[Review] HP ZBook 14 Firefly G7 โน้ตบุ๊คสายโปรคนทำงาน Intel Core i5-10210U

สำหรับใครที่กำลังมองหา Notebook ไว้ทำงานดี ๆ สักเครื่อง ที่มีความทนทานแต่บางเบา ดีไซน์แบบเรียบ ๆ แต่แฝงความหรูหรา เราขอแนะนำ HP ZBook 14 Firefly G7 โน้ตบุ๊คระดับ Mobile Workstation ที่ถูกออกแบบมาให้มีความทนทาน แข็งแรง เหมาะกับสายงานออฟฟิตโดยเฉพาะ โดยมาพร้อมกับ CPU Intel core i5-10210U Generation 10 รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อม RAM 8 GB DDR4 ความจุ 512 GB NVME หน้าจอ IPS FHD ขนาด 14 นิ้ว แถม Window 10 แท้ รับประกัน 3 ปี แบบ on site service อีกด้วย ในราคาเริ่มต้นเพียง 36,990 บาท มีดียังไงไปดูกันได้เลย

Specification

HP ZBook 14 Firefly G7

CPU: Intel core i5-10210U

RAM: 8 GB DDR4

SSD: M.2 512 GB NVME

Display: 14″ FHD IPD 60 HZ

OS: Windows 10

Warranty: 3 Years next business day onsite service

Design

HP ZBook 14 Firefly G7 ถือเป็น commercial notebook ระดับ Workstation ที่อยากแนะนำอีกตัวหนึ่งเลยค่ะ โดยการออกแบบรุ่นนี้จะเน้นความเรียบง่าย สะอาดตา โดยวัสดุตัวเครื่องทำจาก CNC Aluminum ที่ผ่านการทดสอบมาตราฐานระดับ MIL-STD มาแล้วอีกด้วย ดังนั้นจึงมั่นได้เลยว่าตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทานแน่นอน ไม่เพียงเท่านี้ เจ้าตัว CNC Aluminum เนี่ยนอกจากจะให้ความแข็งแรงกับตัวเครื่องแล้วนั้น มันยังเป็นตัวที่ชูโรงให้ตัวเครื่องมีความเรียบหรูไปในตัวอีกด้วย สมกับเป็น notebook ระดับ business จริง ๆ สวยงามสุด ๆ ไปเลยค่ะ และบริเวณบานฝาพับมีโลโก้ “Z” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์โน้ตบุ๊คซีรีย์ ZBook อยู่ตรงกลาง

ตัวเครื่องสามารถกางได้เกือบ 180 องศาเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีเทคโลโนยี Ergonomic lift มาให้ เมื่อเรากางบานฝาพับออกมาจะทำให้ตัวเครื่องจะถูกยกตัวขึ้นเล็กน้อย บริเวณด้านใต้ตัวเครื่องจึงมีพื้นที่ให้อากาศสามารถไหลเวียนได้สะดวกขึ้น และด้วยเทคโนโลยีนี้เองมันจึงช่วยให้ตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง

ถัดมาในส่วนของหน้าจอ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าจริง ๆ แล้ว ตัว HP ZBook 14 Firefly G7 มีหน้าจอหลากหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ Touch screen หรือ Non-touch screen ที่ให้ขอบเขตสีตั้งแต่ sRGB 62% ไปจนถึง sRGB 100% เลยทีเดียว แทบจะเรียกได้ว่าอยากได้สเปกแบบไหน HP จัดให้

ซึ่งตัวที่เราได้มารีวิวนี้เป็นหน้าจอ IPS Full HD แบบ non-touch screen ขนาด 14 นิ้ว ความถี่ 60 Hz ที่ให้ขอบเขตสีหน้าจอ sRGB 62% เป็นหน้าจอแบบผิวด้านลดการสะท้อนของแสงได้เป็นอย่างดี  และด้วยขอบเขตสีที่ให้มานั้นถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานโน้ตบุ๊คสำหรับทำงานทั่วไป หากใครจะนำไปใช้งานพวก Artwork ต่าง ๆ ที่ไม่ได้เน้นเรื่องสีมากนัก ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ เช่น Photoshop, Illustrator แต่หากใครจะนำไปทำงานที่เน้นความเที่ยงตรงเรื่องสีสัน แนะนำให้เลือก HP ZBook 14 Firefly G7 ตัวที่ให้สเปกหน้าจอเป็นแบบ sRGB 100% ไปเลยค่ะ

