Review – ACER Swift 5 รุ่นใหม่ หนัก 1 โล จอสัมผัส Intel Core i7 Gen 11

เมื่อพูดถึงโน้ตบุ๊คสำหรับการทำงานแล้ว หลาย ๆ คนก็นึกถึง ACER Swift อย่างแน่นอน เพราะลักษณะเฉพาะของโน้ตบุ๊ตซีรีย์นี้คือ เค้าออกแบบมาเพื่อการทำงานโดยเฉพาะ ไม่เพียงเท่านี้ ACER Swift ก็ได้ทำออมาหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Swift 3, Swift 5, หรือ Swift 7 ทำให้เราได้เลือกสรรค์ได้อย่างตามใจชอบ และวันนี้ทาง Underdesktop ก็ขอรีวิวตัว Acer Swift 5 รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง Acer โดยสปคตัวนี้มาพร้อมกับ CPU Intel Core i7-1165G7 Generation 11 รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2021 อีกทั้งยังให้ RAM มาถึง 16 GB DDR4 3200 MHz และให้ความจุ SSD มาเต็มที่ถึง 1TB เลยทีเดียว และจุดเด่นสำคัญของ Acer swift 2021 นี้ก็คือ ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่เบาเพียงแค่ 1 กิโลกรับเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นหน้าจอแบบสัมผัสที่เคลือบสาร Antimicrobial ป้องกันแบคทีเรียที่ตัวเครื่องอีกด้วย เหมาะสำหรับเป็นโน้คบุ๊คในยุคนี้เป็นที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้มาในราคาค่าตัว 41,900 บาท จะเป็นยังไงตามดูรีวิวได้เลยค่ะ

 

 

Specification

Acer Swift 5 SF514-55TA-7494

CPU Intel Core i7-1165G7
GPU Intel Iris Xe Max Graphics
RAM 16 GB DDR4 On Board 3200 MHz
DISPLAY 14 inches (1920×1080) Full HD IPS touch screen
STORAGE 1TB SSD M.2 NVMe Gen 3
OS Windows 10 Home (64 Bit)
41,900 บาท

 

Design

Acer Swift 5 ปี 2021 โดดเด่นด้วยความบางเบา โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น อีกทั้งยังบางเฉียบที่ 14.95 มิลลิเมตร ตัวเครื่องทำจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยทั้งตัวเครื่อง และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้  Acer swift 5 มีน้ำหนักที่เบานั้นเอง โดยตัวเครื่องทำออกมา 2 สีด้วยกัน คือสี Mist Green และ Safari Gold ซึ่งตัวที่เราได้มารีวิวนั้นเป็นสี Mist Green นะคะ โดยตัวเครื่องจะออกเป็นสี Mist Green ตัดกับสีทองอย่างลงตัวสวยงาม ทำให้ตัวเครื่องมีความเรียบหรูดูดีมากเลยทีเดียวค่ะ

และที่สำคัญทาง Acer swift 5 ยังได้เคลือบพื้นผิวตัวเครื่องด้วยสารต้านจุลชีพซิลเวอร์ไอออนตามมาตรฐาน BPR และ EPA อีกด้วย ซึ่งการเคลือบพื้นผิวนี้ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดการสะสมของเชื้อจุลินทรีย์ได้ เหมาะกับการเป็นโน้ตบุ๊คยุคนี้เป็นที่สุด ขอชื่นชมทาง Acer ที่ได้ใส่ใจผู้บริโภคเป็นอย่างมากเลยค่ะ

และเมื่อเปิดตัวเครื่องขึ้นมาก็จะพบกับเทคโนโลยี ERGONOMIC lift ที่จะช่วยให้ตัวยกขึ้นจากพื้นเล็กน้อย เพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้ตัวเครื่องได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งตรงแกนฝาพับก็ได้ออกแบบให้มียางกันรอยไว้ห้อีกด้วย หมดห่วงเรื่องโน้ตบุ๊คเป็นรอยไปได้เลยค่ะ

แกนฝาพับเป็นสีทอง พร้อมมีโลโก้ acer swift ตัดกับสีตัวเครื่องได้อย่างลงตัว สวยงามเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งช่องระบายความร้อนก็จะอยู่ที่บริกเวณตรงกลางระหว่างตัวเครื่องและบานฝาพับค่ะ โดยตัว Acer swift 5 นี้จะมีช่องระบายความร้อนเพียง 1 ช่องเท่านั้นนะคะ

