[Review] Tsunami SKY+ เคสกระจกใส 3 ด้าน พัดลม RGB ปรับไฟได้ในราคาคุ้ม ๆ

เคสดี ๆ ก็มีมากันเรื่อย ๆ กับแบรนด์ Tsunami แบรนด์ที่ขยันปล่อยเคสรุ่นใหม่ออกมาเกือบทุกเดือนเลยทีเดียว และล่าสุดกับเคสรุ่นใหม่ Tsunami Unlimited SKY+ ที่ออกแบบมาเอาใจคนที่ชอบความเรียบง่าย โดดเด่นด้วยกระจกแทมเปอร์กลาสที่ให้มาถึง 3 ด้าน มาพร้อมพัดลม RGB 3 ตัว และมีพัดลมให้เลือกถึง 3 แบบ ในราคาที่คุ้มค่า ใครที่กำลังมองหาเคสกระจกมีไฟสวย ๆ ต้องมาลองทำความรู้จักกับ  Tsunami Unlimited SKY+ ตัวนี้กันเลย

Tsunami Unlimited SKY+ เป็นเคสขนาดมาตรฐาน Medium Tower ที่สามารถรองรับเมนบอร์ดขนาด ITX, mATX และ ATX ได้ ในส่วนมิติของเคสมีขนาด 410(L) x 200(W) x 440(H) วัสดุเคสทำจากเหล็ก SPCC oxide หนา 0.5 mm พ่นสีดำด้าน ด้านหน้าและด้านข้างของเคสใช้กระจกแท็มเปอร์กลาสหนา 5 mm คุณภาพวัสดุโดยรวมถือว่าโอเคสมราคา อาจจะมีตำหนิบ้างเล็กน้อยในบางจุด แต่อยู่ในขั้นที่รับได้ ส่วนงานประกอบมีความแน่นหนาไม่มีเสียงก๊อกแก๊ก เอี๊ยดอ๊าดมากวนใจ

ตัวเคสด้านหน้าออกแบบมาอย่างเรียบง่ายโดยใช้เพียงแค่กระจกแทมเปอร์กลาสเต็มบานปิดด้านหน้า สกรีนโลโก้ Tsunami ตัวเล็ก ๆ ไว้ที่ด้านล่าง ขนาดกำลังพอดีไม่เกะกะสายตา ซึ่งกระจกที่ใช้เป็นกระจกแบบตัดแสง ทำให้แสงไฟจากพัดลมทั้ง 3 ตัวไม่สว่างจ้าจนแยงตามากเกินไป กระจกถูกยึดไว้โดยใช้เดือยยึด 4 มุม สามารถถอดกระจกออกได้โดยการดึงออกมาตรง ๆ โดยไม่ต้องไขน๊อต ซึ่งก็สามารถยึดกระจกได้อย่างแน่นหนา และถอดออกได้ง่าย แต่มีข้อสังเกตคือ ระยะห่างระหว่างกระจกกับตัวเคสค่อนข้างชิดกันเกินไป ทำให้ดูดลมเข้าได้น้อย แต่พัดลม 3 ตัวก็มีกำลังพอที่จะดูดลมเข้า ให้เพียงพอกับการระบายความร้อนภายในเคส

ไฮไลท์ของเคส SKY+ ก็คือ พัดลมรุ่นใหม่ทั้ง 3 รูปแบบ ซึ่งตัวเคสที่ขายจริงจะใช้พัดลมเหมือนกันทั้ง 3 ตัว พัดลมจะมีแสงไฟแบบ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ โดยพัดลมแต่ละตัวจะมีสายไฟสำหรับต่อวงจรรวมแบบอนุกรม และมีขั้ว 2 pin สำหรับต่อเข้ากับปุ่ม Reset ที่หน้าเคส เพียงแค่ต่อพัดลมทั้งหมดเข้าด้วยกัน และใช้ 2 pin เพียงสายเดียวเสียบเข้ากับปุ่ม Reset ก็สามารถปรับแสงไฟได้หลายแบบตามต้องการ แต่ถ้าหากไม่ต่อวงจรเข้าด้วยกัน พัดลมก็จะเปลี่ยนสีไม่พร้อมกันทำให้ความสวยงามลดลง ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วพัดลมแต่ละแบบนั้นคุณภาพไม่ได้แตกต่างกัน ส่วนแบบไหนดีกว่า ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวของคนที่จะซื้อไปใช้

