Review Tsunami TSS-2000 จ่ายแค่ 599.- เย็นขึ้น 10 องศา

 

หากคุณกำลังประสบปัญหาคอมพิวเตอร์มีความร้อนสูงเกินไปทำให้ CPU ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งสาเหตุหลักเกิดมาจากการใช้ฮีตซิงก์ (Heat Sink) ของเดิมที่แถมมากับ CPU โดยเฉพาะบางค่ายซึ่งมักจะแถมฮีตซิงก์มาให้โดยที่ไม่แคร์ความร้อนของ CPU ที่ตัวเองขาย ดังนั้นผู้บริโภคก็ต้องหาทางออกด้วยตัวเองด้วยการหาฮีตซิงก์ระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าของเดิมมาเปลี่ยน และตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในเวลานี้ก็คือ Tsunami Super Storm TSS-2000 ฮีตซิงก์ประสิทธิภาพสูง หน้าตาดูดี พร้อมพัดลมไฟ RGB และมีราคาเพียงหลักร้อย เรามาทำความรู้จักกับซิงค์ระบายความร้อนตัวนี้กันเลย

สำหรับหน้าตากล่อง TSS-2000 ก็ยังคงออกแบบมาเรียบง่ายตามสไตล์ Tsunami มาในโทนสีน้ำเงินเข้มพร้อมโชว์ให้เห็นรูปร่างของที่อยู่ภายในอย่างชัดเจนไม่เน้นกราฟฟิกหวือหวา ข้าง ๆ กันมีการโชว์ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของฮีตซิงก์ หมุนกล่องมาที่ด้านข้างมาพร้อมกับรายละเอียดคำอธิบายฟีเจอร์ สเปคของฮีตซิงก์ บันเดิ้ลชุดติดตั้งที่ให้มา และ Socket ที่ฮีตซิงก์รุ่นนี้รองรับได้

ส่วนภายในกล่องมาพร้อมแพ็คเกจซ้อนเพ็คเกจ คือจะมีชุดพัดลม Tsunami NEON LIGHT แถมมาให้ 1 ตัว ส่วนตัวฮีตซิงก์เองก็มีการบรรจุมาอย่างดี ห่อกันกระแทกพร้อมโฟมฟิดหัวท้าย ปลอดภัยทุกการขนส่ง นอกจากนี้จะมีคู่มือการติดตั้ง พร้อมอุปกรณ์สำหรับติดตั้งให้มาภายในกล่อง และที่สำคัญ TSS-2000 แถมซิลิโคนมาให้อีก 1 หลอดด้วย

สัมผัสแรกเมื่อได้จับฮีตซิงก์ TSS-2000 ถึงกับต้องอุทานในใจว่า “ราคา 599 จริงหรอวะ” เพราะว่าก่อนหน้านี้ผมได้ซื้อฮีตซิงก์ในลักษณะนี้ยี่ห้ออื่นในราคาหนึ่งพันบาทซึ่งผมค่อนข้างรู้สึกเฉย ๆ เรื่องวัสดุค่อนข้างบอบบาง แต่เมื่อผมได้ลองสัมผัสฮีตซิงก์ TSS-2000 มันเกินราคามากในเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการผลิตและงานประกอบที่ดีกว่ามาก

ฮีตซิงก์มาพร้อม Heat-Pipe ทองแดงขนาด 6 mm จำนวน 4 เส้นขดเป็นรูปตัว U นำความร้อนเข้าสู่แผ่นฟินระบายความร้อนอลูมิเนียมสีดำอโนไดซ์ ตัวฟินมีความแข็งแรงเนื้อหนาไม่งอง่าย แต่อาจจะนำความร้อนยากสักเล็กน้อย

ส่วนฐานหน้าสัมผัสกับ CPU ได้มีการใช้ Heat-Pipe ผังเข้าไปในเพลทอลูมิเนียม แล้วขัดพื้นผิวให้มีความเรียบเสมอกัน ซึ่งจะทำให้ Heat-Pipe สัมผัสเข้ากับหน้าของ CPU โดยตรง โดยที่ Heat-Pipe แต่ละเส้นห่างกันประมาณ 1 mm และอาจจะมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่าง Heat-Pipe กับเพลทอลูมิเนียม ซึ่งงานในส่วนนี้อาจจะทำได้ไม่เนียนสักเท่าไรนัก แต่ก็แทบจะไม่มีผลอะไรในด้านประสิทธิภาพ

พัดลมที่แถมมากับ TSS-2000 มีขนาด 120 mm ออกแบบมาให้มีลักษณะวงกลมผลิตจากวัสดุพลาสติกเคลือบยาง มาพร้อมกับวงแหวนไฟ RGB ที่รอบ ๆ กรอบพัดลมซึ่งไม่สามารถปรับแต่งแสงไฟได้ ในส่วนของขาพัดลมยังออกแบบมาให้มียางรองลดแรงสั่นสะเทือนเพื่อลดเสียงรบกวน ส่วนกลีบใบพัดเองก็ออกแบบมาให้มีความสวยงามดูแปลกตา

