เริ่มทดสอบผลิตชิปใหม่ Intel Gen 14 “Meteor Lake” แล้ว

รายงานใหม่ล่าสุด Intel กำลังเริ่มทำการผลิตชิปทดสอบใหม่ Gen 14 หรือ “Meteor Lake” สำหรับเครื่องโน้ตบุ๊กในโรงงานใหม่ Fab 42 ที่ตั้งอยู่ในรัฐ Arizona แล้ว โดยจะเป็นชิปแบบหลายตัวรวมกัน หรือการจับเอาส่วนที่เป็น CPU, การ์ดจอ, ตัวควบคุมพอร์ตต่าง ๆ มารวมกันอยู่ในโครงสร้างชิปตัวเดียวกัน

Meteor Lake

ชิปตัวใหม่นี้จะประกอบด้วยคอร์หลายประเภท โดยคอร์ประสิทธิภาพสูง “Redwood Cove” รุ่นใหม่กว่า “Golden Cove” ใน Gen 12 ตัวปัจจุบันไปอีก 2 รุ่น จะมีประสิทธิที่วัดแบบ IPC ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 30% ส่วนฝั่งของคอร์ประหยัดไฟจะมี “Crestmont” ทั้งหมดนี้จะผลิตด้วยเทคโนโลยี Intel 4 Node ซึ่งเทียบเท่ากับ N5 ของ TSMC

Meteor Lake

ฝั่งของกราฟิกจะเป็นซิลิกอนตัวเดียวกันกับ Xe LP ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ตัว iGPU นี้จะถูกเรียกเป็น Gen 12.7 ตัวเลข 7 ที่ห้อยต่อท้ายนั้นหมายถึงครั้งของการอัเดตเวอร์ชันชิป หรือแปลง่าย ๆ ว่าเป็นเวอร์ชั่นใหม่นั่นแหละ จะมี EU หรือ Execution Units จำนวน 192 ตัว เพิ่มขึ้นจาก Gen ปัจจุบัน Tiger Lake ที่มีอยู่ 96 ตัว โดยใช้โรงงานของ TSMC ผลิตด้วยเทคโนโลยี N3

Meteor Lake

ส่วนชิปควบคุมการทำงานพอร์ตต่าง ๆ นั้น จะต้องดูแลตั้งแต่หน่วยความจำแรมของตัวเครื่อง และ PCIe แล้วก็ยังรวมไปถึงพวกพอร์ต USB, ช่องเสียง, อุปกรณ์เก็บข้อมูลไดรฟ์ต่าง ๆ ด้วย คาดว่าจะถูกผลิตจากโรงงานของ TSMC เช่นเดียวกัน

คาดว่าชิปตัวทดสอบนี้จะเริ่มใช้ทดสอบได้ในช่วงระหว่างปี 2022-2023 และน่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 หรือต้นปี 2024

ที่มา ibit.ly/tMPG

Facebook Comments