[Review] Lenovo IdeaCentre AIO 3 Ryzen 5 ครบ จบ ในเครื่องเดียว

Lenovo IdeaCentre AIO 3 สเปคใหม่แรงกว่าเดิม เครื่องเดียวจบครบทุกหน่วยงาน มาในดีไซน์แบบมินิมอล เรียบหรูบางเฉียบประหยัดพื้นที่ใช้สอย จะวางตรงไหนก็ดูดีมีระดับ มาพร้อมระบบประมวลผล CPU AMD Ryzen 5 ให้แรมมา 4 GB (4GB X1) DDR4 SO-DIMM ความจุ Hardish 1 TB พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 21.5 นิ้ว FHD แถม WINDOWS 10 HOME แท้ในตัว ในราคาเพียง 14,990 บาทเท่านั้น

 

Specification

CPU: AMD RYZEN 5 3500U
RAM: 4 GB (4GB X1) DDR4 SO-DIMM
STORAGE : 1 TB 5400 RPM 2.5″ HDD
DISPLAY: 21.5″ FULL HD (NON-TOUCH)
VGA: AMD RADEON VEGA 8 (INTEGRATED)
OS: WINDOWS 10 HOME

Design

การออกแบบของ Lenovo IdeaCentre AIO 3 มาในโทนสีดำเรียบง่าย แบบมินิมอล แต่แข็งแรงทนทาน โดย set ที่ให้มามี 3 ส่วนด้วยกันคือ ตัวเครื่อง, เมาส์, และคีย์บอร์ด อุปกรณ์ให้มาครบจบในครั้งเดียว นี่ถือเป็นข้อดีของคอมพิวเตอร์ All in one เลยหละค่ะ โดยเรามาเริ่มกันที่ตัวเครื่องกันก่อน

ตัวเครื่องทำจากพลาสติกคุณภาพสูง ออกแบบมาอย่างเรียบหรูและกะทัดรัด ตัวฐานทำจากโลหะที่มีความแข็งแรงทนทาน ขดลวดลายสไตล์มินิมอล แต่สามารถรองรับหน้าจอได้เป็นอย่างดี ตรงปลายฐานจอมีโลโก้ Lenovo ติดไว้เพิ่มความสวยงามให้กับตัวเครื่อง

หน้าจอเป็น IPS ขนาด 21.5 นิ้วให้ความละเอียดแบบ FHD ออกแบบให้เป็นหน้าจอขอบบาง มุมมองภาพที่ได้จึงกว้างมากยิ่งขึ้น หน้าจอเป็นผิวด้านลดการสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี ให้ขอบเขตสี sRGB 95% ถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ดังนั้นจึงสามารถนำไปใช้ด้านสีสันได้ เช่นตกแต่งภาพ Artwork ต่าง ๆ

บริเวณขอบบนของจอเป็นตำแหน่งของกล้องเว็บแคมและไมโครโฟน ซึ่งที่พิเศษก็คือกล้องเว็บแคมที่ให้มามีปุ่ม Mechanical lock มาให้ด้วย เราสามารถใช้เลื่อนเปิด/ปิด กล้องเว็บแคมได้ด้วยตัวเราเอง  ป้องกันการเหล่า Hacker แอบเปิดกล้องส่องหน้าเราโดยที่ไม่รู้ตัว ถือว่าเพิ่มความ Security ให้กับตัวเครื่องอีก 1 ระดับ

ในส่วนขอบจอด้านล่าง ทำ Texture ลายคลื่นไว้ พร้อมมี โลโก้ลำโพงจาก HARMAN อยู่บริเวณมุมซ้าย

ในส่วนของด้านหลังตัวเครื่องมาในสไตล์มินิมอลเช่นกัน ออกแบบมาอย่างเรียบหรู และบางเฉียบ ประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี โดยตัวเครื่องและแกนฐานตั้ง ถูกติดตั้งมาอย่างแน่นหนาไม่สามารถถอดออกได้ ซึ่งก็เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานอีกเช่นกัน เพราะไม่ต้องมาเสียเวลานั่งประกอบให้ยุ่งยาก ซื้อเครื่องมาก็สามารถใช้ได้เลย

