ACER Swift 1 โน๊ตบุ๊คเงียบที่สุดในโลกจอ 14 บอดี้อลูมิเนียม 13,990฿

ยุคปัจจุบันนี้มีแต่ความเร่งรีบ ดังนั้นการที่เราจะเลือกโน๊ตบุ๊คให้เหมาะก็ต้องเลือกที่มันเหมาะกับไลฟ์ไตล์ของเราเองด้วย ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดที่พกพาออกไปทำงานนอกบ้านได้ทุกวันเข้ากับยุคที่มีแต่ความเร่งรีบ ด้วย Acer Swift 1 Ultra book ที่โดดเด่นในเรื่องความบางเบา มาพร้อมบอดี้อลูมิเนียม หน้าจอ Full HD ปล่อยความร้อนต่ำ ประหยัดพลังงาน แบตเตอรี่อึดทนนาน ในราคาที่ทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้

CPU : Intel Pentium Silver N6000 (4C/4T : 1.10 – 3.30GHz)
GPU: Intel UHD 615 Graphics
RAM: 4GB DDR4 2933 MHz
DISPLAY: 14″ IPS Full HD
STORAGE : SSD M.2 NVMe PCIe 256GB
OS: Windows 10 Home (64 Bit)
Warranty: 2 Years Carry-in

Design

Acer Swift 1 Ultrabook ปี 2021 ถูกออกแบบมาให้เน้นเรื่องความบางเบาเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการพกพา สมกับความเป็นโน๊ตบุ๊คปี 2021 เป็นอย่างยิ่ง โดยตัวเครื่องมีความบางเพียง 14.95 มม. และมีน้ำหนักเพียง 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น แถมยังตัวเครื่องยังมีสีสันให้เลือก 3 สีด้วยกัน คือ Pink goal, สีเงิน Silver, สีเขียวอมทอง เรียกได้ว่าใครชอบสีไหน ถูกโฉลกกับสีอะไรก็สามารถเลือกได้ตามที่ใจต้องการกันได้เลย

โดยตัวเครื่องทำจากโลหะอะลูมิเนียมทั้งตัวเครื่อง ซึ่งเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาดแล้วในราคาเท่านี้บางตัวยังเป็นพลาสติดอยู่ ดังนั้นถือว่า Acer Swift 1 Ultrabook ทำออกมาได้คุ้มราคาค่าตัวเป็นอย่างยิ่งค่ะ และเนื่องจากวัสดุตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม พื้นผิวเวลาเราสัมผัวตัวเครื่องจึงให้ความหรูหราไปในตัว

ตัว Adaptor ที่ให้มาก็มีขนาดเล็กกะทัดรัด ออกแบบมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวค่ะ เหมาะแก่การพกพาเป็นอย่างยิ่ง

ตัวบานฝาผับมีโลโก้ Acer โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลาง ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งคือด้วย Texture ที่ทำมาอาจจะอมลายนิ้วมือสักเล็กน้อย หากใครที่ไม่ชอบความมีลายนิ้วมือเกาะแกะ ก็อาจจะต้องหมั่นเช็คทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอนะคะ

ส่วนแกนฝาผับสีโลโก้ SWIFT พิมพ์ลายไว้อย่างสวยงาม บริเวณขอบซ้าย – ขวาของแกนฝาผับได้ติดตั้งยางกันรอยเอาไว้ ซึ่งถือเป็นตัวช่วยเมื่อเราเปิดบานฝาพับขึ้นมา เครื่องจะยกขึ้นเล็กน้อยแบบ Ergonomic lift ทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวก เพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

มาในส่วนของหน้าจอกันบ้าง ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของ Acer Swift 1 Ultrabook เลยทีเดียว เพราะเค้าได้ให้หน้าจอแบบ IPS Full HD ขนาด 14 นิ้วมาเลยทีเดียว ถือว่าเหนือกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาดในราคาเท่า ๆ กัน ที่มักจะให้หน้าจอแบบ TN ธรรมดา ๆ มา  อีกทั้งยังมาด้วยเทคโนโลยี Acer ComfyView ที่ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาและยกระดับสีด้วย Acer ExaColor และ BlueLightShield  อีกด้วย เมื่อทำการวัดขอบเขตสีหน้าจอพบว่า Acer Swift 1 Ultrabook ให้ sRGB มา 66% ซึ่งถือว่าเป็นค่ามาตราฐานสำหรับ Ultrabook ค่ะ

