[Review] Lenovo IdeaPad C340 Intel Core i5 Gen 10 โน๊ตบุ๊ค 2 in 1 จอสัมผัส สเปคคุ้ม

Lenovo IdeaPad C340 โน๊ตบุ๊ค 2 in 1 ยุคใหม่ที่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัส ขนาด 14 นิ้ว กางจอได้สูงสุดถึง 360 องศา รอบรับการทำงานทั้งวาดและเขียน มาพร้อม CPU Intel Core i5 10210U ให้ Ram มา 8GB DDR4 2666 ความจุ SSD 512 GB NVMe M.2 การ์ดจอ NVIDIA Geforce MX230 พร้อม Window 10 แท้ ไปดูรีวิวกันได้เลย

Specification

Lenovo IdeaPad C340-14IML

CPU: Intel Core i5 10210U

RAM: DDR4 8GB 2666

SSD: 512 GB NVMe M.2

GPU: NVIDIA Geforce MX230

Screen: 14-inch FHD IPS Touch Screen

OS: Window 10 Home

Design

Lenovo IdeaPad C340-14IML เป็นโน๊ตบุ๊ค 2 in 1 ที่ออกแบบมาให้มีหน้าจอแบบสัมผัส เน้นการใช้งานที่หลายหลาย โดยการออกแบบเป็นไปตามฉบับของ Lenovo คือเน้นความเรียบ ใช้งานได้จริง และมีความทนทานต่อการใช้งานสูง

มาเริ่มที่ตัวบานฝาพับ วัสดุทำจากพลาสติกเคลือบยางสีดำ ผิวสัมผัสที่ได้จะมีความหนืด ๆ นุ่ม ๆ ให้ความรู้สึกแบบ Soft touch มีข้อดีตรงที่สามารถป้องกันรอยขีดขวนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อสังเกตคือค่อนข้างอมลายนิ้วมือ อาจจะต้องทำความสะอาดบ่อยสักหน่อย ซึ่งการทำความสะอาดผิวเคลือบลักษณะนี้ จะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือไม่ก็ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ด จึงจะขจัดคราบรอยนิ้วมือออกไปได้  ส่วนบริเวรขอบซ้ายมือมี Logo Lenovo อยู่

เมื่อเปิดบานฝาพับขึ้นมาก็จะพบกับหน้าจอ IPS Touch screen แบบ Full HD ขนาด 14 นิ้ว ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานแบบสัมผัสด้วยนิ้วมือและปากกาสไตลัส อีกทั้งหน้าจอยังสามารถกางได้สูงสุดถึง 360 องศาเลยทีเดียว เพื่อรองรับการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Notebook, แบบเต็นท์, กางแบนราบไปกับพื้น, หรือในรูแบบ Tablet ก็ได้เช่นกัน

โดยขอบเขตสีหน้าจอให้ sRGB มา 66% สำหรับใครที่จะนำไปใช้งานด้านสีสัน เช่นตกแต่งภาพอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เนื่องจากขอบเขตสีที่ให้มาไม่กว้างมากนัก แต่หากใครไม่ซีเรียสเรื่องสีสันก็สามารถนำไปใช้งานได้ค่ะ ซึ่งหน้าจอลักษณะนี้จะเหมาะกับการใช้งานด้าน Photoshop, Illustrator, วาดรูป, หรือทำงาน Office ทั่วไปได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ พื้นผิวหน้าจอเป็นแบบ Glossy ซึ่งออกแบบมาให้รับกับหน้าจอ Touchscreen โดยเฉพาะ และสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี

ตัวหน้าจอเป็นแบบของบาง ที่มีกล้องเว็บแคมและไมโครโฟนมาให้เหมือนเดิม

แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น ทาง Lenovo ได้คำนึกถึงเรื่อง Security ของผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงได้ออก Function เปิด – ปิด กล้องเว็บแคมแบบ Mechanical มาให้ เพื่อป้องกันเหล่า Hacker มาแอบเปิดกล้องโดยที่เราไม่รู้ตัวนั้นเอง

Touch Screen

หน้าจอสัมผัสถือเป็นจุดขายของ Lenovo IdeaPad C340-14IML ด้วยการออกแบบหน้าจอให้รองรับการใช้งานทั้งแบบสัมผัสและแบบใช้ปากกาสไตลัส ซึ่งเราสามารถใช้นิ้วมือหรือปากกาสัมผัสหน้าจอเพื่อเปิด Program ต่าง ๆ แทนการใช้เมาส์ได้เกือบสมบูรณ์เลยก็ว่าได้ เพิ่มความสะดวกสบายแก่การใช้งานเป็นอย่างมาก

