Review acer Nitro 5 2019 รุ่นคุ้ม Ryzen 5+RX560X จอ144 HZ ราคา21,990.-

acer Nitro 5 2019 เป็น Notebook ในราคาระดับเริ่มต้นของซีรี่ส์ Nitro ที่มาพร้อมกับสเปคของค่าย AMD ทั้ง CPU ที่ใช้ AMD Ryzen 5 3550H และการ์ดจอ AMD Radeon RX560X มากับแรม 8GB พื้นที่เก็บข้อมูล SSD 512GB หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว FullHD แบบ IPS ที่ 144Hz แถม Windows 10 แท้ติดมากับเครื่อง ทั้งหมดนี้ในราคาเพียง 21,990 บาทเท่านั้น ที่สำคัญยังมาพร้อมกับดีไซน์แบบใหม่ที่ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงในแต่หน้าจอยังใหญ่เหมือนเดิม ไปดูรีวิวกันเลย

ACER Nitro V (AN515-43-R2PM)

 • AMD RYZEN 5 3550H
 • AMD RADEON RX560X 4 GB GDDR5
 • Windows 10 Home 64-bit
 • RAM 8GB DDR4 (2 Slot)
 • SSD 512 GB PCIe M.2
 • 15.6 inch (1920 x 1080) Full HD IPS Anti Glare 144Hz
 • Weight 2.30 kg
 • Battery 4 Cell Li-ion

Design

สำหรับการออกแบบของของ acer Nitro 5 2019 มีการปรับดีไซน์ใหม่ที่ดูดีขึ้นมาก ๆ มีขนาดหน้าจอที่ 15.6 นิ้วเท่ากับรุ่นเดิม แต่ได้ใช้ขอบหน้าจอยุคใหม่ที่บางขึ้นทำให้ตัวเครื่องดูเล็กลงในขณะที่ขนาดหน้าจอเท่ากับรุ่นเดิม (ภาพด้านล่าง) แต่ถึงแม้ตัวเครื่องจะบางขึ้น ก็ Numpad ก็ยังอยู่แบบเต็มเหมือนเดิม และดีไซน์ก็ยังเน้นโฉบเฉี่ยวที่มีการตัดมุมเหลี่ยมที่ตัวเครื่องเหมือนกับรุ่นเก่า ที่ทำให้ดูเป็นเอกลักษณ์ ดูแตกต่างไปจาก Notebook แบรนด์อื่น เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็น Acer Nitro

ส่วนคีย์บอร์ดจะเป็นแบบสีดำตัดกับฐานสีแดง พร้อมไฟคีย์บอร์ดสีแดงให้ดูเหมาะกับการเป็น Notebook Gaming เหมือนเดิม ปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ด้านบนของ Numpad ซึ่งตรงนี้ต้องระวังในช่วงแรก ๆ อาจจะกดไปโดนอยู่บ่อย ๆ

TouchPad แบบซ่อนปุ่ม อยู่เยื้องไปทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง ขนาดกำลังพอดีพร้อมเล่นขอบสีแดงให้เข้ากับคีย์บอร์ด แต่จะอยู่ชิดด้านซ้ายเกินไปหน่อย หากไม่ปิดการใช้งานบริเวณอุ้งมือซ้ายอาจจะลั่นไปโดนบ่อย

สำหรับวัสดุทั้งตัวเครื่อง ใช้เป็นพลาสติก ABS ให้ผิวสัมผัสแบบพลาสติกขัดด้าน ฝาพับของ acer Nitro 5 2019 ก็มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้ดูเท่กว่าเดิมด้วยสีดำด้านที่เล่นลวดลายด้านข้างให้ดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งข้อดีของการทำฝาหลังแบบนี้คือเป็นรอยนิ้วมือได้ยาก มีสัญลักษณ์ Acer อยู่ตรงกลางเป็นเงาสะท้อนแสง

สำหรับโทนสีของ acer Nitro 5 2019 ยังคงเป็นสีดำแดงที่ดูตัดกันลงตัว ซึ่งขอบด้านล่างบริเวณแกนหน้าจอจะเป็นสีแดงโดดเด่นขณะผับฝาลงพร้อมข้อความ NITRO เป็นเอกลักษณ์ของ Notebook ซีรี่ส์นี้

