[Review] MSI GS66 Stealth เกมมิ่งโน้ตบุ๊คโคตรบาง ดำเข้ม งานดี มีราศี

สำหรับใครที่กำลังมองหา Gaming notebook Premium ดีไซน์เรียบหรู ดูดีมีระดับ เราขอแนะนำ MSI GS66 Stealth เกมมิ่งโน้ตบุ๊คโฉมใหม่ มาในโทนสีดำลึกลับน่าค้นหา บางเฉียบเพียง 1.98 cm สายดำคุมโทนถูกใจสิ่งนี้แน่นอน โดย MSI GS66 Stealth มาพร้อมกับ CPU INTEL CORE I7-10750H เจเนอเรชั่นที่ 10th  พร้อมการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง NVIDIA® GeForce RTX 2080 SUPER™ ให้ RAM มา 16 GB (8GB X2) DDR4 2666MHz มีความจุอยู่ที่ 1 TB PCIe/NVMe M.2 มาพร้อมหน้าจอ 15.6″ FULL HD 240Hz  แถมฟรี WINDOWS 10 HOME ในราคา 59,900 บาทเท่านั้น เป็นยังไงไปดูกันได้เลยค่ะ

MSI GS66 Stealth 10se-228th

CPU : INTEL CORE I7-10750H
RAM : 16 GB (8GB X2) DDR4 2666MHz
STORAGE : 1 TB PCIe/NVMe M.2 SSD
DISPLAY : 15.6″ FULL HD 240Hz
VGA : NVIDIA GEFORCE RTX 2060 6 GB GDDR6
OS: WINDOWS 10 HOME
ราคา 59,900.-

Design

MSI GS66 Stealth มาในโทนสีดำสนิทล้ำลึกตามชื่อรุ่น ออกแบบมาอย่างเรียบหรูดูดีมีระดับ โดยตัวเครื่องทำจากวัสดุอะลูมิเมียม CNC คุณภาพสูง ถูกขึ้นรูปมาอย่างปราณีต ที่ไม่ว่าจะสัมผัสส่วนไหน ก็รับรู้ได้ถึงความแข็งแรงทนทาน และด้วยความที่ตัวเครื่องมาในโทนสีดำสนิท จึงให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหาและแฝงความหรูหราไปในตัว

บานฝาพับมีโลโก้ MSI Dragon อยู่ตรงกลาง ประทับตราโดยการยิงเลเซอร์ฝังเข้าไปในตัวเครื่องอย่างสวยงาม แสดงถึงความเป็น Gaming อยู่ในตัว ซึ่ง MSI GS66 Stealth ออกแบบมาให้เน้นเรื่องความเพรียวบางเป็นพิเศษ มิติตัวเครื่องโดยรวมจึงบางเพียงแค่ 19.8 มิลลิเมตรเท่านั้น และมีขนาดอยู่ที่ 358.3 x 248.0 มิลลิเมตร ไม่เพียงเท่านี้ยังออกแบบตัวเครื่องให้มีความเบาเป็นพิเศษอีกด้วย คือมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.1 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับ Gaming notebook รุ่นอื่น ๆ ในท้องตลอดแล้ว จะเห็นได้ว่า MSI GS66 Stealth ชนะเริ่ดในเรื่องของความบางเบาหละค่ะ

แกนฝาพับเป็นแบบแกนคู่ ทำเป็น layer ซ้อนทับกันระหว่างบานฝาพับและตัวเครื่อง เป็นการเพิ่มมิติให้ตัวเครื่องมากยิ่งขึ้น และการออกแบบแกนฝาพับในลักษณะนี้ ยังทำให้หน้าจอสามารถกางได้ถึง 180 องศาอีกด้วย

เมื่อกางฝาพับออกก็จะพบกับหน้าจอ IPS FHD ขนาด 15.6 นิ้ว ที่มีความเร็ว Refresh rate สูงถึง 240 Hz ไม่เพียงเท่านี้ยังให้ขอบเขตสีสัน sRGB สูงถึง 99% อีกด้วย ด้วยความเร็ว Refresh rate ที่ให้มาจึงทำให้หน้าจอ MSI GS66 Stealth ได้แต้มเป็นต่อ เหนือกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาดอย่างมาก และด้วยคุณสมบัติของหน้าจอที่ให้มา จึงสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือนำไปทำงานด้านสีสัน เช่นการการตกแต่งภาพ ออกแบบ Artwork ต่าง ๆ ที่ต้องการความเที่ยงตรงด้านสีสัน  MSI GS66 Stealth ทำได้ดีเลยหละค่ะ

