[Review] ACER NITRO 5 โฉมใหม่ Intel Gen 10 จอเทพ sRGB 100%

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กจอเทพ สเปกแรง เอาไว้ทำงานก็ปัง เอาไว้เล่นเกมก็เฟี้ยว เราขอแนะนำ Nitro 5 AN515-55-52HQ เลยค่ะ โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุดของซีรีส์ Nitro 5 โดดเด่นด้วยหน้าจอที่ให้ขอบเขตสี sRBG มาถึง 100% มาพร้อมชิปประมวลผล INTEL CORE i5-10300H Generation 10 ที่มีเทคโนโลยี AI มาช่วยประมวลผลด้านกราฟฟิคต่าง ๆ ให้เร็วมากยิ่งขึ้น ถูกใจสายงาน Creative อย่างแน่นอน ไม่เพียงเท่านี้ยังให้ RAM มาถึง 16 GB DDR4 2933 MHz ให้ความจุมาที่ 512 GB M.2 และการ์ดจอเป็น NVIDIA GEFORCE GTX 1650 Ti 4 GB ด้วยหน้าจอ IPS Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว แถม window 10 แท้มาในตัว ในราคาเพียง 31,900 บาท เป็นยังไงไปดูรีวิวได้เลยค่ะ

Specification

ACER NITRO 5 AN515-55-52HQ
CPU: INTEL CORE i5-10300H
RAM: 16 GB DDR4 2933 MHz
STORAGE: 512 GB M.2
DISPLAY: 15.6 FHD IPS 144 Hz sRGB 100%
GRAPHICS: NVIDIA GEFORCE GTX 1650 Ti 4 GB
OS: WINDOWS 10 HOME

Design

รูปร่างหน้าตาของ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ ถูกปรับโฉมเกือบทั้งหมด ซึ่งลักษณะการออกแบบตัวเครื่องภายนอกจะแตกต่างจากรุ่น Acer Nitro 5 AN515 อยู่พอสมควร โดยรุ่นนี้จะเพิ่มระดับความเป็น Gaming มากขึ้นกว่าเดิม เรียกได้ว่าถือไปไหนใคร ๆ ก็ดูออกว่าเป็น gaming notebook ซึ่งวัสดุตัวเครื่องยังคงทำจากพลาสติก ABS คงโทนสีดำแบบ obsidian Black เล่นลวดลายตัดขอบด้วยสีแดงเล็กน้อยผสมกันอย่างลงตัว

ตัวบานฝาพับผิวสัมผัสเป็นแบบพลาสติดขัดด้าน ซึ่งมีข้อดีคือมันจะช่วยลดการอมรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างดี และบริเวณขอบทั้ง 2 ฝั่งทำ Texture แบบปัดเสี้ยนหักเหลี่ยมมุมเล็กน้อยตัดกันอย่างลงตัว ทำให้ตัวเครื่องดูมีมิติ เท่ห์และดุดันมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนบริเวณตรงกลางมีโลโก้ Acer  แปะไว้อยู่

บริเวณแกนฝาพับปรับใหม่จากรุ่นที่แล้วโดยเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีดำ พร้อมมีข้อความว่า “NITRO” ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์ของ Notebook ซีรี่ส์นี้อยู่ตรงแกน

ในส่วนของหน้าจอถือเป็นจุดเด่นสำคัญของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้  เพราะ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ ได้ยกระดับหน้าจอเพิ่มขึ้นอีกขั้น โดยให้หน้าจอเป็น IPS Full HD ที่มีความเร็ว refresh rate มากถึง 144 Hz เลยทีเดียว ทำให้การแสดงผลจอภาพทำได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ถูกใจคอเกมเมอร์อย่างแน่นอน ไม่เพียงเท่านี้ยังมีอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญ นั่นคือเรื่องของขอบเขตสีหน้าจอ ที่ให้ sRGB มาถึง 100% เลยทีเดียว ซึ่งทั้งสองจุดนี้ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ เหนือว่า notebook รุ่นอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไป เนื่องจากว่าเราแทบจะไม่เห็น gaming notebook ในท้องตลาดที่ให้ sRGB มา 100% และยังให้ความเร็ว refresh rate มาขนาดนี้เท่าไหร่นัก ดังนั้นในแง่ของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านตกแต่งภาพ Lightroom, Photoshop, Artwork ตัวนี้สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะนำไปเล่นเกมก็สามารถเล่นได้อย่างสบายตากันเลยทีเดียว ถือว่าเป็น notebook ที่สามารถตอบโจทย์ทั้งการเล่นเกมและการทำงานได้เป็นอย่างดี

