[Review] Acer Swift 3 SF314 CPU Athlon ราคาหมื่นต้น ๆ ที่คุ้มสุดในตลาด

Acer Swift 3 SF314 เป็น Notebook ที่เน้นสำหรับการทำงานด้วยดีไซน์บางเฉียบและมีน้ำหนักที่เบามาก เหมาะสำหรับการพกพา มาพร้อมกับสเปคของค่าย AMD ทั้ง CPU ที่ใช้ AMD Athlon 300U และการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega 3 มากับแรม 4GB พื้นที่เก็บข้อมูล SSD 256GB หน้าจอขนาด 14 นิ้ว FullHD แบบ IPS ที่  แถม Windows 10 แท้ติดมากับเครื่อง ทั้งหมดนี้ในราคาเพียง 13,990 บาทเท่านั้น ดูจากสเปคเมื่อเทียบกับราคาบอกเลยว่าคุ้มมาก การใช้งานจะเป็นยังไง ไปดูรีวิวกันเลย

Acer Swift 3 SF314

 • CPU AMD Athlon 300U
 • GPU AMD Radeon RX Vega 3
 • หน้าจอ 14.0 นิ้ว (1920 x 1080) Full HD IPS
 • RAM 4 GB DDR4, 2400 MHz
 • SSD 256 GB PCIe M.2
 • Windows 10 Home (64 บิต)
 • น้ำหนัก 1.50 กิโลกรัม

Design

สำหรับการออกแบบมีดีไซน์ที่เน้นความบางเบา ดูหรูหรา มีความบางเพียง 1.86 ซม. เท่านั้น ตัวเครื่องมีรูปลักษณ์ให้เหมาะกับการทำงานด้วยโทนสีที่เรียบง่าย ใช้วัสดุอะลูมิเนียม การวางตำแหน่งของปุ่มคีย์บอร์ดที่สะดวกกับการทำงานมากกว่าซีรี่ส์ที่เน้นเล่นเกม มากับสีเงินขัดเงา บริเวณขอบตัวเครื่องยังตัดขอบเป็นสีเงินสะท้อน ซึ่งข้อดีของการทำฝาหลังแบบนี้คือเป็นรอยนิ้วมือได้ยาก มีสัญลักษณ์ Acer อยู่ตรงกลางเป็นเงาสะท้อนแสง

เปิดมาจะเจอกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วที่มากับดีไซน์ขอบบางทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก แต่จอไม่เล็กนะครับ ความละเอียดจอก็ยังจะเต็มให้ความละเอียดระดับมาตรฐาน FullHD ที่เป็นจอแบบผิวด้าน Anti-Glare ซึ่งถึงแม้ว่าขอบจอจะบาง แต่ก็ยังมีกล้อง Webcam และไมค์ไว้ให้ที่ด้านบนหน้าจอ (บางรุ่นที่ขอบจอบางตัดทิ้ง) โดยรวมแล้ว เรื่องหน้าจอถ้าเทียบกับราคาถือว่าให้มาคุ้มเกินราคา

ส่วนคีย์บอร์ดจะเป็นแบบสีดำที่มีตัวอักษรสีขาว พร้อมไฟคีย์บอร์ดสีขาวให้ดูเหมาะกับการเป็น Notebook สำหรับทำงาน ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบไม่มีปุ่ม Num Pad ตามโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้วทั่วไป มีปุ่มกดขนาดใหญ่ในระยะห่างที่เหมาะสม เหมาะกับการพิมพ์งานมากกว่าพวก Gaming Notebook ที่ปุ่มจะเบียด ๆ กัน แต่ข้อสังเกตคือพวกปุ่มฟังก์ชันจะดูเล็ก ๆ เบียดอยู่กับปุ่มลูกศร อาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้การใช้งานสักพักถึงจะชิน  ที่สำคัญปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ด้านบนของปุ่ม Back Space ซึ่งตรงนี้ต้องระวังในช่วงแรก ๆ อาจจะกดไปโดนอยู่บ่อย ๆ