ขอบจอบางเฉียบเพียง 4.9 มิลลิเมตร ทำให้มุมมองภาพที่จึงกว้างขึ้นถึง 84% ทั้งนี้แม้ขอบจอจะบางเฉียบ แต่ MSI GS66 Stealth ยังคงให้กล้องเว็บแคมและไมโครโฟนมาเหมือนเดิมนะคะ ที่พิเศษก็คือตัวกล้องที่ให้มาเป็น IR camera อีกด้วย สามารถสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคตัวเครื่องได้แม้อยู่ในที่แสงน้อยก็ตาม ถือว่าเพิ่มความ Security ให้กับตัวเครื่องได้เป็นย่างดี ทั้งนี้หากใครคิดว่าจอที่มีมันไม่จุใจ ยุคนี้ต้อง 2 จอ MSI GS66 Stealth จัดให้ ด้วยเทคโนโลยี Matrix Display ทำให้เราสามารถขยายขอบเขตการทำงานหน้าจอได้สูงสุดถึง 3 จอ ด้วยการส่งสัญญาณภาพผ่านทางพอร์ต HDMI และ Thunderbolt3 ให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงสุดถึงระดับ 8K เลยทีเดียว ถูกใจคอเกมเมอร์ และเหล่า Creator อย่างแน่นอนค่ะ

ถัดมาในส่วนของตัวเครื่องกันบ้าง แบ่งออกเป็น 3 คือ ช่องดูดลมเข้า, panel keyboard, และส่วนของ Touchpad  โดยตัวเครื่องได้เจาะช่องดูดลมเข้าเอาไว้อยู่ตำแหน่งเหนือ panel keyboard และเมื่อมองลอดช่องเข้าไป เราก็จะสามารถมองทะลุผ่านเห็นตัวพัดลม และยังสามารถมองทะลุผ่านตัวเครื่องได้อีกด้วย เนื่องจาก MSI GS66 Stealth เค้าได้เจาะช่องดูดลมเข้าด้านบนและล่างของตัวเครื่องไว้ในตำแหน่งเดียวกันมันจึงสามารถมองทะเลุผ่านไปได้เช่นนี้ ซึ่งมีข้อดีคือ มันสามารถดูดลมเข้าได้ทั้งข้างบนและล่างของตัวเครื่องนั้นเอง

ในส่วนของ panel keyboard ได้ออกแบบร่วมกับ SteelSeries เป็นแบบ Ten keyless ที่ได้จัดวาง Layout มาอย่างดี ไม่แน่นจนเกินไป สามารถรับกับองศาการพิมพ์ได้เป็นอย่างดี และที่พิเศษก็คือเป็น Per-Key RGB มีความละเอียดขนาดที่ 1 ปุ่มต่อ 1 สี ทำให้เราสามารถปรับแต่งแสงไฟได้ตามใจต้องการอีกด้วย ซึ่งในตัว Software MSI Dragon center ก็มี mode การปรับแต่งแสงไฟต่าง ๆ ให้เลือกอีกด้วย

มีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่งคือ ปุ่ม power ที่ให้มาไม่ได้ถูกตั้งค่า Default ให้หน่วงเวลาเอาไว้ ซึ่งหากเราเบลอไปกดโดนปุ่ม power เข้า ก็จะทำให้หน้าจอเราดับไปง่าย ๆ นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้เราอาจจะต้องเข้าไปการตั้งค่าเพิ่มเติมด้วยตนเองสักหน่อยค่ะ

มีปุ่ม SteelSeries ใช้เพื่อเข้า Software Steelseries Engine 3 ใช้เพื่อปรับแต่งแสงไฟ keyboard และยังสามารถใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ gaming gear ต่าง ๆ ของ Steelseries ได้อีกด้วย

ส่วนของ Touchpad เป็นแบบซ่อนปุ่ม ถูกออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ อยู่ตำแหน่งตรงกลางตัวเครื่อง สามารถ Touch ได้อย่างลื่นไหล

