Review – ConceptD 3 Ezel Pro โน้ตบุ๊คสายกราฟฟิกการ์ดจอ Quadro หน้าจอเทพ

และแล้วก็มาถึงคิวของเหล่า Creator กับบ้าง วันนี้ทาง Underdesktop มีโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ดีไซน์แปลกตา ที่เหมาะกับสาย Creative มาแนะนำค่ะ นั่นคือ Acer ConceptD 3 Ezel Pro แปลกใหม่ด้วยดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัสที่หมุนได้ 360 องศา แถมปากกา Stylus AES Pen มาในตัว ส่วนสเปคก็จัดเต็มไม่แพ้กัน มาพร้อม CPU intel Core™ i5-10300H processor จับคู่กับการ์ดจอ NVIDIA Quadro T1000 MAX-Q Design ที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลสูงมาก เหมาะแก่การทำงาน 3D เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งให้ RAM มา 16 GB และความจุอีก SSD M.2 NVMe 512GB กันเลยทีเดียว ในราคาค่าตัว 60,990 บาท จะเป็นยังไงไปดูรีวิวกันได้เลยค่ะ

Specification

ConceptD 3 Ezel Pro – CC315-72P
CPU : Intel ® Core™ i5-10300H processor
GPU : NVIDIA ® Quadro T1000 with 4 GB
RAM : 16GB DDR4 memory
Storage : M.2 NVMe 512GB
Screen: 15.6” FHD 1920 x 1080 Pantone Validated 100% sRGB

Design

การออกแบบตัวเครื่องถือว่าแปลกตามากสำหรับโน้ตบุ๊ค เพราะ Acer ConceptD 3 Ezel Pro มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ที่ได้ใส่เทคโนโลยี ConceptD Ezel™ Hinge ลงไปด้วย ทำให้มันสามารถหมุนหน้าจอได้ 360 องศา รองรับการใช้งานได้ถึง 6 แบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็นแบบ Laptop, Float, Share, Display, Pad, หรือแบบ Stand ก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตัวแกนฝาพับทำมาอย่างคงทน ไม่ว่าเราจะกางหน้าจอแบบไหน ตัวแกนก็จะยืดหน้าจอ ให้เป็นไปตามตำแหน่งที่เราทำงานอยู่

สำหรับใครที่กังวลว่าเอ๊ะ แกนฝาพับแบบ Ezel™ Hinge นี้ หากเราหมุนไปหมุนมามาก ๆ จะทำให้สายแพรด้านในมีปัญหาหรือป่าว ทั้งนี้ทาง Acer เค้าได้การันตีมาแล้วว่ามันสามารถใช้งานได้มากกว่า 20,000 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้นหมดกังวลไปได้เลยค่ะ

ซึ่งเราบอกเลยนะคะว่า ด้วยเทคโนโลยีแกนฝาพับแบบ Ezel™ Hinge ที่ทาง Acer ให้มามีขึ้นดี หลาย ๆ อย่าง เพราะมันค่อนข้างยื่นหยุนต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก เช่น ในกรณีที่เรากำลังถือไป Present งานกับลูกค้า เราสามารถพลิกหน้าจอให้ลูกค้าดูได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องหมุนโน้ตบุ๊คไปมาให้ยุ่งยาก

หรือหากเราจะใช้งานแบบ taplet mode ก็ทำได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งข้อดีของแกนฝาพับแบบ Ezel™ Hinge มันทำให้เราใช้งานแบบ Laplet mode ได้ไม่ต้องพลิกหน้าจอไปด้านหลัง โดยแป้นคียบอร์ดก็ยังคงอยู่ด้านบนตัวเครื่อง หมดกังวลว่าแผง panel keyboard จะไปสัมผัสพื้นทำให้เกิดรอยขีดข่วนไปได้เลย อีกทั้งมันยังทำให้แฝงระบายความร้อนด้านหลังตัวเครื่องยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิน เพราะไม่มีอะไรไปบดบังมันนั้นเอง ข้อดีถือเป็นจุดเด่นของแกนฝาพับแบบ Ezel™ Hinge เลยทีเดียวค่ะ ขอชื่นชม

