ประกอบคอมคุ้มกว่า OC ได้ด้วยเมนบอร์ด Intel B560, H570

มีประเด็นสำหรับช่วงนี้เนื่องจากการ์ดจอราคาแพง แน่ว่าถ้าหากใครที่คิดจะประกอบคอมและมีงบที่จำกัด ต้องหาวิธีลดงบในส่วนต่าง ๆ เพื่อที่จะให้สามารถนำเงินไปลงกับการ์ดจอให้ได้ตามที่วางสเปคไว้ สำหรับ CPU Intel เองก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ CPU Intel Gen 10 ถึงแม้จะเป็นตัวตกรุ่น มีรุ่นใหม่กว่ามาแทนที่อย่าง Intel Gen 11 แต่ด้วยประสิทธิภาพความแรงไม่ได้ทิ้งห่างกันมากนัก อีกทั้งราคาก็ถูกกว่าทำให้ CPU Intel Gen 10 ยังคงเป็น CPU ที่น่าใช้งาน

สำหรับ CPU Intel Gen 10 ที่ลงท้ายด้วยรหัส K นั้นเดิมที่ต้องใช้เมนบอร์ดระดับ Z490 ถึงจะสามารถ Overclock ได้ ซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าหากเราจะลดต้นทุกการประกอบคอมลงมา การใช้เมนบอร์ด B560 และ H570 ซึ่งจะใช้ต้นทุนถูกกว่ามาก เพราะราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 2,xxx เท่านั้น ส่วนความสามารถในการ Overclock ถึงแม้ว่าจะไม่ดีเยี่ยมเท่า Z490 หรือ Z590 แต่ก็ยังสามารถ Overclock ได้ประมาณหนึ่งให้เพียงพอกับการใช้งานได้จริง รวมถึงรองรับการ Overclock แรมที่ความเร็ว BUS สูง ๆ ได้อีกด้วย

เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Intel 500 Seires ทุกรุ่น สามารถรองรับ CPU Intel ได้ทั้ง Gen 10 และ Gen 11 และมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่จัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก เช่น

  • USB 3.2 Gen 2×2  ให้ความเร็วในการโอนถ่ายและแบรนด์วิชที่สูงกว่า ถึง 20Gb/s
  • รองรับ PCIe 4.0 ช่วยให้การส่งขอมูลไวยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรทในการเล่นเกม
  • มาพร้อม Wi-Fi 6 AX201(Gig+) / Wi-Fi 6 AX200(Gig+) 
  • รองรับ Thunderbolt™ 4 Technology
  • มีฟังก์ชัน Memory Overclocking ปรับจูนเมมโมรี่ได้ง่ายและดียิ่งขึ้น

เรียกได้ว่าความสามารถระดับนี้ ตอบโจทย์การใช้งานได้ยุคปัจจุบันนี้ได้อย่างเพียงพอแน่นอน ทั้งเกมเมอร์ หรือสายครีเอทเตอร์ คนทำงาน และแน่นอนว่าเมนบอร์ดมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ และก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผมจะแนะนำเมนบอร์ดตัวคุ้มในแต่ละช่วงราคา ดังนี้

ASROCK B560M-HDV ราคา 2,750 บาท

เมนบอร์ดราคาถูกจาก ASrock ที่มาในขนาด M-ATX ขนาดพอดีมือ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจัดสเปคประกอบคอมในราคาถูก เน้นการ์ดจอแรง แต่ว่าเมนบอร์ดตัวนี้มีเพียง 12 PCI Lane ทำให้มีพอร์ต USB ที่น้อย และรองรับการ์ด PCIe ไม่ได้เยอะมากนัก แต่โดยรวมแล้วบอร์ดนี้ก็ให้สิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องการใช้งานในระดับพื้นฐานมาอย่างครบถ้วน รวมไปถึงยังมี USB 3.2 GEN 2 สล๊อต M.2 PCIe GEN 4 X4 สามารถต่อหน้าจอได้ 3 จอพร้อมกันโดยผ่านพอร์ต On-Board และยังสามารถ Overclock RAM หรือ ใช้งาน XMP ความเร็ว BUS สูง ๆ ได้

GIGABYTE B560 HD3 (REV. 1.0) ราคา 3,990 บาท

เมนบอร์ดขนาเ ATX ระดับเริ่มต้นจาก GIGABYTE ที่มาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อที่มาขึ้นมีขนาดทีใหญ่ขึ้น มี รู ร่อง ช่อง ต่าง ๆ ให้เราเสียบได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น RAM 4 Slot ที่รองรับการ Overclock และ XMP ที่ความเร็ว BUS ระดับสูงได้ และยังมีพอร์ต USB 3.2 GEN 2 รองรับการส่งผ่านข้อมูลความเร็วสูง รวมไปถึง Slot PCIe ที่ให้มาถึง 4 สล๊อต ทำให้เสียบการ์ดต่าง ๆ เข้าไปได้มากขึ้น และรองรับระบบเสียงแบบ 7.1 ทำให้เมนบอร์ดตัวนี้น่าใช้งาน สำหรับผู้ที่ต้องการเมนบอร์ดราคาไม่แพงที่สามารถรองรับการอัพเกรดเพิ่มเติมได้ในอนาคต

ASROCK H570 STEEL LEGEND ราคา 5,090 บาท

เมนบอร์ดจาก ASrock ที่เป็นขวัญใจมหาชน ทั้งเรื่องรูปร่างหน้าตา และราคาที่เป็นมิตร โดดเด่นด้วยการออกแบบที่สวยงามมาในโทนสี ขาว เทา ดำ ในตีม Digital camouflage พร้อมกับ Heatsink และ Cover ต่าง ๆ บนบอร์ดที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม และการระบายความร้อนที่ดียิ่งขึ้น พร้อมกับ ไฟ RGB ออร่าที่เพิ่มความสวยงามให้กับบอร์ดมากขึ้น