TouchPad แบบซ่อนปุ่ม อยู่เยื้องไปทางด้านซ้ายของตัวเครื่องนิดเดียว มีขนาดใหญ่แทบเต็มพื้นที่แนวยาวของด้านล่างคีย์บอร์ด ใช้งานได้แบบสะใจ ตัดขอบด้วยโลหะเงินเพิ่มความหรูหราอีกนิด ที่สำคัญมีสแกนลายนิ้วมือให้อีกด้วยที่ด้านขวาของตัวเครื่อง สามารถใช้ปลดล็อคตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็ว และใช้ล็อคโปรแกรมต่าง ๆ ที่รองรับการปลดล็อคได้อีกด้วย

สติ๊กเกอร์ที่ติดมากับตัวเครื่องด้านซ้ายแสดงชิปประมวลผลที่ใช้นั่นก็คือ AMD Athlon 300U นั่นเอง และการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega 3 และแสดงบริการดูแลตัวเครื่อง Onsite-Service หากเกิดปัญหาบริการถึงบ้านภายใน 3 ชั่วโมงของ Acer ส่วนสติ๊กเกอร์ด้านขวา แสดงฟีเจอร์หน้าจอ Full HD แบบ IPS มุมมองกว้าง แบตเตอรี่ใช้งานได้ถึง 10 ชั่วโมง ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ และรองรับพอร์ต HDMI

Acer Swift 3 SF314 มากับหน้าจอขนาด 14 นิ้วความละเอียด Full HD โดยใช้หน้าจอเป็น IPS ชัดทุกมุมมอง เหมาะกับการใช้งานทุกสภาพแสง  มีค่า sRGB ที่ 65%  AdobeRGB 49%  และ NTSC 46% ด้านบนมีกล้องหน้า Webcam พร้อมไมค์ที่ด้านบน

ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับ SD Card Reader , Port USB 2.0 , LED Status แสดงตอนเสียบพอร์ตชาร์จ และ Kensington Lock

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมาพร้อมกับ ช่องเสียบหูฟังและไมค์แบบ 3.5 มม. ,USB 3.1 Type-C , USB 3.1 Type-A จำนวนสองช่อง , Port HDMI และ DC Port

ด้านใต้ตัวเครื่องมีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ใช้ดูดอากาศเพื่อปล่อยไปที่ด้านหลังของตัวเครื่อง และมีลำโพงสเตอริโอด้านซ้าย และด้านขวาของตัวเครื่องขนาด Adapter มีขนาดเล็กมาก ใกล้เคียงกับของโทรศัพท์ เป็นแบบฝังปลั๊กอยู่ด้านในเลย สะดวกต่อการพกพาและมีน้ำหนักที่เบา โดยรวมแล้วน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม เท่านั้น

Performance

สำหรับฮาร์ดแวร์ของ  Acer Swift 3 SF314 อาจจะไม่ได้มากับสเปคที่แรงมากนัก เนื่องจากเป็น Notebook ที่ใช้เน้นทำงานในนอกสถานที่ จึงต้องมีน้ำหนักที่เบา และอายุการใช้งานของแบตที่ยาวนาน เพราะฉะนั้นถ้าใช้งานแบบ Word , Excel ทำงานได้แบบสบาย ๆ แต่ถ้าจะเป็นงาน Photoshop หรือ ตัดต่อวิดีโอ ถ้าเป็นงานขนาดเล็กก็พอทำงานได้ แบบแก้ขัดยามฉุกเฉิน แต่ถ้าจะใช้แบบจริงจัง งานระดับขายเป็นอาชีพอาจจะไม่ไหว และจากสเปคที่ให้มาเพียง 4 GB เท่านั้น ซึ่งสเปคใช้ CPU ของค่าย AMD ทั้ง CPU ที่ใช้ AMD Athlon 300U และการ์ดจอ AMD Radeon RX Vega 3 มากับแรม 4GB พื้นที่เก็บข้อมูล SSD 256GB