และเมื่อเราเปิดบานฝาพับออกมาก็จะพบกับหน้าจอ IPS Full HD 60 Hz ขนาด 14 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบสัมผัส ที่ทำจากกระจก Antimicrobial Corning® Gorilla®  ที่นอกจากจะทำให้หน้าจอมีสีสันที่สดใสแล้ว ยังสามารถป้องกันการสะสมของแบคทีเรียบนหน้าจออีกด้วย เหมาะสำหรับเป็นโน้ตบุ๊คยุคนี้เลยจริง ๆ ค่ะ อีกทั้งตัวหน้าจอยังให้ค่าความสว่างอยู่ที่  340 nits และให้ช่วงสี sRGB 100% เลยทีเดียว และที่สำคัญทาง Acer ยังได้ออกแบบให้หน้าจอมีขอบจอที่บางเฉียบ จึงให้ประสบการณ์ Screen to body ที่กว้างมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเต็มตาเต็มจอเลยทีเดียวค่ะ และด้วยช่วงขอบเขตสีสันที่ให้มาค่อนข้างกว้าง จึงทำให้ Acer swift นี้เหมาะแกการนำไปทำงานด้านสีสันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภาพ ออกแบบ Artwork ต่าง ๆ ก็จะช่วงให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

และแม้จะเป็นหน้าจอแบบขอบบาง แต่ Acer swift 5 ยังคงให้กล้องเว็บแคมและไมโครโฟนมาเหมือนเดิมนะคะ

ในส่วนของ Panel keyboard เป็นแบบ Tenkeyless  เป็นปุ่มสี Mist Green ตัดด้วนตัวอักษรสีทองอย่างลงตัว ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรามากยิ่งขึ้น ซึ่งตัวปุ่มกดทำออกมาได้มีขนาดใหญ่ สามารถรับกับการพิมพ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีแสงไฟ keyboard มาให้ ซึ่งเราก็สามารถปรับโหมด เปิด/ปิดแสงไฟได้อีกด้วยค่ะ

ซึ่งเราสามารถใช้ Key ลัด  Fn + F เพื่อเข้าสู่ไปปรับโหมดการทำงานต่าง ๆ ของตัวเครื่องให้เหมาะสมแก่การใช้งานของเราในขณะนั้นได้เลยค่ะ ในส่วนของปุ่ม  Power แม้ว่ามันจะอยู่ใกล้เคียงกับปุ่ม Delete ก็ไม่ต้องกังวลใจไปว่าถ้าเผลอไปสัมผัสแล้วเครื่องจะดับนะคะ เพราะว่าทาง Acer เค้าได้ตั้งค่า SW มาให้ต้องกดค้างไว้ถึง 3 วินาทีตัวเครื่องถึงจะปิดนั้นเองค่ะ

ตัวเครื่องใช้ระบบเสียงของ DTS เสียงที่ได้เน้นเสียงดังฟังชัด เป็นไปตามมาตรฐานของโน้ตบุ๊คทั่วไปค่ะ

ในส่วนของ Touchpad เป็นแบบซ่อนปุ่มค่ะ ทำออกมาให้มีขนาดใหญ่ ถูกติดตั้งอยู่ตำแหน่งเยื้องไปทางซ้านมือของตัวเครื่องเล็กน้อย สำหรับการใช้งานสามารถ Touch ได้อย่างลื่นไหล แม้ว่ามือจะเปียกเหงื่อค่ะ

ในเรื่องของความ Security ทาง Acer swift 5 ก็ได้มีปุ่มำหรับ Scan ลายนิ้วมือมาให้ ซึ่งเราสามารถใช้งานร่วมกับ Window hello เพื่อตั้งค่าการใช้งานโหมด Scan ลายนิ้วมือได้ ถือว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยของการใช้งานไปอีกหนึ่งระดับ เหมาะกับการเป็นโน้คบุ๊คสำหรับการทำงานโดยเฉพาะเลยค่ะ

 

ถักมาในส่วนของ Port การเชื่อมต่อกันบ้าง เรียกได้ว่าแม้เครื่องจะเล็กแต่ port ไม่เล็กนะคะ ซึ่ง port ที่ให้มามีดังต่อไปนี้

 • 1x Thunderbolt 4
 • 2x USB3.2 Gen 2
 • 1x HDMI
 • DC in
 • aux 3.5 audio mic and headphone combo
 • Kensington lock

ที่พิเศษก็คือตัว Thunderbolt 4 มันรองรับการ ส่งต่อถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้เป็น port เชื่อมต่อ Display port ก็ได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นตัวเชื่อมต่อการ์ดจอแยกได้อีกด้วย

ด้านใต้ตัวเครื่องมีช่องสำหรับระบายความร้อนออกจากตัวเครื่อง และช่องลำโพงอยู่บริเวณซ้าย-ขวาของตัวเครื่อง

และที่พิเศษก็คือมีช่องสำหรับ Reset battery มาให้ การใช้งานคือเอาเข็มจิ้มลงไป ตัวเครื่องก็จะทำการ Reset ให้ใหม่โดยไม่ต้องถอดฝาหลังเอาแบตออกให้ยุ่งยาก ซึ่งจะช่วยเราในเวลาที่ตัวเครื่องค้างหรือแฮงค์นั้นเอง

