ข่าวลือ AMD Radeon RX 3080 XT แรง! ถูก! ราคาแค่หมื่นเดียว

แฟนๆค่ายแดง AMD พร้อมกันแล้วหรือยัง กับว่าที่การ์ดจอใหม่ตัวต่อไป ที่คาดว่าจะเป็น Radeon RX 3080 XT มาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิต 7nm ในชื่อ Navi อาจได้เห็นกันในช่วงงาน E3 2019 ปีนี้

โดยข้อมูลที่ลือกันหึ่งว่า ประสิทธิภาพของการ์ดจอ Radeon RX 3080 XT ใหม่ตัวนี้ จะมีความแรงในระดับทัดเทียมกันกับ GeForce RTX 2070 ของค่ายเขียว Nvidia เลย แต่ว่าจะมีราคาค่าตัวที่ถูกกว่า ในระดับที่ 10,xxx บาท เท่านั้น

Radeon RX 3080 XT

ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ Navi มาพร้อมแกนประมวลผล 10 Core หน่วยประมวลผลข้อมูล Compute Unit 56 หน่วย ใส่แรม 8 GB แบบ GDDR6 ค่าการใช้พลังงาน TDP ที่ 190 W

แต่ความเห็นจากเว็บ Notebookcheck ที่เคยได้รีวิวตัว Radeon VII (Vega20) ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ระดับ 7nm มาก่อนแล้วนั้น เรื่องของการประหยัดพลังงานกลับไม่ค่อยจะเห็นผลสักเท่าไหร่ แต่ยังไงก็เชื่อว่าในเรื่องของประสิทธิภาพโดยรวม ก็ยังคุ้มที่จะเปลี่ยนอัพเกรดจาก Vega 64 เดิม

นอกจากนั้น ยังต้องรอดูเรื่องของความเร็วในการทำงานของตัวชิป ว่าจะสามารถดันขึ้นไปได้สูงถึงระดับไหน เพราะต่อให้สามารถทำได้ในระดับเท่าหรือใกล้เคียงกับ Vega20 แต่มันก็จะต้องเจอกับปัญหาเรื่องอุณหภูมิความร้อน และการใช้พลังงานที่สูง

ที่มา: Notebookcheck

Facebook Comments