[Review] HP Zbook 15 G6 อาวุธหนักเคลื่อนที่ สำหรับงาน 3D โดยเฉพาะ

เมื่อไม่นานมานี้ HP ได้เปิดตัว mobile workstation notebook รุ่นใหม่ล่าสุด โดยใช้ชื่อรุ่นว่า HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV ซึ่งถือเป็นโน้ตบุ๊กระดับ High-end ที่เกิดมาเพื่อสายงาน 3D โดยเฉพาะ รองรับการใช้งานของเหล่ากราฟิก สถาปัตย์ วิศวกรรม ฯลฯ และด้วยความที่เป็นโน้ตบุ๊ก Commercial ระดับ high-end การออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอกจึงเน้นเรื่องความแข็งแรงทนทานและความ security เป็นหลัก ไม่เพียงเท่านี้ตัวเครื่องยังผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับ military มาแล้วอีกด้วย โดยสเปกของ HP Zbook 15 G6 ก็ไม่ธรรมดา เริ่มด้วยชิปประมวลผลใช้ของค่าย Intel Core i9-9880H Gen 9 ที่มาพร้อมการ์ดจอ NVIDIA Quadro RTX3000 6 GB ซึ่งเป็นการ์ดจอเฉพาะเน้นเรื่องการประมวลผลเป็นหลัก ทำให้การแสดงผลทางด้านกราฟิก 3D ต่าง ๆ ทำได้อย่างลื่นไหลและมีประสิทธิภาพนั่นเอง อีกทั้งให้ RAM มาถึง 32 GB DDR4-2667 ความจุอยู่ที่ 500 GB มาพร้อมหน้าจอ Full HD eDP NTSC 72 % ขนาด 15.6 นิ้ว รับประกัน 3 ปี แบบ on-site service ในราคาเริ่มต้นเพียง  59,990 บาท

Specification

HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV

CPU: Intel Core i9-9880H

RAM: 32 GB DDR4-2667

STORAGE: SSD 500 GB

VGA: NVIDIA Quadro RTX3000 6 GB

Monitor: 15.6 FHD eDP NTSC 72 %

Warranty : 3 Year on-site service Next Business Day

Design

วัสดุตัวเครื่องทำจากโลหะ Magnesium alloy ผสม Aluminum สีเทาขัดเงา ที่มีความแข็งแรงทนทานสูง จึงป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญตัวเครื่องยังผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับ military มาแล้วอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบ Drop test, การทดสอบการใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่แสนจะเลวร้ายที่มีทั้งฝุ่น ทราย ความร้อน และต่าง ๆ อีกมากมาย จึงมั่นใจเรื่องความถึกทนได้เลย โดยการออกแบบตัวเครื่องได้มีการตัดมุมแบบ Diamond-shaped เล็กน้อย พร้อมมีโลโก้ HP อยู่ตรงกลาง ที่ออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์สำหรับโน้ตบุ๊กตระกูล High-end โดยเฉพาะ

ตัวเครื่องกางได้ประมาณ 160 องศา เมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับหน้าจอ eDP Full HD แบบ ANTI-GLARE ขนาด 15.6 นิ้ว ที่ให้ NTSC มาถึง 72% และ sRGB 96% เลยทีเดียว ซึ่งหน้าจอ eDP ได้ถูกออกแบบมาเฉพาะให้มีการเชื่อมต่อหน้าจอแบบ Display port ฝังอยู่ในตัวเครื่อง ทำให้การแสดงผลของหน้าจอทำได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั้นเอง อีกทั้งสีสันของจอให้มาถึง 1 ล้านล้านเฉดสี เรียกว่าเกือบเทียบเท่าขอบเขตสีสันที่สายตาเรามองเห็นเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านกราฟิกเป็นอย่างยิ่ง

ด้านบนขอบจอเป็นตำแหน่งของกล้องและไมโครโฟน โดยตัวกล้องเป็น IR camera ที่ให้กลไก Mechanical lock มาด้วย ทำให้เราสามารถเลื่อนเปิด/ปิดกล้องด้วยมือเราเอง ซึ่งกลไกนี้ก็จะช่วยป้องกันการถูก Hack เปิดกล้องโดยที่เราไม่รู้ตัวนั้นเอง เพิ่มความ Security ให้กับผู้ใช้งานไปอีกหนึ่งระดับ

และที่พิเศษขอบบนของจอยังมีกล้อง IR Infrared มาให้ถึงสองตัวด้วยกัน ซึ่งมันจะทำงานร่วมกับ Window hello เพื่อทำการแสกนใบหน้าเราแบบ 3 มิติ ป้องกันการแอบอ้างเอารูปถ่ายเรามาปลดล็อกหน้าจอนั้นเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การปลดล็อกตัวเครื่องด้วยใบหน้ามี Security และแม่นยำมากขึ้น