โดยเป็นหน้าจอแบบขอบบางที่ยังคงให้กล้องเว็บแคมและไมโครโฟนมาเช่นเคย

แต่ที่พิเศษคือตัวกล้องเว็บแคม HP ZBook 14 Firefly G7  ได้ใส่ม่าน Shutter ที่ให้เราสามารถเลื่อนเปิด/ปิดกล้องเว็บแคมได้ด้วยมือของเราเอง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันเหล่า hacker มาแอบ hack เปิดกล้องเรานั่นเอง

ในส่วนของแกนฝาพับ มีช่องระบายความร้อนซ่อนอยู่

ถัดมาในส่วนของ Panel keyboard วัสดุทำจาก CNC Aluminum เหมือนกันกับตัวเครื่อง โดยการออกแบบในโซนนี้เรียกได้ว่าแปลกตาไปจาก notebook รุ่นอื่น ๆ เล็กน้อย เนื่องจากว่า HP ZBook 14 Firefly G7 เค้าได้วาง lay out ของช่องลำโพงไว้บริเวณซ้าย- ขวา ของ keyboard ซึ่งระบบลำโพงมาจาก Bang & Olufsen เสียงที่ได้บอกเลยว่าหวานมาก เหมาะแก่การนำไปฟังเพลง Acoustic อะไรทำนองนี้เป็นอย่างมาก

ตัว Keyboard เป็นแบบ Ten keyless ไม่มี Numpad มาให้ โดยตัวคีย์บอร์ดเป็นปุ่มใหญ่ที่จัดวาง layout มาอย่างดี ความรู้สึกการกดคือตัวปุ่มเด้งสู้นิ้วดีเลยค่ะเหมาะแก่การพิมพ์งานเป็นอย่างมาก ที่สำคัญตัว keyboard ยังเป็นแบบ Spill resistant อีกด้วย นั่นคือมันสามารถป้อนกันน้ำและฝุ่นได้นั่นเอง แต่กันน้ำในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถเอาคีย์บอร์ดไปพิมพ์งานใต้น้ำได้นะคะ มันเพียงป้องกันเวลาเราเผลอทำน้ำหกลงใส่ keyboard โดยตัวมันเองจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลไปในบอร์ด ถือว่าเป็นตัวช่วยไม่ได้ตัวเครื่องเราช็อตไปกับอุบัติเหตุเหล่านี้นั่นเอง ด้วยคุณสมบัติข้อนี้ถือว่า HP ZBook 14 Firefly G7 ยิ่งเหมาะกับนักธรุกิจ หรือสายงานออฟฟิตเป็นอย่างมากเลยค่ะ อีกทั้ง keyboard ยังมีแสงไฟ backlit ใต้ปุ่มกดมาให้ ซึ่งเราสามรถปรับความสว่างของแสงไฟได้ถึง 3 ระดับอีกด้วย และยังมีปุ่ม Dual point stick อยู่ตรงกลางของแป้น keyboard ซึ่งเราสามารถใช้ปุ่มนี้เพื่อเลื่อนเมาส์ไปมาได้เช่นกัน

ในส่วนของ Touch pad มีปุ่มคลิ๊กซ้าย/ขวา อยู่ด้านบนของ Touch pad ซึ่งมีไว้เพื่อรองรับการใช้งานควบคู่กับปุ่ม point stick นั่นเอง ทั้งนี้เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคลิ๊กซ้าย/ขวา ที่บริเวณด้านบนเท่านั้นนะคะ เพราะบริเวณด้านล่างก็สามารถคลิ๊กได้เช่นกัน โดย HP ZBook 14 Firefly G7 ออกแบบ touch pad เป็นขอบล่างแบบซ่อนปุ่มมานั่นเอง เราก็สามารถคลิ๊กซ้าย/ขวาในบริเวณของด้านล่างได้เช่นกัน