ส่วน Conncetor ของพัดลมเป็นหัวแบบ 4 Pin Molex ซึ่งความแน่นหนาก็ตามสไตล์ของหัว Molex ในบางหัว Pin อาจจะมีหลุด มีหลวมบ้าง โดยแต่ละหัวสามารถนำมาต่อแถวรถไฟกันได้ แต่ว่าตัวพัดลมจะไม่สามารถปรับรอบความเร็วได้ทำให้เวลาใช้งานรอบพัดลมจะหมุนคงที่ 1200 RPM อยู่ตลอดเวลา

ส่วนเคสฝั่งขวาติดกระจกใสเต็มบาน เผยให้เห็นถึงฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่อยู่ภายในทั้งหมด ใครที่ชอบโชว์ไส้ใน หรือชอบแต่งคอมสวย ๆ ต้องถูกใจอย่างแน่นอน  บานกระจกยึดด้วยน๊อตทั้ง 4 มุม พร้อมด้วยเดือยยางสำหรับเสียบเข้ารูกระจกก่อนที่จะยึดน๊อต ส่วนพื้นที่ภายในกว้างขวางสามารถรองรับเมนบอร์ดขนาด ATX ได้สบาย ๆ แต่รูสำหรับร้อยสาย 8 PIN CPU จะโดนเมนบอร์ดบอร์ดบังอยู่ ทำให้การติดตั้งอาจจะลำบากเล็กน้อยในส่วนนี้ และซิงค์ภาคจ่ายไฟของบอร์ดบางรุ่นอาจจะเบียดกับพัดลมด้านบน แต่เมนบอร์ดส่วนใหญ่สามารถใส่ได้โดยที่ไม่ติดพัดลม

ส่วนการ์ดจอนั้นสามารถติดตั้งได้ทุกขนาดเพราะพื้นที่ภายในเคสโล่งมาก ไม่ต้องกลัวติดโซน Drive Bay เหมือนในเคสทั่ว ๆ ไป เพราะเคส SKY+ ย้ายส่วน Drive Bay ลงไปซ่อนด้านล่างหมดแล้ว ในส่วนของ SSD สามารถติดโชว์ได้ 2 ตัว ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งจะโดนพัดลมบังเล็กน้อย ส่วนรูลอดสายไฟของเคส SKY+ อาจจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็มีตำแหน่งที่เหมาะสม และเพียงพอกับการจัดสายไฟให้เป็นระเบียบสวยงาม

นอกจากนี้การติดตั้งฮีตซิงค์ทรงสูงยังสามารถติดตั้งได้เช่น Tsunami TSS-2000 สามารถติดตั้งได้อย่างพอดี หรือซิงค์นี่ห้ออื่น ๆ ที่ขนาดความสูงไม่เกิน 17 cm สามารถติดตั้งได้ทั้งหมด และการติดตั้งชุดน้ำกับเคส Sky+ จะดูไม่เหมาะเท่าไร เพราะไม่มีพื้นที่ด้านบนเหลือสำหรับติดตั้งหม้อน้ำ 2 ตอน ถ้าหากจะติดตั้งจริง ๆ ต้องติดโซนด้านหน้าของตัวเครื่อง แต่ก็ดูไม่เหมาะสักเท่าไร  ดังนั้นการใช้ซิงค์ลมก็เพียงพอแล้วสำหรับเคส SKY+

ในส่วนของ PSU BOX นั้นเป็นโซนที่เอาไว้ติดตั้งพาวเวอร์ซัพพลาย และติดตั้งฮาร์ดดิสก์โดยเฉพาะ ส่วนนี้ทำจากวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ผลิตตัวเคส ทำให้มีความแข็งแรงทนทานและช่วยบังสายตาซ่อนสายไฟที่รกรุงรังได้เป็นอย่างดี ในโซนด้านบนสามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120 mm ได้ 2 ตัว ส่วนด้านข้างมีการสกรีนชื่อรุ่น SKY+ พร้อมโลโก้ Tsunami ในส่วนบริเวณติดตั้ง PSU ได้มีการเจาะช่องเพือโชว์ PSU ที่อยู่ข้างในด้วย ใครที่มี PSU สวย ๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้โชว์

