[Review] MSI APLHA 15- A3DD ตัวคุ้ม สเปค AMD ทั้งเครื่อง ในราคาเพียง 27,990 บาท

MSI APLHA 15 A3DD  Gaming Notebook รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง MSI ที่ได้ทำร่วมกับ AMD โดยมาพร้อมกับ CPU AMD Ryzen 7 3750 H แรม 8 GB DDR4 การ์ดจอ RX 5500M SSD 512 GB และหน้าจอ IPS 120 HZ ขนาด 15.6″ full HD freesync ไม่เพียงเท่านี้ยังแถม Windows 10 แท้ รับประกัน 1 ปี ในราคาเพียง 27,990 บาทเท่านั้น จะคุ้มค่าแค่ไหนไปดูกัน

MSI APLHA 15 A3DD

 • CPU : AMD Ryzen 7 3750H
 • RAM : 8 GB DDR4
 • STORAGE : 512 GB SSD M.2 PCIe/NVMe
 • DISPLAY : 15.6″ FULL HD 120 Hz Freesync
 • VGA : AMD Radeon RX 5500M

Design

การออกแบบดีไซน์สวยสดงดงามตามสไตล์ MSI มาพร้อมกับ LOGO นกฟินิกซ์สีเขียวที่ดูไม่คุ้นตาเมื่ออยู่บนโน้ตบุ๊ค MSI ตัวบานฝาพับ ผลิตจากวัสดุอะลูมิเมียมปั๊มขึ้นรูปลวดลายสวยงาม โดยมี logo นกฟีนิกซ์อยู่ตรงกลาง ซึ่ง character logo จะแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับรุ่นที่ผลิตจาก CPU intel ที่เป็นมังกรแดง

เมื่อเปิดออกมาจะพบกับหน้าจอขนาด 15.6″ FULL HD IPS 120 Hz Freesync ซึ่งหน้าจอถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมส์โดยเฉพาะ ดังนั้นเฉดสีหน้าจอจะให้ SRGB 62% เท่านั้น และขนาดขอบหน้าจอยังคงออกแบบมาให้บางแบบ Narrow-boarder พร้อมกับกล้องเว็บแคมและไมโครโฟน

ถัดลงมาดูในส่วนของ panel Keyboard วัสดุทำจากพลาสติก ABS ที่เคลือบผิวมาเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อเราใช้งานแป้นพิมพ์จะไม่รู้สึกร้อนมือ ตัวคีย์บอร์ดเป็นของ Steelseries แบบ Full Key 104 ปุ่ม มาพร้อมกับ Numpad ลักษณะ lay out ของปุ่มกดจัดเรียงกันแบบเต็มตัวเครื่อง ความรู้สึกการกดเป็นไปตามสไตล์ Gaming notebook

ที่สำคัญมีไฟ back lit สีแดงอยู่ใต้ปุ่ม Keyboard เพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถปรับลดแสงไฟ Keyboard ได้จากปุ่ม +/-  ได้เลย โดยปุ่ม Function ต่างๆ จะอยู่ที่ Numpad และบริเวณ F1-F12 จะมีปุ่มสำหรับปรับแต่ง Mode ต่างๆ ของตัวเครื่อง

โดยมุมขวาบนนั้นมีปุ่มทั้งหมด 3 ปุ่ม คือ มีปุ่ม Power ปุ่ม Steelseries สำหรับเข้าโปรแกรม Dragon center เพื่อปรับแต่งการใช้งานต่างๆ ของตัวเครื่อง และ ปุ่ม Cooler boot สำหรับปรับ Boost รอบพัดลมได้ทันที ทำให้ตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Touch pad อยู่เยื้องมาทางซ้าย เป็น Touch pad ขนาดใหญ่เคลือบผิวมาอย่างดี มีปุ่มคลิกซ้ายและขวามาให้