 

ในส่วนของบริเวณมุมขวาล่างมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือมาให้ เพิ่มความ security ให้ตัวเครื่องได้อีกระดับหนึ่งเลยค่ะ และข้าง ๆ กันมีสติ๊กเกอร์ Intel Core i5 Gen 10 แปะไว้อยู่

ในส่วนของ Port การเชื่อมต่อที่ให้มามีดังต่อไปนี้

2 x USB 3.1 Type-C port with Thunderbolt support
2 x USB 3.1 Gen 1 port (1 charging)
1 x HDMI 1.4 (cable sold separately)
1 x Headphone/microphone combo jack
1 x AC power input port
1 x Nano SIM card slot (optional)
1 x Smart card reader (optional)
1 x Nano security lock slot (lock sold separately)

ที่พิเศษก็คือ port การเชื่อมต่อ Type C ที่ให้มาเป็น Thunderbolt ทั้งคู่เลยค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าตัว Thunderbolt ถูกออกแบบมาให้มีแบนวิธที่สูงมาก ทำให้เราสามารถถ่ายโอนข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและเรายังสามารถนำ Hub ต่าง ๆ มาเชื่อมเพื่อเป็นตัวขยายการเชื่อมต่ออื่น ๆ ไปได้อีกมากมายอีกด้วยค่ะ

ไม่เพียงเท่านี้ตัวเครื่องยังมีช่องใส่ซิมการ์ดมาให้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถใช้ตัวซิมการ์ดเพื่อเป็นตัวเชื่อมต่อ Internet ให้เราได้อีกด้วย ทีนี้เราก็สามารถใช้งาน internet ที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องง้อ Wifi เลยหละค่ะ แต่ทั้งนี้แล้วแต่สเปกที่เราเลือกอีกเช่นกันค่ะ สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบมีช่องใส่ซิมการ์ดหรือไม่เอาก็ได้

สำหรับช่อง Smart card reader ตัวนี้มีความพิเศษคือมันสามารถอ่านข้อมูลบนแถบแม่เหล็กของบัตรได้ ดังนั้นเราจึงสามารถใช้ช่องนี้เป็นช่องสำหรับยืนยันตัวก่อนใช้งาน notebook ได้อีกด้วย ถือเป็นตัวเพิ่มความ Security อีกทาง ด้วยฟังก์ชันนี้จึงเหมาะแก่การใช้งานในองค์กรที่มีการใช้ notebook ร่วมกันเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้เป็น Optional นะคะ เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอา Spec แบบที่รองรับ Smart card reader หรือไม่ก็ได้

ในส่วนของด้านใต้ตัวเครื่องเป็นแผ่นเรียบมีช่องดูดลมเข้าขนาดใหญ่ 1 ช่อง พร้อมมีสติ๊กเกอร์ window 10 แปะไว้

การอัพเกรด
  •  RAM แต่เดิมให้มาแล้ว 8 GB ยังมี slot ว่างอีก 1 slot ซึ่งตัวเครื่องสามารถรอบรับการอัพเกรดสูงสุดได้ถึง 64 GB
  • SSD แต่เดิมให้มาแล้ว M.2 512 GB หากจะอัพเกรดต้องถอดของเดิมออก เนื่องจากตัวนี้ไม่มี Slot ว่างมาให้

มิติเครื่องโดยรวมถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องมีขนาด 32.36 x 21.46 x 1.80 cm ซึ่งบางเพียง 1.8 เซนติเมตรเท่านั้น และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.41 กิโลกรัม มีความบางและเบามาก เหมาะสำหรับการพกพาเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งโดยรวมแล้วเมื่อพิจารณาจากรูปทรงการออกแบบ และวัสดุตัวเครื่องแล้วหละก็ ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่สวยงาม และแข็งแรงทนทานมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีความ Security สูงอีกด้วย เหมาะแก่การนำไปใช้งานในองค์กรที่มีการสลับสับเปลี่ยนหรือมีการใช้ notebook ร่วมกันเป็นอย่างมาก