เคสฝั่งขวาก็มาพร้อมกระจกใส  แต่ฝั่งนี้จะเหมือนเหมือนจุดวัดใจถ้าหากผู้ใช้จัดสายได้ไม่เป็นระเบียบ ฝั่งนี้ก็จะกลายเป็นไม่น่ามองในทันที และการติดตั้งกระจกเข้าไปแทนการใช้ฝาเหล็กตีโป่งทำให้พื้นที่การจัดเก็บสายไฟน้อยลงมากกว่ารุ่นปกติ แต่ถ้าหากไล่แนวเดินสายไฟให้ดีก็จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เพราะช่องทางซ้ายมือ และ PSU BOX ด้านล่างออกแบบมาเป็นพื้นที่สำหรับเดินสายไฟโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีการเจาะช่องขนาดใหญ่ที่ด้านหลังเพื่อให้สามารถติดตั้ง Back Plate ของชุดระบายความร้อนที่ด้านหลังเมนบอร์ดได้โดยที่ไม่ต้องถอดเมนบอร์ดออกมา

ส่วน PSU BOX ภายในสามารถติดตั้งฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว ได้ 3 ลูก ซึ่งต้องใช้น๊อตยึดแบบพิเศษที่แถมมาให้กับเคส ไขเข้าที่ด้านข้างฮาร์ดดิสก์แล้วติดตั้งโดยการสไลด์เข้าไปในช่องติดตั้งฮาร์ดดิสก์ ในส่วนของพาวเวอร์ซัพพลายนั้นมีพื้นที่ติดตั้งมาให้ 20 cm ซึ่งสามารถรองรับพาวเวอร์ซัพพลายขนาด 80+ Bronze ทั่วไปได้สบาย ๆ แต่ถ้าเกิดว่าเป็นระดับ 1000W หรือขนาดยาวเกินกว่า 18 cm จะไม่สามารถทำการติดตั้งเข้าไปได้ ถึงแม้จะเป็น PSU 850W 80+ GOLD จะสามารถติดตั้งเข้าไปได้ แต่ก็ต้องยัดกันเหนื่อย และอาจจะทำให้ PSU เป็นรอยในระหว่างที่กำลังยังเข้าไปได้อีกด้วย

ส่วนด้านหลังออกแบบมาตามมาตรฐานสามารถติดตั้ง Back IO panel ของเมนบอร์ดได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ข้าง ๆ กันสามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120mm ได้ 1 ตัวสำหรับระบายอากาศที่ด้านหลังเคส ถัดลงมาช่อง Expansion Slot มีมาให้ 7 ช่องมาตรฐาน ช่องบนสุดสามารถถอดเข้า ถอดออกได้ แต่ส่วนช่องอื่น ๆ เป็นแบบหักทิ้ง ซึ่งสามารถรองรับการติดตั้งการ์ดจอได้ตรงช่องพอดี ไม่มีอาการขอบช่องบังพอร์ตการ์ดจอ และในส่วนด้านข้างเป็นตัว Cover เพิ่มความแข็งแรงให้กับการยึดอุปกรณ์การ์ด PCI ต่าง ๆ

ส่วนด้านบน คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี มาพร้อมกับแผงระบายอากาศขนาดใหญ่ที่มีแผ่นฟิลเตอร์กันฝุ่นสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ และติดตั้งง่ายด้วยการใช้แม่เหล็กยึด โซนติดตั้งพัดลมด้านบนสามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120 mm หรือ 140 mm ได้ 2 ตัว ในส่วนของฟอนต์พาแนลต่าง ๆ ก็มีมาให้ครบถ้วน ได้แก่พอร์ต USB 2.0 2 พอร์ต USB 3.0 1 พอร์ต แจ็ค 3.5 Audio Mic & Headphone พร้อมกับปุ่มพาวเวอร์ และปุ่มรีเซ็ตที่สามารถนำไปต่อกับพัดลมเพื่อเป็นปุ่มเปลี่ยนสีไฟแทนได้ แต่ก็มีมีช่องส่วนเกินมา  2 ช่อง ทางด้านซ้ายให้ดูขัดลูกตาเล่น ๆ ทั้งๆที่ไม่ได้ใส่พอร์ตอะไรมา