ในส่วนของ Sticker ฝั่งซ้ายจะมี AMD RYZEN7 , RX RADEON ฝั่งขวามี Cooler boots 5 ตัวเทพ บอกเลยว่าหายห่วงเรื่องความร้อนได้เลย พร้อมโหมด Killer internet ที่ทำให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญการใช้ internet ได้ซึ่งสามารถเข้าไปปรับแต่งการใช้งาน internet ได้ที่ Software Killer Control Center เมื่อเวลาเล่นเกมมันจะช่วยลด lag ของเครื่องได้ บอกได้คำเดียวว่าคุ้มมากๆ ในราคาเท่านี้

Port การเชื่อมต่อทาง MSI ก็ให้มาแบบครบครันจัดเต็มเครื่องเดียวจบไม่ต้องเสียเวลาหาตัวเชื่อมต่อให้ยุ่งยาก ซึ่งพอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มามีดังต่อไปนี้

 • Type-C USB3.2 Gen1       1 post
 • Type-A USB3.2 Gen1      3 port
 • RJ45                                1 port
 • SD (XC/HC)                    1 port
 • (4K @ 60Hz) HDMI        1 port
 • Mini-DisplayPort            1 port

ซึ่งความพิเศษคือตัว Port การเชื่อมต่อ USB 3.1 Type A จะมีแสงสองออกมาด้วย

ด้านหลังของตัวเครื่อง MSI ได้ให้ช่องระบายความร้อนมาอีก 2 ช่อง รวมด้านซ้ายของตัวเครื่องอีก 1 ช่อง โดยรวม MSI Aplha 15 A3DD มีช่องระบายความร้อนทั้งหมด 3 ช่องด้วยกัน

ด้านใต้ตัวเครื่องเรียกได้ว่าสวยงามอลังการมาก มีการทำช่องลมดูดขนาดใหญ่ พร้อมด้วยลวดลายที่สวยงามดุดันสมกับเป็น Gaming notebook มากๆ เมื่อเรามองทะลุไปจะเห็นพัดลมระบายความร้อน 2 ตัว และ Heat bite ชุดระบายความร้อนที่อยู่ภายในตัวเครื่องอีกด้วย

การอัพเกรด

 • RAM สามารถใส่เพิ่มได้ 2 แถว แรมจากเดิมให้มาแล้ว 8 GB 1 แถว ซึ่งจะสามารถอัพเกรดได้สูงสุดถึง 32 GB
 • SSD สามารถอัพเกรด SSD sata  ขนาด 2.5 นิ้ว เพิ่มได้อีก 1 ตัว  จากเดิมให้มาแล้วกับ SSD M.2 5 512 GB ความเร็ว read 1570 MB/s ความเร็ว write 1465 MB/s

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ MSI Aplha 15 A3DD คือระบบลำโพงบอกเลยว่าเทพมาก เพราะเค้าให้ลำโพงของ Giant speaker มา ทำให้เสียงที่ได้มี Sound stage ที่ค่อนข้างกว้างอย่างกับลำโพงบลูทูธดีๆ เลยทีเดียว

Performance 

CPU ที่ให้มาเป็น AMD Ryzen 7 3750H  4 Cores 8 threads แรม 8 GB DDR4 สามารถนำไปใช้งานขั้นพื้นฐานได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Illustrator, Autocad, SketchUp 3D สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสเกลงานด้วย หรือจะนำไปใช้พวกตัดต่อวีดีโอในระดับ Full HD ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับการทดสอบ CPU จาก CINEBENCH R15 พบว่าอุณหภูมิ CPU โหลดเต็มที่อยู่ในช่วงประมาณ 80 องศาต้นๆ พีคสูงสุดอยู่ที่ประมาณ  90 องศา ในส่วนของการ์ดจอโหลดสูงสุดอุณหภูมิอยู่ที่ 60-70 องศาเท่านั้น