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ มี Killer DoubleShot Pro มาให้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติคือมันจะช่วยจัดลำดับการใช้งานเนตเวิร์คของเราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลด latency ในการเล่นเกมลง การเล่นเกมของเราก็จะทำได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น และยังมาพร้อม Killer Wi-Fi 6  อีกด้วย

ช่องลำโพงออกแบบมาได้อย่างสวยงาม วางอยู่ขนาบข้าง ซ้าย/ขวาของตัวเครื่อง โดยใช้ระบบลำโพงของ Dynaudio

ในส่วนของด้านหลังตัวเครื่อง ได้เจาะช่องระบายความร้อนไว้อยู่ 2 ช่องด้วยกันค่ะ

Port การเชื่อมต่อที่ให้มามีดังต่อไปนี้ค่ะ

1x HDMI (4K@ 60Hz)

1x Thunderbolt 3 Type-C (with PD charging)

1x USB 3.2 Gen2 Type-C

3x USB 3.2 Gen1 Type-A

1x Jack 3.5 Audio

และด้วยเทคโนโลยี Thunderbolt 3 ที่ให้มาสามารถรองรับแบนวิธในการส่งข้อมูลสูงสุดถึงระดับ 40 Gbps และยังเพิ่มความเร็วในการชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เร็วขึ้นถึง 3 เท่าอีกด้วย

และฝั่งซ้าย/ขวา มีช่องระบายความร้อนอยู่ โดยรวมแล้วตัวเครื่องมีช่องระบายความร้อนถึง 4 ช่องด้วยกัน

ด้านใต้ตัวเครื่องได้เจาะช่องดูลมเข้าขนาดใหญ่เอา โดยส่วนนี้ก็จะตรงกับตำแหน่งของพัดลมระบายความร้อนที่อยู่ภายในตัวเครื่องเลยค่ะ และก็จะตรงกับตำแหน่งช่องดูดลมเข้าบนตัวเครื่องอีกด้วย ทำให้เราสามารถมองทะลุผ่านตัวเครื่องไปได้ ข้อดีของการเจาะช่องดูดลมเข้าลักษณะนี้คือมันจะสามารถดูดลมเข้าได้ทั้งด้านบนและด้านล่างตัวเครื่องทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนทำได้ดีขึ้นนั่นเอง

มาดูสถาปัตยกรรมภายในกันบ้าง จะเห็นได้ว่าการจัดวางตำแหน่งตัวเครื่องทำได้อย่างมีระเบียบและทรงพลัง โดย MSI GS66 Stealth ใช้ระบบ Cooler Boost Trinity+ ที่มี Heat pipe 7 เส้น นำความร้อนส่งตรงไปให้ Fin ระบายความร้อนขนาดใหญ่ อีก 4 ตัวด้วยกัน พร้อมพัดลมระบายความร้อนถึง 3 ตัวที่มีความบางของใบพัดเพียง 0.1 มิลลิเมตร ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนของ MSI GS66 Stealth เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ถึง 15 % เลยทีเดียว ส่วนประสิทธิภาพการระบายความร้อนจะเป็นอย่างไรนั้นดูที่ผลเทสได้เลยค่ะ ในส่วนของ RAM ให้มาแล้ว 8 GB 2 แถว รวมเป็น 16 GB ส่วน SSD ให้มาแล้ว 1 TB PCIe/NVMe M.2 SSD ส่วน Battery ให้มาเป็น Li-polymer แบบ 4 เซลล์ ที่มีความจุสูงสุดที่ 99.9 Whr. ถือเป็นความจุสูงสุดที่เราสามารถพกพาได้ตามกฏหมายอีกด้วย มันจึงสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ในส่วนของการอัพเกรด

  • RAM ให้มาแล้ว 8 GB 2 แถว รวมเป็น 16 GB สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้ 32 GB (16 GB 2 แถว)
  • SSD ให้มาแล้ว 1 TB PCIe/NVMe M.2 SSD สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมเป็น SSD M.2 แบบ PCIe ได้อีก 1 ช่อง