โดยหน้าจอมีขนาด 15.6 นิ้ว ขอบบางแบบ narrow bezel ทำให้มุมมองภาพที่ได้กว้างมากยิ่งขึ้น และยังคงให้กล้องเว็บแคมและไมโครโฟนมาเหมือนดิม

ถัดมาในส่วนของ panel keyboard เป็นแบบ full key 104 ปุ่ม ให้ไฟ RGB แบบ 4 Zone สามารถปรับแต่งแสงไฟให้มีสีสันได้ตามใจต้องการ โดยสามารถปรับได้จาก Software Nitrosense ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง แป้นพิมพ์มีการเน้นปุ่มกด 2 โซนด้วยกันคือ “ASWD” และ Arrow key เหมาะสำหรับ gammer เป็นอย่างมาก

สำหรับการปรับแต่งแสงไฟ keyboard ก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ Zone ไหนเป็นสีอะไรได้โดยง่าย และสีไฟ RGB ที่ให้มาสวยเลยทีเดียวค่ะ

ในส่วนของการเข้า Software Nitrosense สามารถกด key ลัดได้ที่ปุ่ม [N] อยู่บริเวณ numpad ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าไปปรับแต่งโหมดการใช้งานต่าง ๆ ของตัวเครื่องได้โดยง่าย

ถัดมาในส่วนของ Touch pad เป็นแบบซ่อนปุ่มถูกติดตั้งมาอย่างหนาแน่น อยู่เยื้องไปทางซ้ายมือเล็กน้อย เล่นลวดลายตัดขอบสีแดงโดดเด่นสวยงาม สัมผัสการ Touch ก็ทำได้อย่างลื่นไหล

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ฝั่งซ้ายมี Intel core i5 Generation 10, NVIDIA Geforce GTX, Service hour 3 hr. ส่วนฝั่งขวามี สติ๊กเกอร์ Feature ต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง แต่ที่พิเศษคือ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ ให้ Killer internet E2600 มาด้วย ซึ่งมันจะช่วยลด latency ในการเล่นเกมลงอีกด้วย ช่วยให้เราสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดนั่นเอง และยังสามารถรองรับ wi-fi 6 ได้อีกด้วย เป็นผลจากการใช้ชิปประมวลผล Intel Gen 10 นั้นเอง

ในส่วนด้านหลังแตกต่างจากรุ่นเดิมอย่างชัดเจน เพราะ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ ได้เล่นลวดลายด้วยพลาสติก 2 layer สีดำ-แดง ตัดกันอย่างลงตัว ให้ความรู้สึกเหมือนรถซุปเปอร์คาร์ยังไงอย่างนั้น เพิ่มความเท่ห์ ดุดันสมกับเป็น gaming notebook มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังให้ช่องระบายความร้อนมาถึง 2 ช่องด้วยกัน และรุ่นนี้ยังปรับตำแหน่งช่องชาร์จแบตเตอรี่ไว้ด้านหลังอีกด้วย ซึ่งเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดการสายชาร์จให้ง่ายมากยิ่งขึ้นและยังช่วยประหยัดพื้นที่ด้านข้างตัวเครื่องอีกด้วย

ในส่วนด้านซ้ายและขวาของตัวเครื่องมีช่องระบายความร้อนมาให้อีก 2 ช่อง เมื่อรวมแล้วตัวเครื่อง Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ มีช่องระบายความร้อนทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้านี้ที่ให้ช่องระบายความร้อนมาแค่ 2 ช่องเท่านั้น ส่วนประสิทธิภาพการระบายความร้อนจะเป็นยังไง สามารถดูได้ที่จากผลเทสได้เลยค่ะ

สำหรับ Port การเชื่อมต่อต่าง ๆ ของ  Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ  มีดังต่อไปนี้

