พบปัญหาชิป AMD Ryzen 9 เสียตั้งแต่ในกล่องหลายตัว

ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ถือว่ามีความปั่นป่วนในตลาดฮาร์ดแวร์เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ไม่ว่าจะเป็นความนิยมในการลงทุน Bitcoin ที่มีการปรับราคาสูงขึ้น ทำให้มีผู้สนใจมาสั่งซื้อการ์ดจอไปใช้สำหรับขุดเหมืองจำนวนมาก และนั่นก็ส่งผลใหญ่ถึงเรื่องของปัญหาสินค้าขาดตลาด ส่งผลให้ราคาสินค้าหลายตัวสูงขึ้นจากเดิม และยังตอนนี้ยังมีรายงานปัญหาชิปใหม่ของ AMD ที่มีปัญหามาตั้งแต่จากโรงงานเพิ่มเข้ามาอีก

พบปัญหาชิป AMD Ryzen 9 เสียตั้งแต่เปิดกล่องหลายตัว

AMD Ryzen

PowerGPU รายงานว่าได้รับสินค้าเป็นชิป AMD Ryzen 9 5950X และ Ryzen 9 5900X อย่างละ 50 กล่อง ปรากฎว่าตัวแรกเจอชิปที่มีปัญหาในการทำงาน 8 ตัว ส่วนตัวหลังเจออีก 4 รวมเป็น 12 ตัวจากทั้งหมด 100 ชิป ยังไม่หมดเท่านั้น ยังเจอ Ryzen 7 5800X ที่เสีย 4 ตัวจาก 100 ตัว และ Ryzen 5 5600X ที่เสีย 3 ตัวจากทั้งหมด 120 ตัว

รวมตัวเลขทั้งหมดก็เป็น 19 ตัวที่เสียหายจากทั้งหมด 320 ตัว คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ราว ๆ 6 เปอร์เซ็นต์ เทียบกันกับฝั่งคู่แข่งอย่าง Intel นั้น เจอแค่เพียง Core i7-9700K ตัวเดียวในรอบกว่า 2 ปีเท่านั้น

แน่นอนว่านี่ถือเป็นปัญหาใหญ่ของ AMD มาก ๆ ในตอนนี้ ที่ต้องลงมาดูปัญหา และรีบทำการแก้ หาสาเหตุ ว่ามาจากภาคส่วนไหนกันแน่ เป็นที่การผลิตจากโรงงานเลย หรือว่าการขนส่งในขั้นตอนต่าง ๆ

และแม้แต่กับชิปที่ไม่ได้เสียหาย สามารถใช้งานได้ แต่ก็มีปัญหาปลีกย่อยอื่นตามมา อย่างชิป Ryzen 9 5900X ที่เจอปัญหาเลน USB 3 เสีย และไม่ค่อยเสถียรในบางกรณี

อัปเดตล่าสุดนี้ก็มีการคุยกันระหว่าง PowerGPU และ AMD แล้ว และกำลังร่วมกันแก้ปัญหาอยู่ในตอนนี้ คาดว่าจะได้รับการสรุปออกมาในที่สุด ส่วนผู้ใช้งานในบ้านเรา ไม่แน่ใจว่ามีใครเจอปัญหากันแล้วบ้างหรือยัง

ที่มา: HotHardware

Facebook Comments