อัพเดตล่าสุด! รหัสต่อท้ายซีพียู Intel เช่น K, F, H คืออะไร?

Intel กำลังจะถึงช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่าง Generation 9 เข้าสู่ Gen 10 อย่างเต็มตัวภายในเดือนพฤษภาคมปี 2020 นี้ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตขนาด 10 นาโนเมตร ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ CPU ให้มากขึ้น หลังจากที่ Intel ได้ใช้สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตรมาอย่างยาวนาน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Intel ได้พัฒนา CPU ออกมาหลายรุ่น ซึ่งมีการเพิ่มรหัสต่อท้ายใหม่ ๆ หรือที่เรียกกันว่า Alpha Suffix เพิ่มเข้ามาอีกด้วย ตัวอักษรเหล่านี้มีหน้าที่ไว้บ่งบอกถึงความสามารถของ CPU รุ่นนั้น ๆ โดย Alpha Suffix แต่ละตัวอักษรที่เราพบเห็นได้บ่อยในคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบัน มีความหมายดังนี้

เริ่มกันที่ CPU สำหรับคอมพิวเตอร์ Desktop PC

K (Unlock) คือ CPU ที่ถูกปลอดล๊อกตัวคูณ ทำให้สามารถ Overclock ได้ หรือเรียกกันภาษาชาวบ้านก็คือ “สามารถปรับความเร็วเพิ่มขึ้นได้” นั่นเอง ซีพียูที่มีรหัส K ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i7-8700K, Intel Core i5-8600K, Intel Core i7-7700K เป็นต้น

F (Requires discrete graphics) คือ CPU ที่ไม่มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิกในตัว CPU หรือเรียกกันภาษาชาวบ้านก็คือ “ไม่มีการ์ดจอ On Board” (จริง ๆ ควรเรียกว่าไม่มีการ์ดจอ On CPU นะ) ถ้าหากไม่มีการ์ดจอก็จะไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้น CPU ตัวนี้จะต้องใช้งานร่วมกับการ์ดจอแยก เช่นการ์ดจอ Nvidia Geforce หรือ AMD Radeon โดย CPU รุ่นที่มีรหัส F ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i5-9400F, Intel Core i7-9700F เป็นต้น

KF (Requires discrete graphics, Unlock) คือ CPU ที่ไม่มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิก และสามารถ Overclock ได้ เช่น Intel Core i9-9900KF, Intel Core i7-9700KF เป็นต้น

X (High-end desktop) คือ CPU ระดับ HI-End ที่มีประสิทธิภาพสูง มีจำนวน Core/Thread สำหรับประมวลผลมากกว่า CPU ในคอมพิวเตอร์ทั่วไป รองรับแรมแบบ Quad channel หรือใส่การ์ดจอได้หลายตัวแบบ Multi-GPU เพราะมี PCI Express Lanes ที่เยอะมากทำให้สามารถรองรับ Hardware ได้มากขึ้น เหมาะสำหรับการนำไปทำงานด้าน Work Station หรือการนำไปเล่นเกมบนความละเอียดสูง โดย CPU รุ่นที่มีรหัส X ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i9-9820X, Intel Core i9-10900X เป็นต้น

มาต่อกันที่ CPU สำหรับ โน้ตบุ๊ค

U (Ultra-low power) คือ CPU ที่เน้นการประหยัดพลังงาน พบได้ในโน้ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์พกพาที่มีขนาดเล็ก และบางเบา  โดย CPU รุ่นที่มีรหัส U ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i7-8650U เป็นต้น

H (High performance graphics) คือ CPU สำหรับโน้ตบุ๊คที่มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิกประสิทธิภาพสูงอย่าง Intel UHD Graphic 630 แต่มันมักถูกนำไปจับคู่กับการ์ดจอแรง ๆ สำหรับเล่นเกม โดยสามารถพบได้ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค CPU รุ่นที่มีรหัส H ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i5-9300H, Intel Core i7-9750H เป็นต้น

HK (High performance graphics, Unlock) คือ CPU สำหรับโน้ตบุ๊คที่มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิกที่สามารถ Overclock ได้ พบได้ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับ Hi-End ราคาเฉียดแสนขึ้นไป โดย CPU รุ่นที่มีรหัส HK ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i9-9980HK เป็นต้น

(Extremely low power) คือ CPU ที่ประหยัดพลังงานเป็นพิเศษยิ่งกว่ารหัส U และมีความร้อนที่ต่ำมาก พบได้ในอัลตร้าบุ๊คหรืออุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก โดย CPU รุ่นที่มีรหัส Y ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i7-8500Y, Intel Core i7-10310Y เป็นต้น

G (Includes discrete graphics on package) คือ CPU ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิก โดยในเจนเนอเรชั่น 10 จะมีตัวเลขต่อท้ายเช่น G1, G4, G7 ซึ่งตัวเลขนี้จะบ่งบอกถึงระดับประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกราฟฟิกของ CPU โดย CPU รุ่นที่มีรหัส G ต่อท้ายได้แก่ Intel Core i7-1065 G7, Intel Core i5-1035 G1 เป็นต้น

CPU Intel แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ผู้ใช้ควรเลือก CPU ให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานของตัวเองจะดีที่สุด เพื่อให้ CPU สามารถตอบโจทย์การทำงานของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนใครที่สนใจ CPU intel ก็สามารถสั่งซื้อไปใช้งานได้ง่าย ๆ คลิกได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลย

JIB Desktop 9gen https://bit.ly/2xmLfBB
BananaIT Desktop 9gen https://bit.ly/3dlyyaX
Advice i7 9700kf https://bit.ly/3dno0YQ
Advice i5 9600kf https://bit.ly/33PcJwd
Advice i3 9450kf https://bit.ly/2UbmVvH

 

Facebook Comments