ถัดมาในส่วนของ Panel keyboard เป็นแบบ Full key ที่มี Numpad มาให้ในตัว พร้อมมีไฟ back light อยู่ด้านใต้ อีกทั้งตัว keyboard ยังผ่านการทดสอบระดับ military standard อีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่าทนทานต่อใช้งานอย่างแน่นอน สัมผัสการกดเป็นแบบหนักแน่นตอบรับนิ้วมือได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีปุ่ม point stick มาให้ ซึ่งปุ่มนี้จะทำหน้าที่คล้าย touch-pad ทำให้เราสามารถบังคับเมาส์ได้แม้ในขณะมือเปียกหรือใส่ถุงมือนั้นเอง

ในส่วนด้านบนของ Key board มีปุ่มฟังก์ชันมาให้มากมาย แต่ที่พิเศษก็คือ มีปุ่มสำหรับรับสายโทรศัพท์มาให้ด้วย ซึ่งเราสามารถกดรับสายโทรศัพท์ได้ที่ปุ่มนี้ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีฟังก์ชันการโทรมาเกี่ยวข้องได้อีกด้วย เช่น Skype, Zoom, Team ฯลฯ

ในส่วนของ Touch-pad ได้ติดตั้งปุ่มสำหรับ คลิกซ้าย/ขวา มาให้ 2 ตำแหน่งบนและล่าง ด้านบนไว้รองรับการใช้งานกับปุ่ม point stick ส่วนด้านล่างไว้รองรับการใช้งานกับ touch-pad นั้นเอง และตัว touch-pad ถูกติดตั้งมาอย่างแน่นหนาเลยค่ะ อีกทั้งยังมีสติ๊กเกอร์ NFC แปะมาให้ เพื่อแสดงว่า HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC นั่นเอง นั่นคือเพียงแค่เรามีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อ NFC ได้ มาวางไว้บน touch-pad เพียงเท่านี้ก็จะสามารถรับ-ส่งข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างตัวเครื่องและอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความสะดวกสบายในการรับ-ส่งข้อมูลให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

บริเวณมุมขวามีปุ่ม fingerprint reader ใช้แสกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง

ระหว่างแกนฝาพับมีช่องระบายความร้อนซ่อนอยู่

ช่องลำโพงทำออกมาขนาดใหญ่อยู่ตำแหน่งเหนือ keyboard ซึ่ง HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV ใช้ระบบลำโพงของ Bang & Olufsen เป็นแบบ Dual stereo speakers ที่ให้คุณภาพเสียงออกมาได้ค่อนข้างเคลียร์ใสเลยทีเดียว

ในส่วนของ Port การเชื่อมต่อมีดังต่อไปนี้

ด้านซ้าย
1x RJ-45/Ethernet
1x USB 3.1 Gen 1 (sleep charging)
1x USB 3.1 Gen 1
1x Security lock slot
1x SD media card reader
ซึ่งที่พิเศษก็คือตัว USB 3.1 Gen 1 (Sleep charging) ที่ให้มานี้ ยังทำหน้าที่เสมือนเป็น Power bank ให้เราได้อีกด้วย คือไม่ว่าตัวเครื่องจะปิดอยู่ เราก็สามารถนำโทรศัพท์มาเสียบชาร์จแบตเตอรี่ได้นั่นเอง
ด้านขวา
1x Smart card reader
1x Stereo microphone-in/headphone-out combo jack
1x USB 3.1 Gen 1
1x HDMI 2.0b
2x USB Type-C supporting Thunderbolt 3 สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Mini DisplayPort 1.4 with discrete, 1.2 with UMA
1x Power connector
ในส่วนของ Smart card reader เราอาจจะไม่ค่อยเห็นในโน้ตบุ๊กทั่วไปเท่าไหร่นัก โดยตัวนี้จะสามารถอ่านข้อมูลบนแถบแม่เหล็กของบัตรได้ ไม่ว่าจะเป็นใบขับขี่ หรือพนักงานต่าง ๆ ที่เป็นแถบแม่เหล็กเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นเราจึงสามารถใช้ช่องนี้เป็นตัวช่วยเพิ่มความ Security ในการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งานตัวเครื่องได้อีกด้วย

ถัดมาที่ด้านใต้ตัวเครื่อง แบ่งออกเป็น 2 โซน ด้านบนเป็นช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ 1 ช่อง ส่วนด้านล่างถูกออกแบบเป็นฝาหลังที่สามารถเปิดเข้า-ถอดออกได้อย่างง่าย เพียงแค่สไลด์ตัว Unlock ตัวฝาหลังก็จะถูกถอดออกมาได้โดยง่าย