หน้าจอเป็นขอบบางที่ให้อัตราส่วน  Screen-to-Body ถึง 84%  ทำให้เมื่อมองจอแล้วรู้สึกเต็มตา ส่วนบริเวณขอบจอด้านบนยังคงให้กล้องเว็บแคมและไมโครโฟนมาเหมือนเดิมค่ะ เหมาะกับการเป็นโน๊ตบุ๊คยุคนี้เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการประชุมทีม ประชุมลูกค้าแบบ online ก็จะไม่มีอะไรมาสะดุดไอเดียเราได้ ความละเอียดตัวกล้องอยู่ที่ 750P (HD) เลยทีเดียวค่ะ  ในส่วนของขอบจอด้านล่างมีโลโก้ Acer อยู่ตรงกลาง และมีสติ๊กเกอร์ HD 1080 อยู่บริเวณซ้ายมือค่ะ

ถัดมาในส่วนของ Panel keyboard กันบ้าง ตัว Keyboard เป็นแบบ tenkeyless ไม่มี Numpad มาให้ ตัวปุ่มกดทำจากพลาสติกสีดำ มีไฟ LED มาให้ สามารถเปิด / ปิดแสงไฟ Key ได้นะคะ โดยการวาง Layout ปุ่มกดเป็นแบบมาตรฐานทั่วไป ข้อสังเกตคือปุ่ม Power จะอยู่บริเวณมุมขวาบนของ panel keyboard ซึ่งหากเราต้องการปิดเครื่อง ให้ทำการกดปุ่ม power แช่ไว้ประมาณ 3 วินาที จากนั้นตัวหน้าจอก็จะมี pop up แสดงขึ้นมาให้เราเลือกได้ว่าจะทำการ Shutdown / sleep นั่นเองค่ะ ข้อดีคือหากเราเผลอกดไปโดนปุ่ม power ตัวเครื่องก็จะยังไม่ดับในทันที คลายความกังวลใจไปได้เลย

 

ในส่วนของ Touchpad เป็นแบบซ่อนปุ่ม ที่ทำการ coat พื้นผิวมาอย่างดี สามารถ Touch ได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งยังรองรับการสัมผัสแบบ Multitouch screen อีกด้วยค่ะ

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ฝั่งซ้ายมือมีสติ๊กเกอร์  Intel Pentium Silver N6000 และ การันตี service ส่งศูนย์ซ่อมด่วนใน 3 ชั่วโมง ในส่วนของฝั่งขวามือบอกถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ Acer swift 1 ไม่ว่าจะเป็น มีขอบจอที่บางเฉียบถึง 3 ด้าน เป็นโน๊ตบุ๊คแบบไร้พัดลมอีกด้วย อีกทั้งแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนนาน ที่สำคัญยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 อีกด้วยค่ะ

และอีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ค่ะ Acer Swift 1 ยัง Finger print สำหรับ Scan ลายนิ้วมือ เพิ่มความ Security ให้ตัวเครื่องไปอีกหนึ่งระดับ ถือความคุ้มค่ากับราคาตัวเครื่องเป็นอย่างมากค่ะ

มาที่ Port การเชื่อมต่อกันบ้าง มีดังต่อไปนี้

1 x USB type C

1 x USB 3.2 Gent 1  type A  ความพิเศษก็คือในขณะที่เครื่องปิดอยู่ เราสามารถใช้ port นี้เป็น power bank ให้กับอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ได้อีกด้วย

1 x USB 3.2 Type A

1 x HDMI

1 x Audio mic & headphone combo

ในส่วนของด้านใต้ตัวเครื่อง อาจจะดูแปลกหูแปลกตากันบ้าง เนื่องจาก Acer Swift 1 ปี 2021 นี้ จะไม่มีช่อง หรือตะแกรงดูลมเข้าใด ๆ ทั้งนั้น เนื่องจาก โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ไม่มีพัดลมในตัวนั้นเอง สำหรับใครที่กังวลเรื่องความร้อนของตัวเครื่อง ก็สามารถอ่านผลเทส Performance ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ในส่วนของบริเวณมุมซ้ายและขวาที่เห็นเป็นรูตะแกรงนั้น เป็นที่อยู่ของช่องลำโพงนั่นเองค่ะ ลำโพงที่ให้มาเป็นแบบ Stereo  คุณภาพเสียงที่ได้ถือว่าเป็นมาตราฐานของโน๊ตบุ๊คทั่วไปค่ะ

และแม้ตัวเครื่องจะไม่มี Port land มาให้ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะตัวเครื่องได้รองรับ Wi-FI 6 รุ่นใหม่ล่าสุดแบบ Duo band ดังนั้นการเชื่อมต่อ Wi-Fi สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ

Performance

Acer Swift 1 ปี 2021 มาพร้อมกับ CPU Intel Pentium Silver N6000 (4C/4T : 1.10 – 3.30GHz) เทคโนโลยี 10 nm รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีหน่วยประมวลผล แบบ 4 cores 4 threads โดย Caches L 3 ให้มาที่ 4 MBytes มีการ์ดจอ  Intel UHD 615 Graphics on board ในส่วนของ RAM ให้มา 4GB DDR4 2933 MHz แบบฝั่ง board ไม่สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้ มาพร้อมความจุ SSD M.2 NVMe PCIe 256GB

