[Review] Tsunami GM-508 เมาส์โคตรถูก มีซอฟแวร์ ตั้งมาโคร ปรับน้ำหนักได้ แค่ 299.-

ถ้าหากเราจะกินผัดกะเพราทุกวันมันก็ต้องมีเบื่อ เมาส์เองก็เช่นกัน รูปร่างหน้าตาเดิมๆ รูปทรงสระอิดุ้นดำๆ เหมือนกันไปหมดบางทีมองไปก็เพลียสายตา แต่เมื่อมองไปมองมาก็ไปเจอกับเมาส์รุ่นใหม่จาก Tsunami รุ่น GM-508 ที่มีหน้าตาประหลาดกว่าชาวบ้านเค้า แต่ด้วยความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และราคาค่าตัวของมันอยู่ในหลักร้อยบาท พ่วงด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้มันเป็นเมาส์อีกตัวที่น่าเอามาใช้งาน ไม่แพ้เมาส์รุ่นไหนในตลาด ขอไม่พูดตรงนี้เยอะงั้นเรามาทำความรู้จักกับ  Tsunami GM-508 กันเลย

มาเริ่มกันที่หน้าตาแพ็คเกจของ GM-508 ก็ยังคงความเรียบงานในสไตล์ Tsunami เน้นการโชว์ให้เห็นรูปลักษณ์ของสิ่งที่อยู่ภายในไว้อย่างชัดเจน พร้อมฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เมาส์นี้ให้มา ส่วนด้านหลังกล่องระบุ Specification และ คำอธิบายคำฟีเจอร์ของเมาส์รุ่นนี้ไว้ถึง 4 ภาษาด้วยกัน และที่พิเศษคือมีภาษาไทยด้วยนั่นเอง ส่วนกล่องชั้นนอกเป็นกล่องกระดาษแข็ง แต่ภายในเป็นกล่องลูกฟูกสีน้ำตาลล้วนแน่นหนาแข็งแรงอย่างแน่นอน ซึ่งตัวเมาส์ภายในไม่ได้มีการบันเดิ้ลอะไรมาให้ มีเพียงแค่ตัวเมาส์ที่ถูกหุ้มด้วยถุงโฟมกันกระแทกเท่านั้น

ตัวเมาส์รูปทรงประหลาดดูคล้าย ๆ กับหุ่นยนต์ประกอบร่างที่มีชิ้นส่วนต่าง ๆ มากมาย มาในโทนสี ดำ-เทา ตัดด้วยสีส้มเสริมความโดดเด่น ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีการใช้โลหะมาประกอบด้วยในบางจุด มาพร้อมกับปุ่มกดถึง 8 ปุ่ม ส่วนสายไฟเป็นสายถักความยาว 1.5 เมตร มาพร้อมแกนแม่เหล็กเฟอร์ไรท์ป้องกันสัณญาณรบกวน และแถบตีนตุ๊กแกสำหรับรัดสายไฟ

จุดที่เด่นสะดุดตาที่สุดของเมาส์รุ่นนี้คือ แถบโค้งตรงกลางเมาส์ที่มองดูแล้วเหมือนกับข้อต่อสำหรับปรับระดับอะไรสักอย่าง แต่อันที่จริงแล้วมันก็คือ ตุ้มถ่วงน้ำหนังที่มาในรูปแบบของเหรียญอันละ 6 กรัม ซึ่งสามารถเพิ่ม หรือลดน้ำหนักได้มากที่สุดถึง 24 กรัมเลยทีเดียว และสามารถถอดใส่ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเลย เพียงแค่คว่ำเมาส์ลงและเคาะบนมือเบา ๆ เหรียญทั้งหมดก็จะหลุดออกมาอย่าง่ายดาย

เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นรูปทรงของเมาส์อย่างชัดเจน ซึ่งถูกออกแบบให้เข้ากับสรีระของมือ ตัวเมาส์ด้านหน้ามีการติดตั้งสายไฟที่เยื้องไปทางด้านซ้ายของตัวเมาส์ เพื่อให้พื้นที่ตรงกลางสามารถออกแบบเป็นช่องลูกกลิ้งแบบเปิดข้างหน้าได้ เสริมความสปอร์ทให้กับตัวเมาส์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ปุ่มคลิกขวามีการกัดลวดลายคำว่า Mechanical Mouse เป็นอักษรตัวเขียนสวยงาม ส่วนด้านขวาก็มีการทำลวดลายเช่นเดียวกัน ส่วนวัสดุของลูกกลิ้งเมาส์ทำจาก Aluminium Alloy ส่วนร่องตรงกลางทำจากพลาสติกใสไม่มียางหุ้มแต่ทำพื้นผิวให้มีร่องเพื่อเพิ่มแรงเรียดทานระหว่างนิ้วกับลูกกลิ้ง ทำให้สามาถใช้งานได้อย่างดีไม่มีลื่นนิ้ว

ตัวเมาส์ด้านซ้ายออกแบบกริ๊บจับให้เข้ากับสรีระนิ้วโป้ง ทำให้สามารถจับได้อย่างกระชับเข้ามือ พร้อมด้วยพื้นผิวเหมือนลวดลายคาร์บอนออกแบบมาให้กันลื่น ในส่วนของปุ่มกดที่ฝั่งซ้ายมาพร้อมกับปุ่มกดถึง 2 ปุ่ม ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้นิ้วโป้งกดได้อย่างสะดวก

ส่วนด้านขวาไม่มีปุ่มกดอะไร แต่ด้านนี้สามารถมองเห็นขดสปริงที่อยู่ด้านหลังของเมาส์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งสปริงนี้ถูกสวมทับแกนพลาสติกที่ยึดส่วนรับอุ้งมือไว้ ถึงแม้จะมีน๊อตท้ายเมาส์ที่สามารถหมุนได้ และดูเหมือนจะปรับระดับได้ตัวรับอุ้งมือได้ แต่อันที่จริงแล้วต่อให้หมุนจนน๊อตหลุดมันก็ไม่มีส่วนไหนขยับ เพราะเค้าออกแบบมาเพื่อความสวยงามเท่านั้นเอง….คุณหลอกดาว

ส่วนด้านหลังเป็นส่วนที่รองรับอุ้งมือ ได้มีการวางโลโก้ Tsunami ไว้ในส่วนนี้ ซึ่งจะมีแสงไฟลอดออกมาได้ และมีแถบสีส้มเพิ่มความโดดเด่นให้กับเมาส์

ด้านบนตัวเมาส์ยังมีปุ่มกดอีก 2 ปุ่ม โดยปุ่มแรกเป็นรูปคนกำลังวิ่งสามารถปรับ DPI ได้ 4 ระดับ ตั้งแต่ 500 – 3200 DPI ส่วนปุ่มรูปตัว T สำหรับใช้งานบน Windows เมื่อกดปุ่มแล้วจะเป็นการยุบหน้าต่างโปรแกรมทั้งหมดเพื่อเข้าสู่หน้า Desktop

นอกเหนือจากนี้ยังมีอีก 1 ปุ่มเสริม ที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะอยู่ข้าง ๆ ปุ่มคลิกซ้าย ซึ่งค่าเดิมของปุ่มนี้ถูกตั้งไว้ให้ดับเบิ้ลคลิก หรือถ้าเป็นในเกมจะเป็นการคลิกยิงไวทีละ 2 นัด

ส่วนด้านใต้เป็นเพลทอลูมิเนียม ยิงเลเซอร์ระบุรายละเอียดต่าง ๆ ตรงกลางเว้นช่องไว้สำหรับเซ็นเซอร์ มีไฟสีแดงแบบมาตรฐาน ส่วนของ Foot Pad มีอยู่ด้วยกันถึง 5 จุด ช่วยกระจายน้ำหนักของเมาส์ได้อย่างสมดุล และสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล

ส่วนสมองหลักของเมาส์นั้นอยู่ภายในซึ่งได้ถูกติดตั้งชิป Sun Plus SPCP 189ES ซึ่งทาง Tsunami ได้เคลมเอาไว้ว่าเป็นชิประดับเกมมิ่งเมาส์ตัวโปรเลยทีเดียว

และที่สำคัญคือ GM-508 มาพร้อมกับซอฟแวร์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเมาส์รุ่นนี้…. ฟังไม่ผิดแน่นอน เมาส์ราคาไม่กี่ร้อยแต่มีซอฟแวร์มาให้ ซึ่งสามารถปรับตั้งค่าตัวเมาส์ได้อย่างละเอียดมาก ตั้งค่าได้ทุกปุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่ามาโครคีย์ เซ็ตเป็นโปรไฟล์ให้เหมาะกับเกมแต่ละเกม รวมไปถึงควารมเร็วในการคลิก การตลอบสนอง ค่า DPI ในระดับต่าง ๆ ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ตามใจต้องการ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย สามารถโหลดได้ที่นี่ https://www.tsunami.co.th/software