ภายในตัวเครื่องถูกวาง layout มาอย่างสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย สมกับเป็นโน้ตบุ๊ก Commercial โดยแต่ละ module ที่วางมานั้นถูกแยกส่วนมาให้อย่างเป็นระเบียบ และที่สำคัญยังเอื้อต่อการอัพเกรดเป็นอย่างยิ่ง

การอัพเกรด

  • RAM มีพื้นที่สำหรับ RAM ถึง 4 Slot แต่เดิมให้มาแล้ว 16 GB 2 slot ซึ่งสามารถถอดอัพเกรดได้ และเหลือช่องว่างอีก 2 slot รวมแล้วตัวเครื่องสามารถอัพเกรดได้สูงสุดถึง 128 GB
  • SSD มีพื้นที่สำหรับ SSD M.2 ถึง 2 ช่อง ให้มาแล้วเป็น SSD M.2 ขนาด 500 GB 1 ตัว ยังเหลือช่องว่างสำหรับใส่ SSD M.2 อีก 1 ช่อง ไม่เพียงเท่านี้ยังมีช่องสำหรับอัพเกรด SSD 2.5 นิ้วได้อีก 1 ช่อง

ในส่วนของแบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium polymer 4 เซลล์ ความจุสูงสุดอยู่ที่ 90 WHr ที่สามารถใช้งานยาวนานได้ถึง 17 ชั่วโมงเลยทีเดียว อีกทั้งตัวแบตเตอรี่ยังถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยังสามารถถอดออกมาได้อีกด้วย

และที่พิเศษก็คือ HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV ไม่ง้อ wifi นะจ๊ะ เนื่องด้วยตัวเครื่องเป็น Mobile workstation ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Mobile ดังนั้นตัวเครื่องจึงมีช่องสำหรับใส่ Sim card มาด้วย ทำให้ตัวมันเองสามารถเชื่อมต่อ internet ได้ด้วยซิมการ์ดที่อยู่ภายใน อีกทั้งยังสามารถรับสายและโทรออกได้อีกด้วย เปรียบเสมือนโทรศัพท์เคลื่อนที่กลาย ๆ เลยทีเดียว

น้ำหนักตัวเครื่องโดยรวมอยู่ที่ 2.6 kg และมีขนาดอยู่ที่ 375.9 x 264.16 x 25.4 mm ซึ่งถือว่ามีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่กว่าโน้ตบุ๊กที่มีขนาดจอ 15.6 นิ้วทั่วไปอยู่นิดหน่อย แต่ก็ถือว่ายังสามารถพกพาไปไหนได้สะดวก

โดยรวมตัวเครื่องถูกออกแบบมาสมกับเป็นโน้ตบุ๊ก commercial ระดับ high-end โดยแท้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวเครื่องที่เน้นความเรียบหรู แต่แฝงด้วยฟังก์ชันต่าง ๆ มากมาย แถมยังมีระบบ Security ระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันตัวตนที่มีมาให้ถึง 3 ระดับ ได้แก่ การสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ การแสกนลายนิ้วมือ และการยืนยันตัวตนแบบ Smart card reader ที่จะช่วยยกระดับการรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่องให้มากยิ่งขึ้น ป้องกันบุคคลที่ไม่พึ่งประสงค์มาแอบใช้โน้ตบุ๊กของเรานั่นเอง อีกทั้งยังให้ขอบเขตสีหน้าจอที่กว้างพอสมควรจึงเหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านตกแต่งภาพ งานกราฟิกต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ไม่เพียงเท่านี้ตัวเครื่องยังสามารถอัพเกรดได้โดยง่าย เพิ่มความสะดวกสะบายต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเครื่องเป็นอย่างยิ่ง

Performance

ในส่วนของประสิทธิภาพของ HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV ถือว่าไม่ธรรมดากันเลยทีเดียวค่ะ เนื่องด้วยเป็น mobile workstation notebook ที่เกิดมาเพื่อการใช้งานด้าน 3D โดยเฉพาะ รองรับการใช้งานโปรแกรม Auto cad, MAYA, 3ds Max ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยมาเริ่มกันที่ CPU สเปกที่ให้มาเป็น Intel Core i9-9880H Gen 9 ที่มี 8 cores 16 threads ที่ถึงแม้ว่าจะเป็น Gen 9 แต่ประสิทธิภาพก็ไม่ได้น้อยหน้าเลยค่ะ

ซึ่งเมื่อเทียบประสิทธิภาพกับ Intel core i9-9900KF พบว่าประสิทธิภาพทำได้ต่างกันเพียงแค่ 11% เท่านั้น