โดยแกนฝาพับ Ezel™ Hinge จะอยู่กึ่งกลางของตัวเครื่องทำมาจากโลหะ การออกแบบมาทำมาอย่างสวยงามแบบ minimal เข้ากับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ในส่วนของวัสดุที่ใช้ Acer ConceptD 3 Ezel Pro ทำมาจากโลหะเคลือบเซรามิก ทำให้พื้นผิวที่ได้มีผิวสัมผัสคล้ายผิวหินแบบขัดด้าน คล้ายกับเวลาเราสัมผัมหินแกรนิตแบบดัดด้านยังไงอย่างนั้น ข้อดีของพื้นผิวลักษณะนี้คือมันสามารถทำความสะอาดได้ง่ายนั้นเองค่ะ อีกทั้งยังเคลือบสารป้องกันคราบช่วยปกป้องแล็ปท็อปจากการเกิดคราบเหลือหรือคราบตกค้างจาก ดิน ปากกามาร์คเกอร์ และกาแฟอีกด้วย

โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียงแค่  2.2 กิโลกรัมเท่านั้น ขนาดของตัวเครื่องมีความหนาในส่วนด้านหน้าเครื่อง 18.9 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังมีฐานแกนฝาพับ Ezel™ Hinge อยู่ทำให้เครื่องจะหนาขึ้นเป็น 23.9 มิลลิเมตร ซึ่งแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดที่หนากว่าโน้ตบุ๊คแบบ Ultrabook ทั่ว ๆ ไปสักเล็กน้อยแต่ด้วยความหนาที่มากขึ้นก็ทำให้ตัวเครื่องสามารถใส่อะไรไว้ภายในได้เยอะขึ้นนั้นเอง

ถัดมาในส่วนของหน้าจอกันบ้าง Acer ConceptD 3 Ezel Pro ให้หน้าจอ IPS Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว ที่มี Pantone Validated sRGB 100% นั่นคือนอกจากจะให้ขอบเขตสีที่ sRGB 100% แล้วยังได้มาตรฐาน Pantone validated ว่ามีขอบเขตสีที่ได้มาตรฐานเที่ยงตรง รวมไปถึงค่า Delta E ต่ำกว่า 2 ทำให้เรามั่นใจได้ว่า Acer ConceptD 3 Ezel Pro ให้สีที่เที่ยงตรงแม่นยำกว่าโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปอย่างแน่นอน

อีกทั้งหน้าจอยังทำจากกระจก Corning® Gorilla® Glass แบบผิวด้านแบบสัมผัสได้ ทำให้ลดการสะท้อนของแสงได้เป็นยังอีก รองรับการสัมผัสได้ทั้งนิ้วมือ และด้วยปากกา Stylus AES Pen อีกด้วย เหมาะกับสายงาน Creative ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Graphic design, สถาปนิก, วิศวกรรม, animetor, หรือสายงานที่ต้องใช้การแบบแบบ 2D และ 3D เป็นอย่างยิ่ง

ขอบจอเป็นแบบขอบบางเพิ่มมุมมองงภาที่กว้างมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคงให้กล้องเว็บแคมและไมคโครโฟนมาเหมือนเดิม

ถัดมาในส่วนของตัวเครื่องขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดนส่วนบนนั้นถูกเจาะออกเป็นรูขนาดเล็ก ซึ่งช่องนี้ใช้สำหรับเป็นรูดูดลมเข้าและเอาไว้เป็นช่องสำหรับลำโพงค่ะ

ส่วนที่ 2 เป็น Panel keyboard แม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ keyboard ของ Acer ConceptD 3 Ezel Pro เป็นแบบ Ten keyless ไม่มีปุ่ม Numpad มาให้ เนื่องจากว่าเค้าออกแบบตัวเครื่องมาเน้นเรื่องการระบายความร้อนเป็นหลัก เค้าเลยต้องการพื้นที่สำหรับการระบายความร้อนให้กับตัวเครื่องเป็นหลักนั้นเอง เลยไม่ได้ใส่ Numpad มา โดยัวคีย์บอร์ดเป็นแบบ Scissor-switch ที่มีระบะการกดปุ่ม 1.55 มิลลิเมตร ทำให้การกดทำได้อย่างนุ่มนวลรวดเร็ว และเงียบเชียบ