 • 1 x USB Type-C
 • 3 x USB 3.1 Type-A
 • HDMI port
 • Ethernet (RJ-45) port
 • 35mm headphone jack
 • Kensington lock slot

ในส่วนของด้านใต้ตัวเครื่อง ได้เจาะแผงดูดลมเข้าขนาดใหญ่เอาไว้ ทำลวดลายแบบ Abstract โดยเมื่อมองลอดผ่านตะแกรงจะสามารถเห็นพัดลมในตัวเครื่องได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างอีกเลยค่ะ

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ บริเวณมุมบนซ้ายและขวา จะมีสติ๊กเกอร์ “ระวังพื้นผิวร้อน” แปะไว้อยู่เพื่อเตือนให้เราทราบว่าพื้นผิวบริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูง เรียกได้ว่าทาง acer เค้าได้ใส่ใจทุกรายละเอียดจริง ๆ ค่ะ

มุมล่างซ้ายและขวาของตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อใช้เป็นตำแหน่งของลำโพง ทำอออกมาค่อนข้างเคลียร์ ใส ที่สำคัญเราสามารถปรับ Mode ของลำโพงให้เป็นไปตามการใช้งานเราได้อีกด้วยใน Software NITROSENSE ที่ให้มากับตัวเครื่อง

ถัดมาในส่วนของตัวเครื่องภายใน เริ่มที่ตัว cover ฝาหลัง ได้เจาะช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ 3 ช่องด้วยกัน และเมื่อสังเกตดูตรงกลางจะมีแผ่นซิลิโคนแปะไว้ทั้งซ้าย-ขวา เอาไว้สำหรับระบายความร้อนของ SSD แบบ M.2 อีกทั้งติดตั้งแผนยางกันกระแทกสำหรับช่อง SSD ไว้ให้อีกด้วย

ในส่วนของตัวเครื่องภายในเป็นสถาปัตยกรรมแบบใหม่ทั้งหมด ใช้เทคโนโลยี coolboost ที่มีพัดลมระบายความร้อนมาให้ 2 ตัวซ้าย-ขวา พร้อมทั้งคีบฟินระบายความร้อนขนาดใหญ่ถึง 4 ตัว ติดไว้กับพัดลมทั้งสองฝั่ง มี Heat pipe 3 เส้น ที่เน้นระบายความร้อนจาก CPU, GPU, และในส่วนของแผงไฟออกไปข้างนอกตัวเครื่อง ดูดีเลยทีเดียวค่ะ

ในส่วนของ RAM ให้มาเป็น 16 GB 1 แถว ถือเป็นข้อแตกต่างจาก notebook รุ่นอื่น ๆ เช่นกัน เพราะรุ่นอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะให้มาเป็น 8 GB 2 แถว แต่ตัวนี้ให้มาเป็น 16 GB 1 แถวเลยถือว่าสุดยอดมากเลยค่ะ

ส่วน SSD ให้ 512 GB M.2 มา 1 ตัว ซึ่งตำแหน่งของ SSD ก็จะอยู่ตรงกับซิลิโคนตรงฝาเลย ซึ่งในส่วนของซิลิโคนก็จะช่วยระบายความร้อนจากตัว SSD ออกไปทำให้ตัว SSD เย็นขึ้นนั้นเอง

การอัพเกรต

 • Ram จากเดิมให้มา 16 GB  1  แถว สามารถอัพเกรดได้อีก 1 แถว อัพเกรดได้สูงสุด 32 GB
 • SSD ให้มาที่ 512 GB M.2 สามารถอัพเกรด SSD M.2 แบบ SATA ได้อีก 1 ช่อง และยังสามารถอัพเกรด Hard disk หรือ SSD 2.5 นิ้วได้อีก 1 ช่อง

ซึ่งหากใครมองหา Notebook ที่ความจุดเยอะๆ  Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ ตอบโจทย์เลยค่ะ

ตัวแบตเตอรี่เป็นแบบ Li-ion ซึ่งสามารถใช้งานได้ยาวนานประมาณ 4-6 ชั่วโมง

มีช่องลำโพงซ้าย-ขวา แบบ Stereo รองรับระบบเสียง DTS

Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ มาพร้อมกับซอฟต์แวร์อัจฉริยะ NITROSENSE ที่สามารถปรับแต่ง Mode ต่าง ๆ ของตัวเครื่องให้เป็นไปตามการใช้งานของเราได้ ซึ่งแน่นอนว่าการปรับแต่งซอฟต์แวร์นี้ก็จะมีส่วนช่วยรีดประสิทธิภาพของตัวเครื่องให้สูงขึ้นอีกด้วย

