพสูงมาให้ ซึ่งถ้าหากต้องการประสิทธิภาพการระบายความร้อนที่ดีกว่านี้ ควรหาซิงค์รุ่นอื่นที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าของ Tsunami เช่น TSS-7000 หรือ Protector 1262 แต่ถ้าชอบเรื่องความสวยงามละก็ THQ-1000 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี

อีกทั้งการติดตั้งยังสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นของซิงค์รุ่นนี้ เพียงแค่ออกแรงกดขายึดซิงค์ให้เข้ากับตัวล๊อกเท่านั้น แต่ยกเว้นตอนถอดเล่นเอาหน้ามืดเลยทีเดียว แนะนำถ้าหากใช้กับเมนบอร์ด AMD ให้ใช้ไขควงถอดน๊อตฐานซิงค์ออกมาเลยจะสามารถถอด THQ-1000 ออกมาได้ง่ายกว่า

สำหรับใครที่สนใจเจ้าซิงค์ระบายความร้อน Tsunami THQ-1000 ตัวนี้ ก็สามารถหาซื้อได้ผ่านทาง Lazada หรือว่า Shopee รับรองว่าต้องถูกใจคนที่ชอบความสวยงามในราคาที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน เพียงแค่ 499 บาทเท่านั้น

สั่งซื้อได้ที่นี่
Tsunami CPU COOLER THQ-1000

ข้อดี
1. ราคาถูกมาก ๆ เพียง 499 บาท
2. พัดลมทำงานได้เงียบ
3. สวยงามเกินราคา
4. ติดตั้งง่าย

ข้อสังเกต
1. ถอดยากมาก

 

 

Facebook Comments