ส่วนด้านล่างตัวเครื่องบริเวณด้านหลังก็ออกแบบลายใหม่ให้คล้ายคลึงกับรถซูเปอร์คาร์ พร้อมเป็นตะแกรงสีดำยาวทั้งตัวเครื่องให้ดูกว่าตัวลงตัว (ถึงแม้จะระบายความร้อนออกช่องเดียวก็เถอะ) ซึ่งดีกว่ารุ่นเก่าที่เจาะรูด้านระบายความร้อนไว้ ส่วนอีกด้านเป็นรูตัน…

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วความละเอียด Full HD โดยใช้หน้าจอเป็น IPS ชัดทุกมุมมอง ออกแบบเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ รองรับ Refresh Rate ที่ 144Hz มีค่า sRGB ที่ 98% (รุ่นเดิม 63%) และ  AdobeRGB 76% (รุ่นเดิม 47%) และ NTSC 68% (รุ่นเดิม 45%) ซึ่งอันนี้แอบประหลาดใจ ดีเกินที่คาดเอาไว้มากในราคาประมาณนี้แถมจอเป็น 144Hz ด้วย ด้านบนมีกล้องหน้า Webcam พร้อมไมค์ที่ด้านบน

ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับ ช่องเสียบหูฟังและไมค์แบบ 3.5 มม. , Port USB 2.0 , LED Status แสดงตอนเสียบพอร์ตชาร์จ , DC Port

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมาพร้อมกับ Kensington Lock , Port LAN ,  Port HDMI ,USB 3.1 Type-C , USB 3.0 Type-A จำนวนสองช่อง

ด้านใต้ตัวเครื่องมีช่องระบายอากาศเล่นลายแบบตะแกรงมีช่องทางเข้าของอากาศขนาดใหญ่ ทำให้ระบายความร้อนได้ดี เมื่อเปิดเครื่องบริเวณพัดลมจะมีไฟ LED สีแดง เล็ก ๆ ไว้เป็นอีกลูกเล่นนึง

วิธีการอัพเกรดเครื่องจะต้องแกะแผ่นใต้เครื่องออกมาทั้งหมด จะเห็นพัดลมระบายความร้อนออกช่องเดียว ดูดอาอาศเข้าด้านข้างและระบายความร้อนออกด้านหลังด้วยท่อฮีทไปป์ สามารถเพิ่ม SSD ได้อีก 1 ตัว บริเวณสล็อตตรงกลาง เพิ่ม Harddisk ได้ 1 ลูกตรงมุมล่างซ้าย และเพิ่มแรมได้อีก 1 ช่อง ขนาด Adapter มีขนาดปกติทั่วไป ไม่ใหญ่จนเกินไป โดยรวมแล้วน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.3 กิโลกรัม

Performance

สำหรับฮาร์ดแวร์ของ acer Nitro 5 2019 จะใช้ของค่าย AMD ใช้ CPU เป็น AMD Ryzen 5 3550H CPU 4 Core 8 Threads @2.1 GHz Boost Clock @3.7 GHz ซึ่งหากเปรียบเทียบประสิทธิภาพชิปของค่าย intel จะประมาณ Core i7-7700HQ  สำหรับแรมให้มา 8GB DDR4 Bus 2400 MHz ซึ่งเหลือให้ใส่แรมอีก 1 Slot สามารถอัพเกรดแรมได้สูงสุดที่ 32 GB

สำหรับ GPU ใช้ของ AMD RADEON RX560X 4 GB GDDR5 ที่แรงประมาณ Nvidia Geforce GTX 1050Ti

โดย GPU AMD RADEON RX560X ทดสอบ 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนได้ที่ 5924 คะแนน และมี Graphic Score อยู่ที่ 6867 คะแนน

สำหรับ SSD ที่ให้มาในเครื่องขนาด 512 GB เป็นของ WDSN520 ความเร็ว Read ประมาณ 1527  MB/s และความเร็ว Write อยู่ที่ประมาณ 1287 MB/s ซึ่งหากใครคิดว่าไม่พอ มี Slot M2 ว่างอีก 1 Slot สามารถใส่เพิ่มได้โดยไม่ต้องถอดของเดิม และเพิ่มฮาร์ดดิสก์ 2.5 เพิ่มได้อีก 1 ตัว