ด้านล่างของเคสเป็นขาพลาสติกขนาดใหญ่มียางรองกันลื่น ออกแบบมาให้เข้ากับตัวเคสได้เป็นอย่างดี พร้อมยกตัวเคสให้สูงขึ้นเพื่อการระบายอากาศที่ด้านใต้ตัวเคส และหากพลิกมาด้านใต้จะพบกับแผ่นฟิลเตอร์สำหรับกรองฝุ่นที่จะถูกดูดเข้าไปสู่พาวเวอร์ซัพพลาย แผ่นฟิลเตอร์สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

ส่วนการประกอบคอมด้วยเคส SKY+ นั้นก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะไขน๊อตติดตั้งฮาร์ดดิสก์ลำบากไปสักหน่อย และการวางช่องร้อยสาย 8 Pin ค่อนข้างแคบไปสักนิดนึง ทำให้ช่วงมุมซ้ายบนของเมนบอร์ดต้องเบียดสายไฟกันเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วพื้นที่ภายในกว้างขวางสามารถติดตั้งอุปกณ์ต่าง ๆ ลงไปได้อย่างง่ายดาย ส่วนการจัดสายก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มัดทุกอย่างรวมกันเป็นเส้นเดียว และมัดไว้ตรงบริเวณช่องเก็บสายไฟที่ตัวเคสฝั่งขวา ส่วนชุดน๊อตต่าง ๆ ก็แถมมาให้อย่างเพียงพอในการใช้งานประกอบคอม

โดยรวมแล้ว Tsunami Unlimited SKY+ เป็นเคสที่ออกแบบมาเน้นความสวยงามโดดเด่น ด้วยกระจกแทมเปอร์กลาสถึง 3 ด้าน และพัดลมขนาด 120 mm อีก 3 ตัว ซึ่งรวมวัสดุและอุปกรณ์ที่เคสตัวนี้ให้มาถือเป็นราคาที่คุ้มค่า เพียงแค่ 1,490 บาท แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าใครไม่ขยันจัดสายไฟจะไม่เหมาะกับเคสตัวนี้ อีกทั้งเรื่องการระบายความร้อนอาจจะใช้พลังของพัดลมทั้ง 3 ตัว ได้ไม่เต็มที่มากนักด้วยระห่างของช่องอากาศเข้าที่น้อยเกินไป แต่ถึงอย่างไรก็ตาม SKY+ ก็เป็นเคสที่สวยงามบนความเรียบง่าย และน่าใช้งานอีกตัวหนึ่ง แนะนำว่าใครที่ใช้เคสตัวนี้ควรติดตั้งพัดลมเพิ่มเพื่อให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ส่วนใครที่สนใจสั่งซื้อก็สามารถคลิกเข้าไปซื้อได้ที่นี่

ข้อดี

1. ให้กระจกแทมเปอร์กลาสมาถึง 3 ด้าน
2. พัดลมสวย เปลี่ยนสีไฟได้
3. รองรับฮาร์ดแวร์ได้หลากหลาย
4. ติดตั้งพัดลมได้สูงสุดถึง 8 ตัว
5. งานประกอบดี มีความแน่นหนา วัสดุไม่บอบบางจนเกินไป
6. มีฟิลเตอร์กรองฝุ่น

ข้อสังเกตุ

1. เคสด้านบนมีพื้นที่น้อย การติดตั้งหม้อน้ำ 2 ตอนที่ด้านบนเคสอาจจะติดเมนบอร์ดบางรุ่น
2. ไม่สามารถรองรับพาวเวอร์ซัพพลาย Watt สูง ที่มีขนาดใหญ่เกิน 18 cm ได้
3. ช่องดูดลมเข้ามีพื้นที่น้อย ทำให้การระบายความร้อนไม่เต็มประสิทธิภาพ

Facebook Comments