โดยตัว keyboard สีแสงไฟเป็นสีส้มอมแดงตัดกับพื้นผิวอย่างลงตัว ซึ่งเราสามารถเปิด/ปิดความสว่างของแสงไฟได้จากคัย์ลัด F9 และไม่เพียงเท่านั้น Acer ConceptD 3 Ezel Pro เค้าได้ใส่ คีย์ลัดต่าง ๆ ให้มากมายที่จะเป็นตัวช่วยให้เราใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และบริเวณมุมบนขวาเป็นตำแหน่งของ ปุ่ม Power ค่ะ

ในส่วนสุดท้าย Touchpad เป็นแบบซ่อนปุ่ม อยู่ตรงกลางตัวเครื่อง โดยขนาดของตัว Touchpad มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้เราใช้งานได้อย่างสะดวกมือ ซึ่งตัว Touchpad ทำจากแก้ว Corning® Gorilla® มีขนาดเพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ สัมผัสการ Touch ทำได้อย่างนุ่มมือเลยทีเดียวค่ะ

 

Port การเชื่อมต่อมีดังต่อไปนี้

 • 1 x Jack 3.5 audio mic and headphone
 • 1 x SD card reader
 • 2 x USB 3.2 โดยมีหนึ่ง port ที่เป็น แบบ Charging ที่ให้กระแสไฟ 5 V ซึ่งเราสามารถใช้ช่องนี้เป็นเหมือน Power bank ให้เราได้
 • 1 x Land
 • 1 x mini-display port
 • 1 x Thunderbolt 3
 • 1 x HDMI
 • Switch Power สำหรับ เปิด ปิดเครื่อง ซึ่งถือเป็นอะไรที่แปลกตามากเพราะ Acer ConceptD 3 Ezel Pro มี Switch เปิดปิดเครื่อง 2 ตำแหน่งด้วยกัน
 • 1 x ช่องสำหรับเสียบปากกา Stylus

ส่วนของช่องระบายความร้อน Acer ConceptD 3 Ezel Pro มีมากถึง 5 ช่องเลยทีเดียว โดยอยู่ตำแหน่งด้านข้างตัวเครื่องฝั่งซ้ายและขวา อย่างละ 1 ช่อง และด้านหลังตัวเครื่องอีก 3 ช่อง ถือว่าจัดเต็มกันเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อดูด้านใต้ของตัวเครื่อง ก็ได้เจาะช่องดูลมเข้าขนาดใหญ่ไว้อีกด้วย ซึ่ง Acer ConceptD 3 Ezel Pro ถือว่ามีช่องดูดลมเข้าทั้งหมด 2 ฝั่งด้วยกันทั้งด้านหน้าและด้านใต้ของตัวเครื่อง

ไม่มีเท่านี้ตัวบานฝาผับยังมาพร้อมกับ Ergonomic lift ที่จำทำหน้าที่ยกตัวเครื่องขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดีขึ้นเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้ดีมากยิ่งขึ้นนั้นเอง บอกได้คำเดียวว่าการออกแบบเรื่องระบายความร้อนของ Acer ConceptD 3 Ezel Pro มีการให้อย่างจัดเต็มจริง ๆ ค่ะ

ในส่วนของลำโพง Acer ConceptD 3 Ezel Pro ใช้ของ DTS:X Ultra มีช่องลำโพงมาให้ถึง 4 ช่อง นั่นคือด้านใต้ตัวเครื่อง บริเวณมุมซ่าย-ขวา และด้านบนของตัวเครื่องอีก 2 ตัว ทำให้มันสามารถทำคุณภาพของเสียงออกมาได้ดี สามรถเก็บรายละเอียดของเสียงได้อย่างดีเยี่ยมเลยดีเดียวค่ะ

ในส่วนของการอัพเกรด Acer ConceptD 3 Ezel Pro ไม่ได้ออกแบบมาให้สำหรับการอัพเกรดนะคะ ดังนั้นจึงไม่สามารถอัพเกรดได้ เพราะสเปคที่ให้มาเรียกได้ว่าจัดเต็มเพียงพอต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากใครดันไปแกะเข้าเนี่ย ประกันอาจจะหมดได้แบบดื้อ ๆ นะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนน้า