สำหรับอุณหภูมิขณะทำการทดสอบแบบปกติ CPU อยู่ที่ 70 °C ส่วนการ์ดจออยู่ที่ 57 °C ถือว่าเย็นพอสมควร แต่ถ้าใช้งานแบบ Full Load เลย อุณหภูมิสูงสุดของ CPU อยู่ที่ 84 °C

ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ หากใช้งานแบบทั่วไป เช่นเปิดแสงหน้าจอ 50% ปิดไฟคีย์บอร์ด พิมงาน เล่นเน็ตทั่วไป ได้ประมาณ 5 ชั่วโมง ถือว่าประหยัดพอสมควรเพราะใช้หน้าจอขนาดใหญ่ที่มีเฟรมเรทที่สูง

หนึ่งในฟีเจอร์ที่สำคัญของ acer คือ NitroSense ที่ใช้ปรับแต่งการทำงานของตัวเครื่องให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และประหยัดพลังงานมากขึ้นตามการใช้งาน

Game

ในการทดสอบเกมแรกนั่นก็คือเกม Shadow of the Tomb raider ซึ่งถือเป็นเกมที่กินกราฟิกที่สูงเกมหนึ่ง CPU และ GPU ทำงานหนักตลอดการเล่นเกม ปรับกราฟิกไปที่ High ที่ความละเอียดภาพ Full HD เฟรมเรตเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 30 FPS แนะนำให้ปรับ Medium ให้เล่นแบบลื่น ๆ ดีกว่า สำหรับการโหลดฉากแผนที่ประมวลผลได้รวดเร็วจากข้อดีของ SSD ที่ให้มา ถ้าอยากให้ลื่นขึ้นอีกเล็กน้อยแนะนำให้เพิ่มแรมอีก 8 GB จะทำให้เกมลื่นขึ้นอีกประมาณ 5 FPS

สำหรับเกม Far Cry 5 ทดสอบด้วยการปรับกราฟิกไปที่ High ที่ความละเอียดภาพ Full HD เฟรมเรตเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 35-40 FPS ซึ่งก็สามารถถือว่าลื่นอยู่ไม่ถึงกับหงุดหงิดและให้ภาพที่สวยงามตามสไตล์ของเกม แต่อยากได้ภาพที่ลื่นกว่านี้แนะนำให้ปรับภาพที่อยู่ที่ Medium หรือ Low ถึงจะได้ประมาณ 60 FPS แต่จะให้ลื่นเท่ากับหน้าจอที่ให้มา คงจะยากไปหน่อยสำหรับเกมนี้

มาถึงเกมที่เหมาะกับ acer Nitro 2019 มาก ๆ นั่นก็คือ CS GO เนื่องจากปรับกราฟิกไปที่ High ที่ความละเอียดภาพ Full HD เฟรมเรทสามารถไปแตะที่ 144 FPS ได้เต็มค่าเฟรมเรตของหน้าจอ แต่จะมีแกว่งบ้างบางฉาก ก็ยืนพื้นที่ 90+ FPS แบบสบาย ๆ ซึ่งหากปรับไปที่ Medium ยิ่งทำให้เฟรมเรคสูงขึ้นไปอีก

ในส่วนของเกมยอดฮิตในบ้านเราอย่าง PUBG ทดสอบด้วยการปรับกราฟิกไปที่ Low ที่ความละเอียดภาพ FullHD เฟรมเรตตอนเล่นเกมขณะอยู่ทุ่งกว้าง เฟรมเรตวิ่งที่ประมาณ 40 FPS ซึ่งเฟรมเรตสูงสุดจะวิ่งอยู่ที่ประมาณ 60 FPS ในส่วนของแรมแนะนำให้อัพเกรดเป็น 16 GB เพราะตัวเกมค่อนข้างที่จะกินแรม ขณะเล่นเกมแรมใช้งานเกือบเต็ม 8 GB

เกมสุดท้ายอย่าง Battle Field 5 จากสเปคเล่นได้ลื่นที่กราฟิกระดับ Low ที่ความละเอียดภาพ Full HD เฟรมเรตตอนเล่นเกมขณะอยู่ทุ่งกว้าง เฟรมเรตวิ่งที่ประมาณ 50-60 FPS  และแนะนำให้เพิ่มแรมเป็น 16 GB เหมือนเดิม น่าจะทำให้เล่นเกมดีขึ้น หากใครที่อยากให้ภาพสวยกว่านี้ ก็สามารถปรับที่ Medium ได้ แต่บางฉากเฟรมเรตอาจจะตกจนทำให้เล่นเกมขาดอรรถรส

โดยรวมแล้ว Acer Nitro 5 2019 มีการปรับดีไซน์ให้ทันสมัยทั้งเครื่อง ด้วยการใช้ดีไซน์หน้าจอขอบบาง ทำให้ตัวเครื่องดูเล็กลงในขณะที่หน้าจอ 15.6 นิ้วเท่าเดิม ที่สำคัญยังเพิ่มประสิทธิภาพของหน้าจอให้มีค่าตรงสีสูงกว่ารุ่นเดิม และรองรับ Refresh Rate สูงถึง 144 Hz สำหรับใครที่ซื้อมาเล่นเกมส์ สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา เล่นได้ทุกเกมอย่างแน่นอน แต่อาจจะต้องปรับกราฟิกให้เหมาะกับตัวเกม ซึ่งเกมที่กินกราฟิกแบบโหด ๆ อาจปรับให้อยู่แค่ Low – Medium เท่านั้น เพื่อความลื่นของเกม และหน้าจอ 144Hz มีบางเกมเท่านั้นที่ดันเฟรมเรตได้ถึง (เช่น CS GO , Overwatch) ส่วนการใช้งานกับโปรแกรมต่าง ๆ เฉพาะทางอย่างเช่นตระกูล Adobe หรือเข้าเว็บไซต์หลาย ๆ เว็บพร้อม ๆ กัน แนะนำให้ไปเพิ่มแรมอีก 8 GB เป็นอันจบ เพราะปัจจุบันแรม 8 GB ที่ติดมากับตัวเครื่องไม่น่าจะพอเพียงต่อการใช้งานหลาย ๆ โปรแกรมพร้อมกัน ซึ่งการเพิ่มแรมอีก 8 GB เป็น 16 GB จะทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมเพิ่มขึ้นอีกด้วย ในเรื่องของหน้าจอ ใครที่จะเอาไปแต่งภาพสามารถพึ่งได้ด้วย SRGB สูงถึง 98% ส่วนโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ หรือ Auto CAD จากสเปคเครื่องสามารถทำได้ในสเกลเล็ก ๆ ไปจนถึงปานกลาง แต่แนะนำเพิ่มแรมเป็น 16 GB จะทำงานได้ดีขึ้นมาก สำหรับแบตเตอรี่ใช้งานทั่วไปได้ประมาณ 5 ชั่วโมง ถือว่าใช้ได้สำหรับ Gaming Notebook หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว

ข้อดี

 1. ตัวเครื่องใช้ดีไซน์แบบใหม่ ทำให้เครื่องดูเล็กลงในขนาดหน้าจอใหญ่เท่ารุ่นเดิม
 2. หน้าจอใหญ่ 15.6 นิ้วแบบ IPS ความละเอียด FullHD เฟรมเรทสูงถึง 144Hz SRGB สูงถึง 98%
 3. แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 5 ชั่วโมง ใน Gaming Notebook
 4. ราคาเมื่อเทียบกับสเปคถือว่าคุ้มค่า

ข้อสังเกต

 1. ถึงหน้าจอจะเฟรมเรทสูงถึง 144Hz แต่เกมกราฟิกสูง ๆ สเปคเครื่องอาจดันเฟรมเรตไม่ถึง
 2. Touch Pad อยู่ชิดด้านซ้ายพอสมควร หากไม่ปิดการใช้งาน อาจจะลั่นบ่อย
 3. แรม 8 GB อาจจะไม่พอ
Facebook Comments