สำหรับอุณหภูมิขณะใช้รันโปรแกรมทดสอบแบบปกติ CPU อยู่ที่ 80- 90 °C  แต่ถ้าใช้งานปกติก็อยู่ที่ 40- 50 °C ซึ่งก็ถือว่าเย็นอยู่ เพราะระบบพัดลมระบายแบบจริงจังเหมือนพวก Gaming Notebook ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ หากใช้งานแบบทั่วไป เช่นเปิดแสงหน้าจอ 50% ปิดไฟคีย์บอร์ด พิมพ์งาน เล่นเน็ตทั่วไป ได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมง ถือว่าประหยัดตามที่เคลมเอาไว้

Game

ถึงแม้ว่าจะไม่เหมาะกับการเล่นเกม แต่เราก็จะมาลองให้ดูกันเผื่อมีใครที่อยากรู้ โดยเกมที่เหมาะกับสเปคของ Acer Swift 3 SF314 คือเกมที่ไม่กินสเปคมาก แผนที่แคบ ๆ ขอบเขตเกมเล็ก ๆ อย่างเกม CS GO สามารถเล่นได้แบบปรับกราฟิกไปที่ Low ที่ความละเอียดภาพ ต่ำ เฟรมเรทวิ่งที่ประมาณ 30 FPS แต่จะมีแกว่งบ้างบางฉาก ซึ่งมันก็เล่นได้ แต่อาจจะมีหงุดหงิดบ้าง

อีกเกมคือ The Sims 4 ปรับกราฟิกไปที่ Low ที่ความละเอียดภาพ ต่ำ เฟรมเรทวิ่งสูงหน่อย เพราะไม่ได้รันกราฟิกอะไรมาก เฟรมเรทวิ่งที่ประมาณ 60-100 FPS โดย FPS แต่จะมีแกว่งบ้างบางฉาก

สรุป

โดยรวมแล้ว Acer Swift 3 SF314 เป็นโน๊ตบุ๊คที่ให้ความคุ้มค่าในระดับต้น ๆ เลยในตลาด เมื่อเทียบกับราคาและสิ่งที่ให้มา จากตัวเครื่องที่ใช้วัสดุแบบอะลูมิเนียม ให้สัมผัสที่หรูหรา หน้าจอความละเอียด Full HD IPS ที่ไม่มีแบรนด์ไหนให้มา ส่วนมากจะเป็นวัสดุพลาสติก จอแบบ TN  สำหรับสเปคก็แรงกว่าใครในเรทราคาใกล้ ๆ กัน จากชิปประมวลผล AMD Athlon 300U ที่แรงกว่าพวก Pentium Gold เป็นเท่าตัว ซึ่งรุ่นตัวนี้จะเน้นไปทางการใช้งานทั่วไป นอกสถานที่บอกเลยว่าสบายมาก เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา นักเรียน วัยทำงานที่อยากได้โน๊ตบุ๊คเอาไว้ทำงาน บางเบา แบตเตอรี่อึด ๆ ในราคาหมื่นต้น ๆ ไม่ควรที่จะมองข้ามรุ่นนี้

ข้อดี

 1. ตัวเครื่องอะลูมิเนียม บางเบา สวยงาม น้ำหนักเบาเพียง 1.5 กก.
 2. หน้าจอดีไซน์ขอบบาง ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD แบบ IPS
 3. แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 8-10 ชั่วโมง
 4. ราคาเมื่อเทียบกับสเปคถือว่าคุ้มค่า

ข้อสังเกต

 1. แรมมีเพียง 4GB เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป แนะนำให้ไปเพิ่มเพื่อประสิทธิภาพที่สูงขึ้น
 2. ปุ่ม Power อยู่รวมในคีย์บอร์ด อาจจะกดไปโดนง่าย
Facebook Comments