ส่วนฟีลลิ่งการใช้งานถือว่ารู้สึกดีผิดกับหน้าตาของตัวเมาส์ สามารถจับได้กระชับเต็มมือ ไม่ว่าจะมือเล็กหรือมือใหญ่ก็สามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน ส่วนการลากเมาส์นั้นรู้สึกหนืด ๆ เล็กน้อยเนื่อยจากน้ำหนักเมาส์ที่มากถ้าหากใส่น้ำหนัก เต็มแต่ก็ยังสามารถคอนโทรได้ง่าย คนที่ชอบเมาส์เบา ๆ อาจจะไม่ถูกใจมากนัก ทั้งนี้ก็ต้องลองปรับน้ำหนักให้เมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน แต่ในส่วนของการวางปุ่มที่นิ้วโป้นั้นสามารถกดได้ง่ายและถนัดมาก แต่น้ำหนักของปุ่มค่อนข้างน้อยทำให้นิ้วไปโดนปุ่มแล้วลั่นง่าย มาก ๆ ซึ่งขณะใช้งานต้องระวังสักนิดนึง

และที่สำคัญคือการนำไปเล่นเกม สำหรับเกมแนว FPS นั้นถือว่าการคอนโทรปืนทำได้ค่อนข้างดีด้วยน้ำหนัก และความหนืดของเมาส์ ทำให้การสะบัดเม้าแม่นยำมากขึ้น เหมาะสำหรับเล่นแนวปืนกลที่ต้องลากเมาส์ตามไว ๆ ต้องใช้การควบคุมที่แม่นยำสูง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักมือของแต่ละคนด้วย ส่วนการนำไปเล่นเกมแนว MOBA เน้นเมาส์ไวเข้าว่าก็สามารถตอบสนองได้ดีเช่นกัน แต่ DPI 3200 อาจจะไปได้ไม่สุดทางเท่าไรนัก แต่เรื่องมาโครต่าง ๆ สามารถทำให้การเล่นเกมแนวนี้เป็นไปอย่างง่ายขึ้น ส่วนเกม RPG สามารถตั้งเซ็ตคอมโบปุ่มได้ตามใจต้องการซับพอร์ตการเล่นเกมได้อย่างหลากหลายแนว

Tsunami GM-508 ถือว่าเป็นเมาส์เกมมิ่งที่คุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ กับค่าตัวเพียงแค่ 299 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมาก และเมื่อเทียบกับเมาส์ตลาดทั่ว ๆ ไปในราคาระดับนี้ส่วนใหญ่จะมีแต่ประบ DPI ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่ง GM-508 เหนือกว่าทั้งรูปทรงและการใช้งาน รองรับการเล่นเกมได้อย่างหลากหลาย สามารถเข้าได้กับผู้ใช้งานทุกระดับ ใครที่กำลังมองหาเมาส์เกมมิ่งในงบประมาณบ้าน ๆ ราคาไม่แพง GM-508 ต้องถูกยกให้เป็นตัวเลือกแรกอย่างแน่นอน

GM-508 ราคา 299 บาท เป็นเมาส์ที่น่าลองซื้อมาใช้ ถึงแม้ว่าจะดีแค่ไหนก็ตาม GM-508 เป็นเมาส์เกมมิ่งราคาประหยัด ที่มีฟีเจอร์เทียบชั้นได้กับเมาส์เกมมิ่งราคาแพง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเอามาแทนที่เมาส์ระดับโปรจริง ๆ ได้ เพราะคุณภาพตามราคา ถ้าหากซื้อมาแล้วไม่ถูกใจก็เก็บไว้เป็นเมาส์สำรองก็ไม่เจ็บปวดอะไรมากมาย เพราะไม่รู้จะหาอะไรมาเป็นข้อติ เมื่อเทียบราคาที่จ่ายไป กับสิ่งที่ GM-508 ให้เรากลับมา สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ ลิงค์ข้างล่างนี้เลย

Tsunami 8D GM-508 Macro 3200 DPI Gaming Mouse (Memory Function)
LAZADA: http://bit.ly/2ULtSkA
SHOPEE: http://bit.ly/2HSDmZC
JD CENTRAL: http://bit.ly/2UEMLFy

 

สรุป GM-508

ข้อดี

1 . หน้าตาแปลกใหม่ เท่ ไม่เหมือนใคร
2 . มีปุ่มกดเยอะ รองรับการใช้งานที่หลากหลาย
3 . มีซอฟแวร์สำหรับปรับแต่งตัวเมาส์ได้อย่างละเอียด
4 . ปรับแต่งปุ่มได้อย่างหลากหลาย รองรับได้ทุกเกม
5 . มีมาโคร
7 . ปรับน้ำหนักได้
6 . ราคาถูกมากเพียง 299 บาท

ข้อสังเกต
1 . เมาส์เคลื่อนที่ค่อนข้างหนืด
2 . แสงไฟไม่ค่อยโดดเด่นมากนัก
3 . น๊อตท้ายเมาส์ดูเหมือนจะปรับได้แต่ทำเอาไว้เพื่อความสวยงาม

Facebook Comments