ซึ่งในส่วนนี้มีช่องระบายความร้อนซ่อนอยู่ ถือเป็นส่วนช่วยระบายความร้อนให้แก่ตัวเครื่อง และยังเป็นช่องสำหรับลำโพงอีกด้วย ระบบลำโพงที่ใช้มาจาก HARMAN ซึ่งทำรายละเอียดเสียงได้ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบส เสียงสูงต่ำ ให้รายละเอียดเสียงค่อนข้างชัด ต้องขอชื่นชมเลยค่ะ ถือเป็นข้อดีของ Lenovo IdeaCentre AIO 3 เลยในเรื่องคุณภาพเสียง

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ฝั่งซ้ายมีสติ๊กเกอร์ Lenovo ส่วนฝั่งขวามีสติ๊กเกอร์ AMD RYZEN 3, Window 10, และ Service

ด้านใต้ตัวเครื่องมีช่องระบายความร้อน 2 ช่อง

ในส่วนของ port การเชื่อมต่อ มีทั้งด้านข้างและด้านหลัง มาเริ่มกันที่ด้านหลังตัวเครื่องกันก่อนมี port ดังต่อไปนี้

 • 2 x USB 2.0
 • 1 x USB 3.1 Gen13 x USB Type-A
 • 1 x HDMI
 • 1 x LAN
 • 3-in-1 Card Reader

ในส่วนของด้านข้างฝั่งซ้ายมี Port ดังต่อไปนี้

 • 1 x USB 3.1 Gen1
 • SD card reader
 • Jack 3.5 audio

และในส่วนของฝั่งขวามีช่องสำหรับใส่ DVD Rom มาให้ด้วยค่ะ ซึ่งค่อนข้างหายากสำหรับคอมพิวเตอร์ในยุคนี้ ที่ยังคงให้ช่องสำหรับใส่ DVD Rom มาให้ ซึ่งก็เหมาะกับงานในสำนักงานบางแห่งที่ยังคงเก็บข้อมูลบางส่วนไว้ในแผ่นซีดีอยู่นั่นเอง

ในส่วนของปุ่ม Power อยู่ทางฝั่งขวาของตัวเครื่องค่ะ

ถัดมาที่แกนฝาพับของตัวเครื่อง เราสามารถปรับองศาการมองหน้าจอได้อีกด้วย ช่วยให้เหมาะสมกับสรีระเวลาทำงานมากยิ่งขึ้น

และขึ้นชื่อว่าเป็นคอมพิวเตอร์ All in one แล้วจะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ค่ะ นั่นคือ เมาส์และคีย์บอร์ดที่แถมมาให้ใน Set โดยตัวเมาส์ที่ให้มายังคงคุมโทนสีดำทำจากพลาสติก มีขนาดเบากระทัดรัด รับสรีระของมือเราได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของ Keyboard เป็นแบบ Full key 104 ปุ่ม รูปร่างหน้าตาเหมือนกับ Keyboard ทั่ว ๆ ไป มาในโทนสีดำอีกเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าคีย์บอร์ดลักษณะนี้ ก็จะเหมาะแก่การใช้งานพิมพ์งานทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น Program MS.office เอกสารบัญชีต่าง ๆ

และที่ขาดไม่ได้สำหรับคอมพิวเตอร์ All in one ก็คือ สาย Adaptor ค่ะ ซึ่ง Lenovo IdeaCentre AIO 3 ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ขนาดของ Adaptor เท่ากับ 65W

โดยรวมแล้วการออกแบบของ Lenovo IdeaCentre AIO 3 ถือว่าสวยงามเลยทีเดียวค่ะ ตัวเครื่องไม่ต้องประกอบเองให้ยุ่งยากซื้อมาใช้งานได้เลย อีกทั้งยังประหยัดพื้นที่ใช้สอยอีกด้วย ดังนั้น Lenovo IdeaCentre AIO 3 จึงหมาะแก่การนำไปตั้งในสำนักงาน หรือร้านขายของ ร้านกาแฟ เก๋ ๆ ได้อย่างสวยงาม ส่วนเรื่องของประสิทธิภาพจะเป็นยังไง ตามไปดูที่ผลเทสได้เลยค่ะ

 