ในส่วนของลำโพงเป็นของ Dynaudio แบบ DUO WAVE SPEAKER ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ของ MSI ทำให้เกิดการสะท้อนของเสียงรูปแบบใหม่จากการใช้ตู้ลำโพงแบบ Passive เสียงที่ได้จึงเกิดเสียงเบสที่หนักแน่นและคมชัดมากยิ่งขึ้น คุณภาพเสียงแบบ Hi-Resolution Audio อีกทั้งยังมาพร้อมกับ Software NAHIMIC 3 ที่สามารถปรับแต่งเสียงเสมือนว่ามีเสียงอยู่รอบทิศทาง ทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมก็ทำได้อย่างอิ่มเอมใจเลยค่ะ

และแน่นอนหากเป็นโน้ตบุ๊ค MSI จะพลาดสิ่งนี้ไปไม่ได้นั้นคือ Software Dragon Center  ซอฟต์แวร์เฉพาะที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ MSI เท่านั้น ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับแต่งการทำงานต่าง ๆ ของตัวเครื่องได้ตามใจต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรอบพัดลม แสงไฟคีย์บอร์ด สีสันหน้าจอ หรือ mode ต่าง ๆ ของตัวเครื่องก็สามารถทำได้ที่ซอฟต์แวร์นี้เลยค่ะ

โดยรวมแล้วเรื่องการออกแบบถือว่า MSI GS66 Stealth ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ถือเป็น Gaming notebook ที่มีความบาง เบา และเรียบหรูในตัวเอง อีกทั้งด้วยคุณสมบัติของหน้าจอที่ให้มาที่ให้ความเร็ว Refresh rate ที่สูง และขอบเขตสีสันที่กว้าง จึงเหมาะแก่การนำไปเล่นเกม และนำไปใช้งานด้านสีสันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานตกแต่งภาพ ออกแบบ Artwork ต่าง ๆ ก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Matrix Display ที่ทำให้เราสามารถต่อจอแยกได้อีก 3 จอและยังส่งต่อคงคุณภาพแบบความละเอียด 8K อีกด้วย ถูกใจเหล่าเกมเมอร์และเหล่า Creator อย่างแน่นอน ในส่วนของสเปคที่ให้มาประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไปดูที่ผลเทสได้เลยค่ะ

 

Performance

MSI GS66 Stealth มาพร้อมชิปประมวลผล CPU Intel Core i7-10750H Generation 10th  แบบ 6 cores 12 threads  ด้วยสถาปัตยกรรม 14 nm สามารถ overclock ได้ความเร็วสูงสุดถึง 5.0 GHz เลยทีเดียว สามารถนำไปเล่นเกมหรือทำงานแบบ multitasking ได้อย่างสบาย ๆ และด้วยความแรงของ CPU จึงสามารถนำไปทำงานด้านตัดต่อวีดีโอได้อีกด้วย หรือแม้แต่กระทั่งงาน 3D ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ Scale งานด้วยนะคะ หาก Scale งานไม่ใหญ่มาก MSI GS66 Stealth  ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ เลยหละค่ะ

โดยความแรงของ SSD ที่ให้มา มีความเร็ว Read ที่  2731 MB/s ความเร็ว Write อยู่ที่  2337 MB/s

และเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ CPU Intel Core i7-10750H เทียบกับ CPU Intel Corei7-10700U บน Desktop พบว่ามีความแรงประมาณ  62 % เท่านั้น

การ์ดจอเป็น NVIDIA GEFORCE RTX2060 ของ Samsung โดยตัวการ์ดจอมีคูดาร์คอร์อยู่ที่ 1920 หน่วย มี RAM 6 GB GDDR6 ความเร็ว Boost clocks อยู่ที่ 1200 MHz ที่มีเทคโนโลยี Real-time Ray Tracing มาด้วยช่วยให้ภาพสมจริงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี AI มาช่วยการประมวลผลภาพต่าง ๆ ทำให้การประมวลผลภาพได้เร็วและมีความคมชัดมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

สำหรับการทดสอบ CPU จาก CINEBENCH R20 ทำคะแนนได้สูงถึงที่ 2462 PTS โดย CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 95 องศาเซลเซียส ความเร็ว CPU ขนาดการทดสอบอยู่ที่ 3.4-3.6 GHz ส่วนอุณหภูมิ  Idle ขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ประมาณ 50 องศาเซลเซียส ถือว่าเครื่องค่อนข้างร้อนเลยทีเดียว