อีกทั้งด้านล่างของขอบจอออกแบบให้มีพื้นที่ว่างประมาณ 1 นิ้ว เพื่อรองรับองศาการวางนิ้วมือ ขณะถือหรือยกหน้าจอมาโดยเฉพาะ ป้องกันนิ้วมือไปสัมผัสเมนูต่าง ๆ แบบไม่ตั้งใจอีกด้วย เรียกได้ว่า Lenovo ใส่ใจทุกรายละเอียดจริง ๆ ค่ะ

และเมื่อเราพับหน้าจอ 360 องศา IdeaPad C340-14IML จะเข้าสู่ tablet Mode โดยอัตโนมัติ นั้นคือตัวเครื่องจะไม่ตอบสนองการใช้งานแป้นพิมพ์นั้นเอง หมดกังวลว่าจะมีอะไรไปโดนแป้นพิมพ์แล้วเครื่องจะลวนได้เลยค่ะ

ไม่เพียงเท่านี้หากเราติดตั้ง Program จำลอง Android ไว้บนเครื่อง ตัว Lenovo IdeaPad C340-14IML ก็จะกลายเป็น Tablet ดี ๆ ให้เราในทันที ซึ่งเราสามารถติดตั้งเกมมือถือต่าง ๆ ไว้บนเครื่องได้ ไม่ว่าจะเป็น ROG, PUBG ฯลฯ ก็สามารถเล่นได้อย่างสบาย ๆ เลยหละค่ะ

ไม่เพียงเท่านี้ตัวหน้าจอยังมี function Auto-rotate อีกด้วย ที่ไม่ว่าจะกลับหัวเครื่องไว้ท่าไหน ตัวหน้าจอก็จะสามารถปรับมุมมองการแสดงผลให้เป็นไปตามสายตา ตามสรีระของเรานั้นเอง

ถัดมาในส่วนตัวของ Panel Keyboard พื้นผิวบริเวรรอบทำจากวัสดุอะลูมิเนียมทั้งแผ่น อีกทั้งตัว Keyboard เป็นแบบ Ten Keyless ที่มีปุ่มใหญ่เต็มมือ โดยลักษณะของปุ่มกดถูกออกแบบมาให้มีความโค้งบริเวณขอบล่างเล็กน้อย เพื่อรับองศาการพิมพ์ให้สามารถพิมพ์ได้อย่างถนัดมือมากยิ่งขึ้น อีกทั้งตัว Keyboard ยังมีไฟ LED อยู่ด้านใต้ ที่สามารถปรับลดแสงไฟได้ถึง 3 ระดับ ข้อสังเกตอีกอย่างนึ่งคือ ปุ่ม Arrow key ขึ้น-ลง เป็นแบบย่อปุ่ม หากใครจะนำไปใช้งานเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มเหล่านี้อาจต้องใช้เวลาปรับสักหน่อยค่ะ

ในส่วนของ Touchpad เป็นแบบซ่อนปุ่ม ติดตั้งมาอย่างดี แน่นหนา การตอบสนองก็ทำได้อย่างดีเช่นกัน การ click ซ้าย ขวา ทำได้อย่างนุ่มนวลเลยทีเดียว

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ซ้ายมือมีสติ๊กเกอร์  Intel Core i5 Gen 10, NVIDIA GeForce, และ QR code support ส่วนฝั่งขวามือมีสติ๊กเกอร์ Feature ต่าง ๆ ของตัวเครื่อง และมี Logo Lenovo อยู่

ในส่วนของ Port การเชื่อมต่อมี 2x USB 3.1, Card Reader, และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และที่สำคัญบน USB 3.1 ยังมี Function power delivery ให้มาอีกด้วย นั่นคือเราสามารถใช้ช่องนี้เป็นตัวจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ของเราได้ แม้ว่าเครื่องจะปิดอยู่ก็ตาม ทำให้เราสามารถนำโทรศัพท์ หรือ Power bank มาเสียบชาร์จได้เลยโดยไม่ต้องเปิดเครื่องอีกด้วย

ฝั่งขวา Power charge, USB-C,  HDMI, Jack 3.5 Mic and headphone

ส่วนด้านหลังตัวเครื่องมีช่องระบายความร้อนมาให้ 2 ช่องด้วยกัน

ด้านใต้ของตัวเครื่องมีช่องดูลมเข้า 1 ช่อง อีกทั้งยังมีขอบยางกันลื่นมาให้ 3 เส้นด้วยกัน