ในส่วนของการติดตั้งนั้นก็ถือว่า TSS-2000 ออกแบบมาให้สามารถติดตั้งได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ Back Plate โดยเฉพาะ CPU AMD สามารถติดตั้งเข้ากับขายึดฮีทซิงก์ของเมนบอร์ดได้เลย แต่ส่วนของ Intel นั้นต้องใช้ฐานยึดฮีทซิงก์วงกลมที่แถมมาให้ ติดตั้งเข้ากับรูบนเมนบอร์ดโดยใช้หมุดพลาสติกที่แถมมา เพียงแค่วางฐานยึดฮีทซิงก์ให้ตรงรู จากนั้นก็เสียบหมุดใส และตามด้วยหมุดดำลงไป ทำให้ครบทั้ง 4 มุม เพียงเท่านี้ก็สามารถติดตั้งฮีทซิงก์ลงไปได้ โดยการเกี่ยวขาล๊อกที่ฮีทซิงก์ เข้ากับเขี้ยวล๊อกที่ฐาน หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ไขน๊อตแบบกระจายน้ำหนัก สลับไปทีละข้างจนสุด แต่อย่าลืมใส่ซิลิโคนที่กระดอง CPU ก่อนติดตั้งฮีทซิงก์

หลังจากนั้นก็ทำการติดตั้งพัดลมเข้ากับฮีทซิงก์โดยหัดหน้าพัดลมออกไปทางชุดแรม แล้วใช้ลวดที่แถมมาเกี่ยวพัดลมติดกับตัวฮีทซิงก์ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถซื้อพัดลมมาเพิ่มได้เพราะ TSS-2000 ให้ชุดขายึดพัดลมมา 2 ชุด ติดตั้งแบบดูดเข้าตัวนึงเป่าออกตัวนึง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อน และแนะนำว่าควรเป็นพัดลมแบบเดียวกันเพิ่มความสวยงาม เพราะพัดลม 2 ตัวจะทำให้ฮีทซิงก์ดูใหญ่แน่นเต็มเคส

และส่วนสำคัญคือประสิทธิภาพในการรระบายความร้อน TSS-2000 ก็ทำให้เราไม่ผิดหวังในการ Benchmark ด้วยโปรแกรม Cinebench R15 สามารถลดอุณหภูมิของ CPU AMD RYZEN 7 2700 ที่ Overclock 4.0 GHz ได้สูงถึง 10 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับฮีทซิงก์เดิมที่แถมมากับ CPU

ส่วนเรื่องความสวยงามไม่ต้องห่วง ด้วยพัดลม NEON ไฟ RGB ที่แถมมากับ TSS-2000 ทำให้เคสคอมพิวเตอร์เดิม ๆ โดดเด่นขึ้นมาอีกเยอะเลยทีเดียว และถ้าหากเป็นเคสของ Tsunami ที่มาพร้อมกับพัดลม NEON ทั้งเซ็ตจะเป็นอะไรที่ดูลงตัวมาก แต่ถ้าหากไม่พอใจเรื่องความสวยงาม ก็สามารถหาซื้อพัดลมแบบอื่นที่ผู้ใช้งานชอบมาเปลี่ยนแทนพัดลมเดิมก็สามารถทำได้เช่นกัน

โดยรวมแล้วฮีตซิงก์ TSS-2000 สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วน ทั้งความสวยงาม วัสดุที่ใช้ผลิต และประสิทธิภาพในการระบายความร้อน อีกทั้งการใช้งานยังยืดหยุ่นสามารถใช้งานร่วมกับพัดลมขนาด 120 mm รุ่นใด ยี่ห้อใดก็ได้ และยังรองรับการใช้งานร่วมกับ Socket ได้อย่างหลากหลาย ด้วยราคาเพียง 599 บาท ทำให้มันเป็นชุดระบายความร้อนที่มีความคุ้มค่าที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้ เหมาะสำหรับผู้ที่งบไม่เยอะแต่ต้องการอัพเกรดฮีทซิงก์เพื่อเพิ่มความสวยงามและประสิทธิภาพในการระบายความร้อน Tsunami TSS-2000 ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน ส่วนใครสนใจก็สั่งซื้อได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลย

Tsunami  TSS-2000 Super Storm RGB 130W
LAZADA: http://bit.ly/2GqCpW7
SHOPEE: http://bit.ly/2MP5yeE
JD CENTRAL: http://bit.ly/2Sf327C

ข้อดี
1. คุ้มค่าที่สุด เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับราคา
2. รองรับการใช้งานร่วมกับ Socket ที่หลากหลาย
3. ติดตั้งง่าย
4. ใช้กับพัดลม 120 mm ได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ
5. เห็นผลจริงในการลดอุณหภูมิ CPU
6. มีไฟ RGB สวยงาม

ข้อสังเกต
1. หน้าสัมผัสค่อนข้างหยาบเล็กน้อย แต่แทบไม่มีผลกับการระบายความร้อน
2. ไม่มี Back Plate ทำให้ความแข็งแรงในการติดตั้งลดลง

 

Facebook Comments