Specification

ในส่วนของสเปคของ Acer swift 5 บอกเลยว่าจัดเต็มมาก ประเดิมด้วย CPU Intel Core i7-1165G7 Evo generation 11 รุ่นใหม่ล่าสุดของค่าย Intel เลยทีเดียวค่ะ โดยตัว CPU ได้ถูกพัฒนาจากรุ่นก่อนให้มีความเร็วเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการประมวลผลต่าง ๆ ก็ทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ้งขึ้นนั้นเองค่ะ โดยตัว CPU Intel Core i7-1165G7 แบบ 4 core 8 Threads และเมื่อเทียบประสิทธิภาพ CPU กับ Intel core i7-10700U บน Desktop พบว่ามีความแรงถึงครึ่งนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องการนำไปทำงานเลยค่ะ เพราะถือว่ารองรับการทำงานได้แทบทุกอย่างเลยทีเดียว

ในส่วนของสเปค RAM ให้มา 16 GB DDR4 On Board 3200 MHz ไม่สามารถเปลี่ยนอัพเกรดเพิ่มเติมได้ และความจุ SSD ให้มา 1TB SSD M.2 NVMe Gen 3 ถือว่าค่อนข้างมากเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำการอัพเกรดเพิ่มเติมนะคะ เนื่องจากสเปคที่ให้มาถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

 

ประสิทธิภาพความเร็ว SSD 1TB SSD M.2 NVMe Gen 3 มีความเร็ว Read ที 2006 MB/s ความเร็ว Write ที่ 1854  MB/s ถือว่าเร็วมาก ๆ เลยค่ะ ซึ่งการทำงานในการเขียนหรือเก็บข้อมูลก็ทำได้อย่างรวดเร็ว หายห่วงได้เลยค่ะ

แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 13 ชั่วโมงสามารถนำไปทำงานนอกบ้านได้อย่างสบาย ๆ และในกรณีฉุกเฉิน แบตเตอรี่ยังสามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็ว โดยการชาร์จเพียง 30 นาทีก็สามารถใช้งานได้ถึง 4 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

ถัดมาสำหรับการทดสอบด้วย CINEBENCH R20 พบว่า ทำคะแนนได้สูงสุดที่ 1765 PTS มีอุณหภูมิ Idle อยู่ที่ 30-40 องศาสเซลเซียส และเมื่อทำการทดสอบพบว่าอุณหภูมิวิ่งสูงสุดอยู่ที่ 100 องศาเซลเซียส แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ จากนั้นอุณหภูมิจะลดลงมาแตะอยู่ที่ประมาณ 60-70  องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยความเร็ว CPU อยู่ที่ 2.8-3.2 Gh ถือว่าทำความเร็วออกมาได้ค่อยข้างดีเลยค่ะ ดังนั้นสามารถนำไปใช้งานด้วย Program photoshop, Illustrator, lightroom ได้อย่างสบายๆ

ถึงแม้ว่าตัว Acer swift 5 ถูกออกสำหรับทำงานโดยเฉพาะ แต่หากจะเอาไว้เล่นเกมเบา ๆ ไว้คลายเครียดก็สามารถทำได้ค่ะ เช่น The sim, Overwatch, LOL ฯลฯ ก็สามารทำได้อย่างวบาย ๆ  โดยการทดสอบการเล่นเกมอย่าง The SIM โดยปรับกราฟฟิคไประดับ Ultra พบว่าสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ถือว่าเกินคาดเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็เป็นผลมาจาก ชิปประมวลผลกราฟฟิค GPU Intel Iris Xe Max Graphics ที่ถูกพัฒนามาจากรุ่นก่อนหน้าอย่างก้าวกระโดด ถือว่าสุดยอดไปเลยค่ะ

โดยรวมแล้วถือว่า Acer Swift 5 ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความเรียบหรู บางเบา สามาถพกพาได้อย่างสะดวก มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัสที่ให้ขอบเขตสีสัน sRGB 100% เหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านตกแต่งภาพ ออกแบบ Artwork ต่าง ๆ เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งสเปคที่ให้มากับตัวเครื่องก็จัดหนักจัดเต็มเลยทีเดียว เพราะได้ใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย Intel ที่ใช้เทคโนโลียี AI มาช่วยในการประมวลผล จึงทำให้ประสิทธิภาพต่าง ๆ ของตัวเครื่องสูงขึ้นตามนั้นเอง ซึ่งตัว Acer swift 5 ก็มีให้เราเลือกสเปคได้หลากหลาย โดยราคาเริ่มต้นเพียง 33,900 บาทเท่านั้น

 

ข้อดี
 1. เป็นโน้ตบุ๊คที่บางเบา พกพาได้อย่างสะดวก
 2. หน้าจอแบบสัมผัส ให้ sRGB 100%
 3. ชิปประมวลผลที่ใช้คือ Intel Genteration 11 รุ่นใหม่ล่าสุด
 4. ความจุสูงสุดถึง 1 TB
 5. แบตเตอรี่อยู่ได้นาน
ข้อสังเกต
 1. อัพเกรดอุปกรณ์ได้เพียง SSD เท่านั้น เพราะแรมเป็นชนิดฝั่งบอร์ด

ดูรีวิวเพิ่มเติม: https://www.youtube.com/watch?v=QCd4QMlJEJc&t=6s

 

Facebook Comments