และด้วยความที่มันเป็นเมนบอร์ด H570 ทำให้มันมี 14 PCI Lane ช่วยให้รองรับพอร์ตเชื่อมต่อได้มากขึ้น มาพร้อมกับ USB 3.2 GEN 2 ส่วน M.2 ก็ให้มาถึง 3 Slot และ สล๊อต PCIe อีก 5 Slot นอกจากนี้ประสิทธิภาพในการ Overclock ก็ทำได้ดีกว่าเมนบอร์ดระดับเริ่มต้น ด้วยพอร์ตไฟเลี้ยง 8+4 pin พร้อมภาคจ่ายไฟ 8 Phase ที่ออกแบบมาสำหรับการ Overclock โดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเป็นเมนบอร์ดตัวจบในราคา 5,000 บาท ที่น่าเล่นมาก ๆ เลยทีเดียว

MSI MAG B560 TORPEDO ราคา 5,790 บาท

เมนบอร์ดตัวโหดจาก MSI ที่มาในแบบเกมมิ่งสายตรง ด้วยการออกแบบที่สวยงามโดดเด่น ด้วยสี NAVY Blue ตัดกับสีดำ พร้อมด้วย Heatsink และ Cover ขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้น และไฟ RGB ออร่าเสริมความโดดเด่นให้กับบอร์ดได้เป็นอย่างดี

เมนบอร์ดตัวนี้โดดเด่นด้วย USB ที่ให้มาถึง 8 พอร์ต แต่ติดข้อจำกัดของชิปเซ็ต B560 ทำให้ต้องลดจำนวน PCIe ลงไปเหลือเพียง 3 Slot เท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับบอร์ตขนาด ATX ทั่วไป แต่ที่โดดเด่นสำหรับเมนบอร์ตนี้คือพอร์ต LAN 2.5 Gbps รองรับการเชื่อมต่อ Internet แบบ Super High Speed ได้ โดยที่ไม่ต้องต่อการ์ด LAN PCIe แยก รวมถึงยังให้พอร์ตไฟเลี้ยง CPU แบบ 8+4 PIN พร้อมภาคจ่ายไฟประสิทธิภาพสูงสำหรับการ overclock โดยเฉพาะ รองรับ แรม BUS สูง ทั้งการ overclock และ XMP

ASUS TUF GAMING H570-PRO WIFI ราคา 7,050 บาท

เมนบอร์ดจาก ASUS ที่เน้นความ ทน ถึก งานการผลิตคุณภาพสูงใน TUF Series โดดเด่นด้วยการออกแบบแนว Military ด้วยขนาด ATX ทำให้มีพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ทีมากมาย พร้อมลูกเล่นในการตัดเหลี่ยมตัดมุมของบอร์ดทำให้มีความสวยงามมากขึ้น พร้อมกับไฟตกแต่งเพิ่มความโดดเด่น และสติ๊กเกอร์ตติดถ่าน BIOS รูปสายฟ้า สวยดีแบบที่ไม่มีใครเค้าทำกัน ตัวบอร์ดมาในโทนสีดำ พร้อมกับ Heatsink ขนาดใหญ่ ที่ดูแปลกตาในส่วนของ M.2 Heatsink ทรงยาวไม่เหมือนใคร

เมนบอร์ดตัวนี้โดดเด่น WIFI 6 On-Board ที่เชื่อมต่อตัวรับสัณญาณผ่านเสาทรงครีบฉลาม สามารถรับได้ทั้งคลื่น 2.4/5.0 และ Bluetooth 5.0 รวมถึงพอร์ต LAN 2.5 Gbps ไม่ต้องต่อการ์ดแยกให้เกะกะ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเมนบอร์ด H570 มี 14 PCI Lane มากกว่า B560 แค่ 2 PCI Lane เท่านั้น แต่อย่างน้อยก็สามารถรองรับการทำ RAID ได้ ส่วนภาคจ่ายไฟเป็นแบบ 8+1 Pin คุณภาพสูง จัดการพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีพอร์ตไฟเลี้ยง CPU แค่ 8 Pin ก็ไม่ใช่ปัญหาในการ Overclock รวมถึงยังรองรับแรม BUS สูง และ XMP ได้ ระบบเสียงคุณภาพสูง 7.1 Ch พร้อม DIgital SPDIF เรียกได้ว่าครบเครื่องสมราคา

โดยรวมแล้วหากใครที่คิดจะประกอบคอมราคากลาง ๆ ค่อนไปทางสูง ก็สามารถเลือกใช้งานเมนบอร์ด B560 และ H570 ได้ 2 รุ่นนี้แทบไม่ต่างกัน รวมถึงรูปแบบการใช้งานแทบไม่ต่างกับ Z590 ที่มีราคาสูง รวมถึงยังรองรับ CPU INTEL ได้ทั้ง Gen 10 และ Gen 11 โดยเมนบอร์ด B560 ราคาประหยัดจับคู่กับ CPU i3-10100, i5-10400หรือ i7-10700 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ จะใส่กับการ์ดจออะไรก็เข้ากันตามความเหมาะสม เรียกได้ว่า ช่วยลดต้นทุนค่าเมนบอร์ดในการประคอมไปได้เยอะ โดยที่การใช้งานต่าง ๆ ยังคงมีให้ครบถ้วนเหมือนเดิม

Facebook Comments