โดยรวมแล้วน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.3 kg. บางเพียง 2.38 cm. เท่านั้น ส่วนน้ำหนัก Adapter อยู่ที่ 550 กรัม ถือว่าพกพาได้สบายๆ ซึ่งการออกแบบของ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ถือเป็น Semi-all new เบา ๆ เนื่องจากมีการปรับหน้าตาใหม่ให้สวย เท่ห์ ดุดัน สมกับเป็น gaming notebook มากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ยังโดดเด่นด้วยหน้าจอที่ให้ sRGB 100% อีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านสีสันตกแต่งภาพ lightroom, Photoshop หรือ Artwork ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Performance

Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ  มาพร้อมชิปประมวลผล INTEL CORE i5-10300H Generation 10 ซึ่งเป็นชิปแบบ Comet Lake H 14nm แบบ 4 cores 8 threads ความเร็ว Boost clock 4.5 GHz ความเร็ว base clock 2.5 GHz ด้วยนวัฒกรรมใหม่ของ CPU intel Gen 10 นี้ ซึ่งมีเทคโนโลยี AI ที่จะช่วยให้การประมวลผลต่างๆ หรืองานทางด้านกราฟิคสามารถทำได้ง่ายและเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังรอบรับ wi-fi 6 อีกด้วย ส่วนตัว RAM ให้ 16 GB DDR4 2933 MHz มาพร้อม SSD ความจุ 512 GB M.2 และการ์ดจอเป็น NVIDIA GEFORCE GTX 1650 Ti 4 GB

และเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ CPU ที่ใช้พบว่า CPU INTEL CORE i5-10300H มีความแรงเทียบเท่า 67% ของ INTEL CORE i7-8700K

โดยความแรงของ SSD ที่ให้มา มีความเร็ว Read ที่ 2114 MB/s ความเร็ว Write อยู่ที่ 1033 MB/s

การ์ดจอที่ให้มาของ NVIDIA GEFORCE GTX 1650 Ti 4 GB

สำหรับการทดสอบ CPU จาก CINEBENCH R20 ทำคะแนนได้สูงถึงที่ 1747 PTS อุณหภูมิ CPU ความร้อนสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 92 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่  75 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิ Idle ขณะเปิดเครื่องไว้เฉยๆ อยู่ที่ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียสเท่านั้นเอง ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 4.2 แบบนิ่ง เรียกได้ว่าไม่มี Thermo shortern แต่อย่างใด เป็นผลมาจากการใช้ CPU Intel core i5 นั่นเอง โดยรวมแล้วถือว่าเย็นเลยทีเดียว

สำหรับการทดสอบ 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 8,405คะแนน และมี Graphic Score อยู่ที่ 9,341 คะแนน ในส่วนของอุณหภูมิสูงสุดของการ์ดจออยู่ที่ 50 – 60 องศาเซลเซียสเท่านั้น ถือว่าระบายความร้อนได้ดีเลยค่ะ

ส่วน CPU ใน mode Physic test ทำอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 73  องศาเซลเซียส ที่ความเร็ว 4.2  GHz

การเล่นเกม PUBG  ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิค Anti Aliasing, Textures และ View distance ไปที่ระดับ Ultra Full HD นอกนั้น เป็น Very low  เฟรมเรตเฉลี่ยขณะเล่นเกมอยู่ที่ 50-60 FPS โดยอุณหภูมิตัวเครื่องเฉลี่ยอยู่ที่ 56-60 องศาเซลเซียสถือว่าระบายความร้อนได้ดีทีเดียว โดยอุณหภูมิการ์ดจออยู่ที่ 47 องศาเซลเซียส ดึงประสิทธิภาพมาใช้งานได้ 80% เท่านั้น จะเห็นได้ว่าการ์ดจอทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าไหร่นัก เนื่องจากว่า RAM ที่ให้มามีน้อยเกินไป แนะนำให้เพิ่ม RAM เป็น 16 GB ก็จะทำให้ตัวเครื่องมีประสิทธภาพมากยิ่งขึ้นและจะทำให้การเล่นเกมเล่นได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถนำมาสตรีมเกมได้อีกด้วย