บริเวณขอบตัวเครื่องทำมุมยกขึ้น และมีช่องลำโพง Sturio ซ่อนอยู่มุมซ้ายและขวา ระบบลำโพงมาจาก dolby atmos รายละเอียดเสียง พวกแหลมเสียงต่ำ รายละเอียดต่าง ๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เสียงดังไกลกังวาน  ส่วน Impact เสียงย่านต่ำทำออกมาในระดับที่พอเพียง ซึ่งโดยรวมถือว่ารายละเอียดเสียงที่ได้ค่อนข้างโอเคสมราคา

การอัพเกรด

สเปคของ Lenovo IdeaPad C340-14IML ที่ให้มาเรียกได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งานมากแล้ว จึงไม่แนะนำให้อัพเกรดเพิ่มเติม อีกทั้งตัวเครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รอบรับการอัพเกรดเพิ่มเติมอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ Lenovo IdeaPad C340-14IML  ยังมี Feature พิเศษ Fast charge ที่จะช่วยให้เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 80%  ได้ในเวลา 1 ชั่วโมงเท่านั้น เรียกได้ว่าช่วยประหยัดเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ไปได้เยอะเลยค่ะ อีกทั้งตัวแบตเตอรี่สามารถอยู่ได้นานถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

น้ำหนักตัวเครื่องเพียงแค่ 1.65 กิโลกรัม เท่านั้น จึงสามารถพกพาได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ

Performance

ด้วยสเปคของ Lenovo IdeaPad C340-14IML ที่ใช้ชิปประมวลเป็น CPU Intel Core i5 10210U generation 10 แบบ 4 cores 8 threads ความเร็ว Base clocks 1.6 GHz Boosts clocks 4.2 GHz ด้วยความแรง CPU ขนาดนี้ จึงนำไปใช้งานด้าน office, Photoshop, Illustrator, งานทางถ้าสถาปัตย์ของน้อง ๆ นักศึกษา, หรือตัดต่อวีดีโอที่มีขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มากก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ ส่วนการเล่นเกมสามารถนำไปเล่นเกมเบา ๆ ที่กินสเปคไม่แรงได้ เช่น The Sim 4, Overwatch, LOL ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ในส่วนของ SSD สเปคที่ให้มาเป็น 512 GB NVMe M.2 มีความเร็ว Read อยู่ที่ 3531 MB/s ความเร็ว Write อยู่ที่ 2924 MB/s ถือว่ารวดเร็วมาก ๆ ดังนั้นไม่ว่าจะโหลดไฟล์ ย้ายไฟล์ต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

การ์ดจอให้ NVIDIA Geforce MX230 2 GB ซึ่งสามารถนำไปเล่นเกมที่กินสเปคไม่มากได้ เช่น The Sim4, Overwatch, LOL เป็นต้น

สำหรับการทดสอบการเล่นเกม THE SIM 4 ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิคไปที่ระดับ Medium เฟรมเรตเฉลี่ยขณะเล่นเกมอยู่ที่ 60-90 FPS เลยทีเดียว สามารถเล่นได้อย่างสบาย ๆ เลยค่ะ

โดยรวมแล้วการออกแบบตัวเครื่องของ Lenovo IdeaPad C340-14IML  ถือว่าเป็น Notebook 2 in 1 ยุคใหม่ที่เป็นทั้ง Notebook และ Tablet ในเวลาเดียวกัน ด้วยสเปคที่ให้มาตัวเครื่องสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงาน Office, Photoshop, Illustrator, หรืองานตัดต่อที่มีขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มาก ก็ทำได้เช่นกัน และยังนำไปเล่นเกมเบา ๆ คลายเครียดได้อีกด้วย  Lenovo IdeaPad C340-14IML จึงเหมาะกับกลุ่มคนทำงาน,  Business man, นักเรียน, นักศึกษา ถือว่าเป็น Notebook คุ้มค่าอีกตัวหนึ่งเลยค่ะ

ข้อดี

  1.  Notebook 2 in 1 เป็นทั้ง Notebook และ tablet ได้
  2. หน้าจอสัมผัส
  3. น้ำหนักเบา
  4. แบตเตอรี่แบบ Fast charge

ข้อสังเกต

  1. ผิวบานฝาพับเคลือบยาง อาจอมรอยนิ้วมือ
  2. หน้าจอแบบ Glossy อาจมีแสงสะท้อนมากกว่าปกติ
Facebook Comments