Performance

สำหรับประสิทธีภาพของ Lenovo IdeaCentre AIO 3 คอมพิวเตอร์ All in one เครื่องนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจากค่าย AMD  โดยมาพร้อมกับ CPU AMD RYZEN 5 3500U 4 cores 8 threads ที่มีความเร็ว Clock speed อยู่ที่ 2.2 GHz – 3.8 GHz  มาพร้อม RAM 4GB SO-DIMM DDR4-2400 ความจำให้มาเป็น Hard disk 2.5″ ขนาด 1TB การ์ดจอ onboard

เมื่อทดสอบการใช้งานแล้วพบว่า แม้ Lenovo IdeaCentre AIO 3 จะใช้ CPU ที่ค่อนข้างแรง แต่การประมวลผลต่าง ๆ ของเครื่องทำได้ค่อนข้างช้า ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากการใช้ Harddisk นั่นเอง จากรูป Performance monitoring ด้านล่าง เราจะเห็นว่าการทำงานของ CPU ใช้งานไปเพียงแค่ 8% เท่านั้น แต่การทำงานของ Harddisk กลับเต็ม 100% นั่นแสดงว่า Harddisk ทำงานเต็มพิกัด แต่มันมีความเร็ว Read & write ที่ต่ำ มันจึงส่งผลให้การประมวลผลต่าง ๆ ทำได้ช้าไปด้วย  จึงอยากแนะนำให้เปลี่ยนเป็นใส่ SSD แทน ปัญหานี้ก็จะหมดไปค่ะ

ในส่วนของการเปรียบเทียบประสิทธิภาพความเร็วของ CPU AMD Ryzen 3 3250U เทียบกับ CPU Intel i7-10700 บน Desktop  พบว่า AMD Ryzen 3 3250U มีความแรงประมาณ 34% เท่านั้น

ในส่วนของขอบเขตสีสัน Lenovo IdeaCentre AIO 3 ให้ sRGB มาที่ 95% จึงเหมาะแก่การนำไปทำงานด้านสีสัน เช่น ตกแต่งภาพ Artwork ต่าง ๆ เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ Scale งานด้วยนะคะ ด้วยประสิทธิภาพของ HDD ที่ให้มาอาจจะทำให้ตัวเครื่องเกิดการหน่วงได้เมื่อใช้ทำงานในสเกลที่ใหญ่

สำหรับการทดสอบ CPU จาก CINEBENCH R20 ทำคะแนนได้ 1486 PTS โดย CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 65 องศาเซลเซียสเท่านั้น ความเร็ว CPU ขนาดการทดสอบอยู่ที่ 3.4-3.6 GHz ส่วนอุณหภูมิ Idle ขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียส ถือว่าเครื่องค่อนข้างเย็น

โดยรวมแล้วเรื่องประสิทธิภาพของ Lenovo IdeaCentre AIO 3 สเปค AMD Ryzen 5 ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ด้วยความประสิทธิภาพของ CPU ที่ให้มาจึงสามารถนำไปทำงานด้าน เอกสารได้อย่างสบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, Power point, หรือแม้แต่กระทั่งงาน Artwork ต่าง ๆ ตกแต่งภาพก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสเกลงานด้วย หากสเกลงานไม่ใหญ่มากก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ  ดังนั้น Lenovo IdeaCentre AIO 3 จึงหมดแก่การเป็นคอมพิวเตอร์สำนักงาน ราชการ ออฟฟิต ต่าง ๆ หรือจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่จัดไว้ให้พนักงานในร้านอาหาร ร้านกาแฟ เป็นอย่างมากค่ะ หากใครสนใจก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 14,990.- เท่านั้น

 

ข้อดี
 1. ซื้อครั้งเดียวจบ อุปกรณ์ครบเซทไม่ต้องหาซื้อแยก
 2. ออกแบบเรียบหรู กะทัดรัด ประหยัดพื้นที่
 3. ให้ขอบเขตสีสัน sRGB 95%
 4. Port การเชื่อมต่อครบ
ข้อสังเกต
 1. ให้ Harddisk มาทำให้การแสดงผลต่าง ๆ ของเครื่องทำได้ค่อนข้างช้า

Facebook Comments