Performance

HP ZBook 14 Firefly G7 เป็น Mobile Workstation notebook ที่ออกแบบมาเพื่อสายทำงานออฟฟิต องค์กรโดยเฉพาะ โดยใช้ชิปประมวลผลจากค่า Intel เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Core i5/i7 ก็สามารถเลือกได้ โดยตัวที่เราได้มารีวิวนี้ มาพร้อมกับชิปประมวลผลจากค่าย Intel core i5-10210U generation 10 รุ่นใหม่ล่าสุด 4 cores 8 threads ในส่วนของ RAM ให้มาเป็น 8 GB DDR4 BUS 2600 MHz โดยชิป RAM เป็นของ Samsung ในส่วนของการ์ดจอเป็นแบบ onboard

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพของ CPU Intel core i5-10210U พบว่ามีความแรงอยู่ที่ 40% ของ CPU Intel core i7-10700 บน Desktop

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของ SSD ด้วยโปรแกรม CrystallDiskMark พบว่า SSD มีความเร็ว read อยู่ที่ 3174 MB/s ความเร็ว write อยู่ที่ 1693 MB/s ถือว่า SSD มีความเร็วและแรงมากเลยทีเดียวค่ะ

ถัดมาสำหรับการทดสอบด้วย CINEBENCH R20 พบว่า ทำคะแนนได้สูงสุดที่ 1248 PTS โดยอุณหภูมิ Idle จะอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียสเท่านั้น การทดสอบการทำงานของตัวเครื่องพบว่ามีอุณหภูมิพีคโหลดสูงสุดอยูที่ 99  องศาสเซลเซียสเลยทีเดียว มีความเร็วอยู่ที่ประมาณ 4.2 GHz ซึ่งจะเป็นเพียงช่วงสั้น ๆ เท่านั้น เมื่อความเร็ว CPU แตะพีคโหลดสูงสุดแล้วก็จะลดความเร็วลงมาเหลืออยู่ที่  2.2-2.5 GHz อุณหภูมิตัวเครื่องจะอยู่ที่ประมาณ 70-80 องศาเซลเซียสเท่านั้น ดังนั้นตัวเครื่องจึงเหมาะแก่การนำไปใช้งานที่มีการประมวลผลในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เสียมากกว่า เช่นนำไปทำงานเอกสาร Word Excel หรือนำไปเขียน program computer เป็นต้น แต่หากใครจะนำไปตัดต่อวีดีโออาจจะไม่เหมาะนักค่ะ

โดยรวมแล้ว HP ZBook 14 Firefly G7 เป็น commercial notebook ระดับ premium ที่เกิดมาเพื่องานด้านออฟฟิตเป็นหลัก ด้วยรูปทรงตังเครื่องที่ออกแบบมาให้มีความเรียบหรู บางเบา แถมยังทนทานอีกด้วย เหมาะสำหรับการพกพาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความ security พอสมควรสามารถนำไปใช้งานในองค์กรที่ต้องการความปลอดภัยสูงได้เป็นอย่างดี หรือจะนำมาใช้งานเองก็ได้เช่นกัน และโดยสเปกที่ให้มาถือว่าแรงใช้ได้ สามารถนำไปใช้งานด้านเอกสาร programming ได้อย่างสบาย ๆ เลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าสามารถเทียบเท่าเกรดของ Mac book ได้เลยทีเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้ว HP ZBook 14 Firefly G7 ก็มีหลากหลายสเปกให้เลือกไม่ว่าจะเป็น CPU Intel core i5/i7 ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ ดังนั้นหากใครต้องการ Notebook ดี ๆ สักเครื่องที่มีความทน ถึก สวยงาม เอาไว้ทำงานแล้วหละก็ขอแนะนำ HP ZBook 14 Firefly G7  เลยค่ะ โดยราคาเริ่มต้นเพียง 36,990 เท่านั้น

ข้อดี
  1. ตัวเครื่องบางเบา และทนทาน
  2. มีความ Security สูง
  3. อัพเกรด RAM ได้
ข้อสังเกตุ
  1. มีสปกหลายแบบให้เลือก แนะนำให้เลือกให้ตรงกับการใช้งานเรามากที่สุด

Review: https://www.youtube.com/watch?v=FRhFBRLN4po

Facebook Comments