SSD ที่ให้มามีความเร็ว Read อยู่ที่ 3484 MB/s ความเร็ว Write อยู่ที่ 2576 MB/s

และเมื่อนำมาทดสอบ CPU ด้วย CINEBENCH R20 ทำคะแนนได้สูงสุดที่ 2497 PTS โดยอุณหภูมิตัวเครื่องมีพีคโหลดสูงสุดอยู่ที่ 90 องศาเซลเซียส แต่ก็ขึ้นไปเพียงแค่ช่วงสั้น ๆ เท่านั้น จากนั้น CPU จะ Drop ความเร็วลงมาทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงมาเหลืออยู่ที่ 60 องศาเซลเซียส ส่วนการทดสอบความเร็ว CPU ขณะโหลด 100% พบว่ามีความเร็วอยู่ที่ 2.2-2.4 GHz เท่านั้น แต่ความเร็ว Boost clock ของ CPU จะอยู่ที่ 4.8 GHz กันเลยทีเดียว แต่ก็เป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ จากข้อมูลจึงสรุปได้ว่าตัวเครื่องหากนำไปทำงานที่มีการประมวลผลในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ จะทำได้ดีกว่าการนำใช้ประมวลผลที่ใช้ระยะเวลานาน อย่างพวกนำไป Render งานที่ใช้ระยะเวลานาน ๆ ก็อาจจะไม่เหมาะนัก ดังนั้นตัวเครื่องจึงเหมาะแก่การนำไปใช้งานพวกงาน 3D ที่มีการพลิกซ้าย พลิกขวา หมุนองค์ประกอบมากกว่านั่นเอง

ถัดมาในส่วนของการ์ดจอใช้ NVIDIA Quadro RTX3000 6 GB  ที่มีคูด้าคอร์อยู่ที่ 1920 หน่วย ใช้ชิปประมวลเป็น TU106 ซึ่งจริง ๆ แล้วตัวชิปเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ในการ์ดจอ 1060 เพียงแต่ว่าการออกแบบโดยรวมจะแตกต่างกัน เนื่องจากการ์ดจอ Quardro RTX จะเป็นการ์ดจอที่เน้นเรื่องการประมวลผลเป็นหลัก อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Real-time Ray Tracing ทำให้การประมวลด้านกราฟิกที่เน้นแสงเงาทำได้อย่างลื่นไหลและสมจริงมากยิ่งขึ้น

และเนื่องด้วยทางผู้เขียนเองยังไม่เคยสัมผัสโปรแกรมด้านกราฟิก 3D เท่าไหร่นัก เลยขอทำการทดสอบการประมวลผลด้านกราฟิกแบบ Benchmark แทน นั่นก็คือการทดสอบมาตรฐานการทำงานองค์รวมของตัวเครื่องว่ามันสามารถทำงานได้ถึงระดับ Workstation หรือไม่ โดยในที่นี้เราจะทดสอบด้วยโปรแกรม Specviewperf 13 และ  Performance test 10 เป็นผลเทสให้ชมกันนะคะ ซึ่งโดยรวมแล้วการจากทดสอบ Benchmark พบว่าการประมวลผลทางด้านกราฟิกต่าง ๆ ส่วนใหญ่ทำได้อย่างลื่นไหล แต่หากเจองานที่มีรายละเอียดที่มาก ๆ พวกสแกลใหญ่ ๆ ก็จะมีการกระตุกเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วสามารถรองรับการทำงานส่วนใหญ่ได้แบบสบาย ๆ เลยค่ะ

โดยรวมแล้วตัวเครื่อง HP Zbook 15 G6 – 6VD99AV เหมาะแก่กลุ่มลูกค้าระดับองค์กรหรือคนทำงานด้าน 3D โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโครงสร้างทั้งภายใน/ภายนอก การออกแบบงานกราฟฟิก 3D สร้างเกมส์ ต่าง ๆ เป็นต้น และตอนนี้ HP Zbook 15 G6 ก็ทำการวางขายเป็นที่เรียบร้อย สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 59,990 บาทเท่านั้น

สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่

https://www.youtube.com/watch?v=QR_AEHm-YSM

ข้อดี
  1. เป็น workstation โน้ตบุ๊กเฉพาะทางสำหรับสายงาน 3D โดยเฉพาะ
  2. ระบบ Security สูง
  3. ตัวเครื่องแข็งแรงทนทาน
  4. สามารถอัพเกรดได้โดยง่าย
  5. รับประกัน 3 ปี แบบ on site service
ข้อสังเกตุ
  1. การใช้งานประมวลผลสแกนงานใหญ่ ๆ อาจจะต้องอัพเกรดสเปกเพิ่มเติม
  2. ใช้ชิปประมวลผล Intel Gen 9

 

 

 

 

Facebook Comments