อีกส่วนที่สำคัญ ถือเป็นพระเอกของเราเลยก็ว่าได้ ด้วยปากกา Stylus ที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องเลย ข้อดีคือเราสามารถหยิบออกมาใช้งานและมีที่เก็บตัวปากกาได้อย่างเป็นกิจลักษณะ อีกทั้งตัวปากกาเค้าได้ออกแบบให้มีแบตเตอรี่ภายใน เมื่อเราเสียบเข้ากับที่เก็บปากกา มันก็จะทำการชาร์จแบตให้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องไปหาที่ชาร์จแยกให้ยุ่งยาก ถือว่าออกแบบได้ดีเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งตัวปากกายังสามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย แค่ชาร์จไว้เพียง 15 วินาที ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 90 นาทีเลยทีเดียวค่ะ

โดยตัวปากกาออกแบบให้มีปุ่มกดอยู่ตรงกลาง ซึ่งได้ทำเป็นฟังก์ชันสำหรับการใช้งานเอาไว้ หัวปากกาทำจากพลาสติกเพื่อลดการเป็นรอยสำหรับหน้าจอของเรา อีกทั้งตัวปากกาใช้ใช้เทคโนโลยีจาก Wacom ที่ทำให้รับรู้แรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ ลายเส้นที่ได้ก็จะเป็นไปตามแรงกดของเราเลยค่ะ ถือว่าแทบจะลืมกระดาษกับปากกาไปได้เลย

และเมื่อทดลองเขียนบนหน้าจอก็พอว่าเส้นที่ได้เป็นไปตามน้ำหนักของมือเรา ดังนั้นสำหรับใครที่เป็นสาย Designer นักออกแบบที่ต้องการ Sketch ภาพต่าง ๆ ในหัวออกมาให้เป็นรูปร่าง ถือว่า Acer ConceptD 3 Ezel Pro ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

ในส่วนของ Adaptor ก็เป็นขนาดเล็กพกพาได้สะดวะ น้ำหนัง Adaptor อยู่ที่ 0.2 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวเครื่องก็พบว่ามีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 2.4 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ค Mobile Workstation เครื่องอื่น ๆ แล้วถือว่าไม่หนักเกินไป โดยแบตเตอรี่สามรถใช้งานได้ยาวนานถึง 6-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ค Mobile Workstation เครื่องอื่น ๆ แล้วจัดว่าไม่หนักเกิน

ซึ่งการออกแบบโดยรวมของ Acer ConceptD 3 Ezel Pro ถือเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับโน้ตบุ๊คพอสมควร แต่ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมานี้ถือว่าสวยงาม เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าเราจะพกพาไปทำงาน นำเสนองานกับลูกค้า หรือใช้งานในการสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งหน้าจอที่ได้ยังให้ของเขต Pantone Validated sRGB 100% มาอีกด้วยเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความเที่ยงตรงด้านสีสนเป็นอย่างยิ่งอีกทั้งยังมาพร้อมปากกา Stylus ที่ให้เราสามารถขีดเขียนไอเดียเราได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วย ถัดไปดูในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานกันบ้างค่ะ

 

Performance

Acer ConceptD 3 Ezel Pro มาพร้อม PU Intel ® Core™ i5-10300H processor แบบ 4 Core 8 Threads ด้วยเทคโนโลยี 14 nm ที่มีความเร็ว 2.5-4.5 GHz ส่วน caches 8 MBytes ในส่วนของ RAM ให้มาเป็น 16 GB DDR4 bus 3000 MHz ส่วน

ในส่วนของค่า SPD ไม่สามารถดูได้เนื่องจากเป็น RAM เแบบฝังบอร์ด

ในส่วนของการ์ดจอเป็นของ NVIDIA Quadro T1000 ด้วยเทคโนโลยี Max-Q design ที่มี RAM แบบ GDDR6 ถึง 4 GB และมีคูดาร์คอร์ถึง 896 หน่วย ซึ่งแน่นอนว่าการ์ดจอ Quadro ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งาน 3D โดยเฉพาะ ดังนั้นสำหรับใครที่เป็นสาย 3D Creator การ์ดจอตัวนี้ถือว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งเพราะมันจะสามารถ Rendor งาน 3D ออกมาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่ง