สำหรับการทดสอบ 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนได้ 14,066 คะแนน และมี Graphics Score อยู่ที่ 15,583 คะแนน มีอุณหภูมิ CPU สูงสุดอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียสถือว่าค่อนข้างสูง และทำความเร็วในช่วง physics test เฉลี่ยอยู่ที่ 3.7-3.9 GHz จะเห็นได้ว่าเมื่ออุณหภูมิ CPU สูงขึ้นจะมี Thermal Throttling บางจุดที่ทำให้ความเร็ว CPU Drop ลงมา แต่ยังถือว่า CPU ยังทำความเร็วได้สูงอยู่ ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้

การเล่นเกม PUBG  ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิคทั้งหมดเป็นระดับ Low ผสม Ultra Full HD พบว่าสามารถทำเฟรมเรตเฉลี่ยขณะเล่นเกมได้ที่ 80-120 FPS ใช้งาน CPU ไป 40% % เท่านั้น เราสามารถนำพื้นที่ CPU ที่เหลือนี้ไปสตรีมเกมได้อย่างสบาย ๆ  อุณหภูมิ CPU อยู่ที่ 95 องศาเซลเซียสเลยทีเดียวถือว่าค่อนข้างสูง ในส่วนของอุณหภูมิการ์ดจออยู่ที่ 80 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว การ์ดจอทำงานเต็มที่เกือบ 100% ไม่พบอาการคอขวดแต่อย่างใด กิน RAM ไปเพียง 8.5 GB

การเล่นเกม BattleField 5 ที่ขึ้นชื่อว่ากินสเปคโหด ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิกไปที่ความละเอียดระดับ Ultra เปิด DX12 ปิด V sync พบว่าเฟรมเรตวิ่งเฉลี่ยที่ประมาณ 90-110 FPS กิน CPU ไปประมาณ 74% ส่วนอุณหภูมิการ์ดจออยู่ที่ 92 องศาเซลเซียส ทำงานเต็มที่เกือบ 100% เช่นกัน ส่วน RAM กินไป 11 GB ซึ่งยังถือว่า RAM เหลือ ๆ สามารถนำไปสตรีมเกมได้ แต่แนะนำให้สตรีมเพียงช่องเดียว เนื่องจากว่า CPU ทำงานค่อนข้างหนัก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับด่านที่เล่นด้วยเช่นกัน เฟรมเรตที่ได้อาจจะแตกต่างออกไป แต่บอกได้ว่าเหลือ ๆ อย่างแน่นอน

โดยรวมแล้ว MSI GS66 Stealth ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ถือเป็น Gaming notebook ที่ไม่ใช่มาแนว Gaming จ๋า แต่มาในแนวเรียบหรูและบางเบา ทำให้ที่ใคร ๆ ก็สามารถพกพาได้ ใช้แล้วมีระดับ ดูแล้วไม่เด็ก อีกทั้งด้วยอนุภาคของสเปคที่ให้มา จึงสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่เพียงแต่จะใช้เล่นเกมได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้งานด้านออกแบบ, ตกแต่งภาพ 2D, Dev Progaming ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้สบาย ๆ หรือจะนำไปทำงานด้าน 3D, ตัดต่อวีดีโอก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสเกลงานด้วยนะคะ หากสเกลงานไม่ใหญ่มาก MSI GS66 Stealth ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ เลยหละค่ะ ไม่เพียงเท่านี้ MSI GS66 Stealth มีหลากหลายสเปคให้เลือก เพื่อน ๆ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 59,900 บาทเท่านั้น

ข้อดี
  1. เป็น Notebook gaming ที่บาง เบา พกพาง่าย
  2. สเปคแรง
  3. ผลิตจากวัสดุที่คงทนแข็งแรง
  4. ขอบเขตสีสันให้มากว้าง
  5. สามารถจอแยกได้
  6. มี Port การเชื่อมต่อที่หลากหลาย
ข้อสังเกต
  1. อุณหภูมิ CPU ค่อนข้างสูง
  2. พื้นที่สำหรับอัพเกรด SSD ให้มาน้อย

 

Facebook Comments