การเล่นเกม Call Of Duty  ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิกไปที่ความละเอียดระดับ Full HD ระดับ high สามารถเล่นได้อย่างสบายเช่นกัน เฟรมเรตวิ่งที่ประมาณ 80-100 FPS อุณหภูมิ CPU อยู่ที่ 96 องศาเซลเซียส กิน CPU ไปประมาณ 50% อุณหภูมิการ์ดจออยู่ที่ 82 องศาเซลเซียส ใช้แรมไป 12 GB เลยทีเดียว แต่ยังไงก็ถือว่าเล่นได้อย่างสบาย ๆ และการทำงานของ CPU ก็ยังเหลือเพียงพอที่จะนำไปสตรีมเกม Call Of Duty ได้อีกด้วย

การเล่นเกม BattleField 5 ที่ขึ้นชื่อว่ากินสเปกโหด ทดสอบโดยการปรับกราฟฟิกไปที่ความละเอียดระดับ Low เฟรมเรตวิ่งที่ประมาณ 40-50 FPS กิน CPU ไปประมาณ 50% อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 60-70 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิการ์ดจออยู่ที่ 50-55 องศาเซลเซียส และใช้งานไปเพียง 50% เท่านั้น โดยรวมแล้วบางช่วงบางตอนขณะเล่นเกมยังกระตุกพอสมควร อาจจะต้องทำการอัพเดต Driver การ์ดจอ และกินแรมไปประมาณ 5.7 GB เท่านั้น จึงแนะนำให้อัพ RAM ขึ้นอีกเช่นกัน โดยหากทดลองอัพแรมเป็น 16 GB จะพบว่ากิน RAM ไปประมาณ 9 GB เลยทีเดียว แต่ก็ทำให้การเล่นเกมได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น แต่ไม่พอสำหรับใครที่จะนำไปสตรีมเกมนะคะ

โดยรวมแล้วในเรื่องของ Performance ทำออกมาได้ดีระดับหนึ่ง สามารถนำไปทำงานหรือเล่นเกมก็ได้ แต่มีข้อแนะนำสำหรับใครที่ซื้อ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ มาใหม่ ๆ คือควรทำการอัพเดต Driver ต่าง ๆ เช่น การ์ดจอ, CPU, Software ต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องให้ครบ เพื่อที่จะทำให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

โดยรวมแล้ว Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ โฉมใหม่นี้ เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานด้านสีสันเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน้าจอให้ขอบเขตสีสัน sRGB มาถึง 100% เลยทีเดียว ดังนั้นหากใครจะนำไปใช้งานด้าน ตกแต่งภาพ, Lightroom, Photoshop, Illustrator ก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะนำไปเล่นเกมก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนหากใครจะนำไปใช้งานตัดต่อวีดีโอก็สามารถทำได้แต่อาจจะใช้เวลานานสักหน่อยเนื่องจาก CPU จะต้องใช้ระยะเวลาประมวลผลพอสมควร  ดังนั้น Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ จึงเหมาะสำหรับสายงาน Creative ช่างภาพ , Designer, Graphic design, นักศึกษา ที่ชื่นชอบคอมสเปกคแรงที่สามารถนำไปทำงานก็ได้หรือนำไปเล่นเกมก็มัน และตอนนี้ Acer Nitro 5 AN515-55-52HQ ก็เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อย สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลยค่ะ

ข้อดี
 1. หน้าจอให้ sRGB 100% เหมาะแก่การใช้งานด้านสีสัน
 2. หน้าจอให้ Refresh rate 144 Hz
 3. ให้ Killer land internet พรัอมรองรับ wi-fi 6
 4. สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้
ข้อสังเกต
 1. ให้ชิพประมวลผลเป็น Intel core i5 อาจจะแรงไม่พอสำหรับงานตัดต่อวีดีโอ
 2. อาจจะต้องทำการอัพเดต Driver บางประการเพื่อให้ตัวเครื่องสามารถดึงประสิทธิภาพออกมาได้มากยิ่งขึ้น

 

Facebook Comments