ในส่วนของ SSD ให้มา M.2 NVMe 512GB เป็นของ WDC PC SN730 ที่มีความเร็ว Read ที 2930 MB/s ความเร็ว Write ที่ 2321 MB/s ถือว่าเร็วมาก  ซึ่งการทำงานในการเขียนหรือเก็บข้อมูลก็ทำได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับการทดสอบด้วย CINEBENCH R20 พบว่า ทำคะแนนได้สูงสุดที่ 1885 PTS มีอุณหภูมิ Idle อยู่ที่ 40 องศาสเซลเซียส และเมื่อทำการทดสอบพบว่าอุณหภูมิวิ่งสูงสุดอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียส แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงมาแตะอยู่ที่ประมาณ 80-90  องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยความเร็ว CPU อยู่ที่ 3.5-3.6 GHz ทำความเร็ว CPU ออกมาได้ค่ามาตรฐาน ถือว่าระบบระบายความร้อนทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ ดังนั้นสามารถนำไปใช้งานด้วย 2D, 3D ได้อย่างสบาย ๆ

และที่สำคัญตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Software ConceptD Palette ที่จะช่วยให้เราสามารถปรับ Mode การใช้งานต่าง ๆ ของตัวเครื่องได้อย่างง่ายดาย โดยในหน้า Home จะแสดง % การทำงานต่าง ๆ ของตัวเครื่องเอาไว้

ซึ่งที่พิเศษก็คือเราสามารถปรับโทนสีต่าง ๆ ของหน้าจอได้หลากหลาย mode  หรือเราจะปรับโทนสีหน้าจอแบบ manual ให้เหมาะแก่การใช้งานของเราเองก็ได้สามารถทำได้เช่นกัน

Feature monitoring ใช้สำหรับ monitor การทำงานของ CPU, GPU, หรือ System ของเราว่าใช้งานกี่ % ใช้งานเต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ซึ่งเราก็สามารถดูได้จาก Software ตัวนี้ได้เลย

มี Mode สำหรับการ Split หน้าจอให้อีกด้วย

สำหรับการเล่นเกมส์ Acer ConceptD 3 Ezel Pro  อาจจะเล่นเกมเบา ๆ ได้ เช่น Dot A, Overwatch the sim ฯลฯ แต่หากจะนำมาเล่นเกมส์หนัก ๆ อาจจะไม่เหมาะนัก

โดยรวมแล้ว Acer ConceptD 3 Ezel Pro ถือเป็นโน้ตบุ๊ค Mobile Workstation ที่ให้สเปคมาครบครัน รองรับการใช้งาน 2D และ 3D ให้ทำงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดีไซน์ตัวเครื่องที่ Support การทำงานใน mode ต่าง ๆ ของเรามากขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับปากกา Stylus ในตัวที่พร้อมสำหรับการรังสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่ง Acer ConceptD 3 Ezel Pro ก็มีหลากหลายสเปกให้เลือกอีกเช่นกันค่ะ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ โดยราคาเริ่มต้นเพียง  60,990 บาทเท่านั้น

ดูรีวิวเพิ่มเติม : https://www.youtube.com/watch?v=G5O6NpBrixQ

ข้อดี

 1. การดีไซน์เหมาะแก่การใช้งานหลากหลายรูปแบบ
 2. ให้ขอบเขตสี Pantone Validated sRGB 100% เหมาะแกการนำไปใช้งานด้านสีสัน
 3. ให้การ์จอ Quadro เหมาะแก่การนำไป Rendor งาน 3D
 4. มาพร้อมปากกา Stylus
 5. ระบบระบายความร้อนทำได้อย่างดีเยี่ยม สามารถดึงประสิทธิภาพ CPU ออกมาได้อย่างเต็มที่
 6. วัสดุแข็งแรง คงทน

ข้อสังเกต

 1. ไม่สามารถอัพเกรดสเปคได้
 2. ไม่รองรับการนำไปเล่นเกมหนัก ๆ

 

Facebook Comments