โดยการ์ดจอที่ให้มาเป็น RX 5500M ถือว่าเป็น Notebook รุ่นแรกๆของโลกเลยก็ว่าได้ที่นำเอาการ์ดจอรุ่นนี้มาใส่ใน Notebook การใช้งานไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือทำงานต่างๆ ถือว่าสบายหายห่วง

สำหรับการทดสอบ 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนได้ที่ 10,174 คะแนน และมี Graphic Score อยู่ที่ 12,244 คะแนน

การเล่นเกม PUBG  ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิกไปที่ความละเอียดระดับ Full HD ระดับ LOW ปรับ View Distance HIGH สามารถเล่นได้ที่เฟรมเรต 80 – 110 FPS ใครที่กลัวว่า Notebook ตัวนี้จะดันหน้าจอ 120 Hz Freesync ไม่ไหว ก็ไม่ต้องกังวลเลย ดังนั้นหน้าจอที่ให้มาใช้ได้อย่างคุ้มค่า แถมยังสามารถนำไปสตีมเกมได้แบบสบายๆ

การเล่นเกม BattleField 5 ที่ขึ้นชื่อว่ากินสเปก CPU โหดๆ ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิกไปที่ความละเอียดระดับ Full HD ระดับ LOW เปิด DirectX 12 พบว่าสามารถเล่นได้อย่างสบายๆ เฟรมเรตวิ่งที่ประมาณ 70-90 FPS ใครที่จะนำไปเล่นเกมบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนลื่นไหลสุดๆ เรียกได้ว่าสามารถเล่นเกมใดๆบนโลกนี้ก็ได้ หรือหากใครนำไปเล่นเกมส์เบาๆ ที่กินสเปกต่ำๆ ก็สามารถปรับกราฟฟิกได้แบบสูงสุดได้เลย อีกทั้งเป็นหน้าจอ Freesync ไร้กังวลเรื่องภาพขาวแน่นอน

ต่อมาเรื่องการพกพากันบ้าง ตัวเครื่องมีความหนาเกือบ 3 cm แต่ก็ถือว่าขนาดตัวเครื่องไม่ได้แตกต่างจาก Gaming notebook ทั่วไปเท่าไหร่นัก น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.3 กิโลกรัม ในส่วนของ Adaptor บอกได้คำเดียวว่าของเค้าใหญ่และหนักจริง มีน้ำหนักถึง 750 กรัม เมื่อรวมทั้งตัวเครื่องและ Adaptor แล้วน้ำหนักจะอยู่ราวๆ 3 กิโลกรัม ถือได้ว่าไม่เบาเลยทีเดียวสำหรับตัว MSI APLHA 15 A3DD

โดยรวมแล้ว MSI APLHA 15 A3DD บอกเลยว่ามันคือ Gaming notebook อย่างแท้จริง ทั้งเรื่องสเปก การใช้งานต่างๆ การออกแบบดีไซน์เรียกได้ว่าสมเหตุสมผลเอามากๆ ถือว่าเป็น Notebook คุ้มค่าคุ้มรารา

ข้อดี

 1. ราคาเพียง 27,990 บาท ในสเปคที่คุ้มค่า
 2. สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้
 3. หน้าจอใหญ่ 15.6 นิ้วแบบ IPS 120 Hz freesync ความละเอียด Full HD
 4. Port 1 การเชื่อมต่อให้มาครบจัดเต็ม
 5. ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดี ช่องระบายความร้อนถึง 3 ตัว และช่องดูดลมขนาดใหญ่ด้านใต้อีก 1 ที่
 6. ตัวเครื่องออกแบบสวยงามดุดัน สมกับเป็น MSI

ข้อสังเกต

 1. น้ำหนัก 3 กิโลกรัม
 2. ตัวเครื่องมีขนาดหนาและใหญ่
 3. ตัวโลโก้เป็นพลาสติก  เวลาเช็ดผ้าอาจจะไปเกี่ยวมันออกมาได้

ดูรีวิวได้ที่ :  https://www.youtube.com/watch?v=GH7zScmwXMI&t=248s

Facebook Comments