ในส่วนของประสิทธิภาพความแรงของ CPU Pentium N6000 เทียบกับ Intel i7-10700 พบว่ามีความแรงเทียบเท่าได้เพียงแค่ 11% เท่านั้น เนื่องจาก CPU Pentium N6000 มี TDT เพียงแค่ 6 Watt เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่มี TDT อย่างต่ำ 15 Watt แต่อย่าพึ่งตกใจไป เนื่องจากคุณสมบัติพื้นฐานของ CPU Pentium N6000 ถูกออกแบบมาให้ประหยัดพลังานเป็นหลัก มันจึงมีค่า TDT น้อยนั่นเอง

ในส่วนของ SSD ให้มา M.2 NVMe PCIe 256GB  เป็นของ WDC PC SN530 ที่มีความเร็ว Read ที 2487 MB/s ความเร็ว Write ที่ 967 MB/s ถือว่าความความเร็ว Read& write อยู่ในเกณฑ์มาตราฐานของ Notebook ทั่วไปค่ะ

สำหรับการทดสอบอุณหภูมิของ CPU ที่หลาย ๆ คนกังวลใจว่า Acer swift 1 จะร้อนหรือไม่เพราะตัวเครื่องไม่มีพัดลมมาให้ มาดูผลทดสอบด้วย CINEBENCH R20 กันเลยค่ะ จากการทดสอบตัวเครื่องมีอุณหภูมิ Idle อยู่ที่ 60 องศาสเซลเซียส ซึ่งถ้าดูที่อุณหภูมิ Idle เฉย ๆ ก็ถือว่าสูงกว่าอุณหภูมิของโน๊ตบุ๊คทั่วไปสักเล็กน้อย และเมื่อทำการทดสอบพบว่าอุณหภูมิวิ่งสูงสุดอยู่ที่ 66 องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยเมื่อใช้งานอุณหภูมิจะวิ่งอยู่ประมาณ 60-61  องศาเซลเซียสไม่เกินนี้ ซึ่งถือว่าต่ำมาก โดยความเร็ว CPU ทำงานเต็มที่อยู่ที่ 1 GHz เท่านั้น เนื่องจากว่า Acer swift 1 ถูกออกแบบมา ให้จำกัดเรื่องอุณหภูมิของ CPU ให้มีอุณหภูมิไม่เกิน 66 องศาซียสนั่นเอง ซึ่งข้อดีคือมันจะทำให้ตัวเครื่องประหยัดพลังงานเป็นอย่างมาก

โดยเมื่อพูดถึงการประหยัดพลังงานแล้ว เรามาทดสอบการทำงานของ Battery กันบ้าง โดยทาง Acer swift 1 เค้าแคลมว่า Battery สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งจากผลการทดสอบด้วย Program battey monitor โดยใช้งานใน mode ประหยัดพลังงาน ผลการทดสอบพบว่าตัวเครื่องสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่สุดของ Acer swift 1 เครื่องนี้เลยหละค่ะ ของเค้าดีจริง ๆ ค่ะ

การนำไปใช้งาน ตัว Acer swift 1 สามารถนำไปใช้งานผ่าน Internet ได้อย่างสบาย ๆ ตัวเครื่องเหมาะแก่การนำไปใช้งานเอกสาร Office ที่ไม่ต้องใช้การประมวลผลสูง ๆ ซึ่งจากการทดสอบเปิด Browser internet เยอะ ๆ หลาย ๆ หน้าจอก็อาจจะมีอาการหน่วงบ้างเล็กน้อยค่ะ

โดยรวมแล้ว Acer swift 1 ถือว่าทำออกมาได้เกินคุ้มราคาค่าตัวเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ การออกแบบ Design และการนำไปใช้งาน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน นักศึกษา หรือสำนักงาน ที่ใช้งานเกี่ยวกับ Word excel งานเอกสารต่าง ๆ ที่ไม่ต้องใช้การประมวลผลมาก หรือนำไปประชุมลูกค้า Present งาน ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ สมกับราคาค่าตัวค่ะ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ มีให้เลือกหลากหลายสีสัน สามารถเลือกได้ตามใจต้องการเลยหละค่ะ

 

ข้อดี
  1. บางเบา พกพาได้สะดวก ขนาดกะทัดรัด
  2. รองรับ Wi-Fi 6
  3. หน้าจอ IPS Full HD
  4.  วัสดุทำจากอะลูมิเนียม
  5. ประหยัดพลังงาน
  6. แบตเตอรี่อึด ทน นาน
ข้อสังเกต
  1. ไม่สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้
  2. อาจจะมีอาการหน่วงบ้าง

 

รีวิวเพิ่มเติม : https://www.youtube.com/watch?v=1Qnv0P4Nrys

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments