หน้าจอ Predator X25 G-Sync 360 Hz จอเทพสำหรับเกมเมอร์ระดับโปร

Predator X25 หน้าจอเล่นเกมที่มาพร้อมกับ Refresh Rate 360 HZ ที่ถือว่าสูงมากในยุคนี้ เพราะว่ามันออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ รวมถึงยังมีเทคโนโลยีจาก Nvidia อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Nvidia G-sync หรือ NVIDIA Reflex ซึ่งจะช่วยให้การเล่นเกมดีขึ้น พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า Predator X25 ใช้แล้วเทพขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งหน้าจอตัวนี้มีดียังไง วันนี้ผมจะมารีวิวให้ได้ชมกัน

NVIDIA Reflex ซึ่งเป็นชุดของเทคโนโลยีทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ที่ออกแบบมาเพื่อลด latency ของเกม (หมายถึง system latency คือการดีเลย์ที่เกิดขึ้นในเครื่องพีซีของเรา จากเมาส์คลิกไปจนถึงภาพแสดงบนจอ โดยไม่เกี่ยวกับ latency ของเครือข่าย) โดยมุ่งไปที่เกมสาย e-sport เป็นหลัก ผู้ที่สนใจเรื่อง latency ของเกมสามารถดูคลิปอธิบาย หรืออ่านบทความต้นฉบับของ NVIDIA มีข้อมูลอธิบายไว้ละเอียดมาก

การออกแบบหน้าจอทำได้อย่างสวยงาม ด้วยหน้าจอที่มีขอบที่บาง ทำให้ได้ภาพที่ใหญ่เต็มตามากขึ้นกับขนาดหน้าจอ 24.5 นิ้ว ผิวจอแบบด้าน ให้สีที่สวยสดคมชัดบนความละเอียด Full HD ขอบเขตสี SRGB 100% และค่าความแม่นยำของสีที่ E<1  ซึ่งถือว่าสูงมากในเกรดหน้าจอแต่งภาพ

ส่วนรายละเอียดที่ขอบจอฝั่งซ้ายมาพร้อมกับโลโก้ PREDATOR และฝั่งขวามาพร้อมกับสติ๊กเกอร์ Nvidia G-SYNC และสติ๊กเกอร์ Certified E<1

ขอบทั้ง 3 ด้านออกแบบมาให้มีความบางมาก ๆ เพื่อความสวยงาม

ขอบหน้าจอด้านล่างตรงส่วนนี้ จะถูกติดตั้งเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อยู่ภายใน ซึ่งประกอบด้วย เซ็นเซอร์สำหรับวัดค่าแสง และตรวจจับความเคลื่อนไหว

บริเวณมุมจอด้านล่างฝั่งขวา จะมีไฟ Power

ส่วนของฐานตั้งจอนั้นออกแบบมาให้มีความสวยงาม ในทรงบูมเมอร์แรง ค่อนข้างจะประหยัดพื้นที่ใรการวาง แต่สามารถวางจอได้อย่างมั่นคงแข็งแรง ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม พร้อมด้วยโลโก้ Predator

ด้านบนมาพร้อมกับแผงระบายความร้อน

ด้านหลังนั้นบ่งบอกถึงความเป็นเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการออกแบบที่สวยงามตามสไตล์ Predator ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สะดุดตา

ใด ๆ ในโลกล้วน RGB ทำให้หน้าจอ Predator X25 มาพร้อมกับไฟ RGB ที่ด้านหลัง พร้อมกับการออกแบบพื้นผิวลายสามเหลี่ยมที่ดูเข้ากันได้เป็นอย่างดึ

คนใข้ไม่ได้เห็น คนเห็นไม่ได้ใช้ ถึงแม้ว่า RGB จะอยู่ด้านหลัง ในกรณีที่เราไม่ได้วางจอโชว์ ก็ไม่ต้องกลัวว่าไฟ RGB จะไร้ประโยชน์ เมื่อจอของเราวางติดผนัง แสงที่สองออกมาจะสะท้อนกับผนังทำให้เกิดเป็นแสงออร่ารอบ ๆ หน้าจอ ทำให้ดูสวยงามสร้างมิติให้กับโต๊ะคอมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

แน่นอนว่าหน้าจอเกมมิ่งระดับนี้ ต้องมาพร้อมกับขาตั้งจอที่เจ๋งพอตัว แน่นนอนวามันต้องแข็งแรง บิดซ้ายบิดขวาได้ และทีสำคัญต้องหมุนได้ด้วยนั่นเอง

การที่หน้าจอสามารถปรับท่วงท่าได้อย่างอิศระนั้นสำคัญมาก เพราะว่าเราสามารถปรับตำแหน่งหน้าจอให้เข้ากันสรีระท่านั่งของเราได้อย่างเหมาะสมที่สุดนั่นเอง ไม่ว่าจะการใช้งานเล่นเกม หรือการปรับจอแนวตั้งเพื่ออ่านบทความยาว ๆ ก็สามารถทำได้อย่างดี ไม่มีติดขัดอะไร

 

ส่วนขาตั้งจอ ด้านบนสุดมีโลโก้ Predator

กิมมิกอย่างนึงที่ถูกซ่อนไว้ก็คือ ทีแขวนหูฟังที่ด้านหลังจอนั่นเอง ดูสวยงามลงตัว แต่ตำแหน่งนี้ เวลาใช้งานจริง ๆ ค่อนข้างจะไม่สะดวกสักเท่าไรนัก

ขาแขวนหูฟังสามารถ กางหรือพับเก็บได้

ส่วนปุ่มต่าง ๆ ก็อยู่ที่ด้านหลังทั้งหมด  มาพร้อมกับ 4 ปุ่มกด รวมปุ่ม POWER และ 1 Joy Stick ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายมาก

พอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ให้มาครบถ้วน ทั้ง Display Port, HDMI, AUX 3.5 และ USB HUB 3.0

หากสังเกตดี ๆ จะเห็นพอร์ต USB 1สีแดง พอร์ตนั้นออกแบบมาไว้สำหรับต่อเมาส์โดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ NVIDIA Reflex Latency Analyzer ได้

พอร์ตนี้สำหรับเสียบ Adaptor

นอกจากนี้ด้านใต้ของจอยังมีช่องลำโพง Stereo สามารถต่อสาย AUX จากคอมพิวเตอร์เข้ากับหน้าจอ เพื่อให้สามารถใช้งานลำโพงได้ แต่เอาจริง ๆ เรื่องคุณภาพเสียงนั้นค่อนข้างธรรมดา หาลำโพง หรือหูฟังดี ๆ ใช้ดีกว่า

ส่วนด้านข้างจอเองยังมาพร้อมกับ USB HUB อีกสองช่อง ทำให้สะดวกมากเวลาเสียบพอร์ต USB ซึ่งพอร์ตด้านบนสุดออกแบบมาให้สามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้

หน้าจอ Predator X25 จะไม่มีภาคจ่ายไฟภายใน แต่จะใช้ Adaptor แยกออกมาจากตัวจอ ข้อดีคือ เมื่อเสียก็สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ไม่ต้องแกะจอออกมาซุ่มให้ยุ่งยาก แต่ข้อเสียคือเกะกะนั่นเอง

โดยรวมแล้ว หน้าจอ Predator X25 ถือว่าเป็นหน้าจอที่น่าสนใจมากสำหรับเกมเมอร์ระดับโปร หรือคนที่ต้องการเล่นเกมแบบจริงจัง ด้วยความสามารถที่ซับพอร์ตการเล่นเกมแบบจัดเต็ม เพียงแค่การสะบัดเมาส์เบา ๆ ก็รับรู้ได้ถึงความเทพของหน้าจอนี้ ซึ่งสามารถเข้าไปดูการรีวิวหน้าจอนี้แบบละเอียดได้ที่วีดีโอนี้

ข้อดี

  • เทคโนโลยีการซับพอร์ตการเล่นเกมสามารถใช้งานได้จริง เห็นผลชัดเจน
  • ออกแบบได้สวยงาม
  • รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย
  • Refresh Rate 360HZ สูงกว่าหน้าจอทั่วไป

ข้อเสีย

  • ความละเอียดเพียงแค่ 1920 x 1080 เท่านั้น ถือว่าน้อยมากในหน้าจอระดับนี้ควรเป็น 2K

 

 

Facebook Comments