วิธีเลือก CPU Intel ให้เข้ากับเมนบอร์ด Intel Chipset 500 Series

หลังจากที่ Intel ได้มีการเปิดตัว Intel® Core™ i Generation 11 ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ ต้องยอมรับเลยว่ามันเป็น CPU ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยการที่มันสามารถทำเฟรมเรทในการเล่นเกมได้สูงกว่า CPU ของอีกค่ายในระดับเดียวกัน รวมถึงความง่ายในการใช้งาน ไม่จุกจิก งอแง ทำให้มันเป็น CPU ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับเกมเมอร์

Intel® Core™ i Generation 11 เปิดตัวออกมาหลายรุ่น ทั้ง Intel Core i3 , Core i5 , Core i7 และ Core i9 และยังมีรุ่นย่อยออกมาอีกมากมายให้ user ได้เลือกใช้ และก็ยังมาพร้อมกับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ Socket LGA 1200 ที่ใช้ Intel® 500 Series Desktop Chipsets รองรับ

  • USB 3.2 Gen 2×2  ให้ความเร็วในการโอนถ่ายและแบรนด์วิชที่สูงกว่า ถึง 20Gb/s
  • มาพร้อม Wi-Fi 6 AX201(Gig+) / Wi-Fi 6 AX200(Gig+) 
  • รองรับ Thunderbolt™ 4 Technology
  • มีฟังก์ชัน Memory Overclocking ปรับจูนเมมโมรี่ได้ง่ายและดียิ่งขึ้น

แต่สำหรับการจับคู่เมนบอร์ด และ CPU ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทั้ง Intel Gen 10 และ 11 ไม่ง่ายเลยสำหรับมือใหม่ เพราะเมนบอร์ดมีตัวเลือกมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ หลายราคา รวมไปถึง CPU รุ่นต่าง ๆ ต้องจับคู่กันแบบไหนถึงจะเหมาะ แบบไหนถึงจะดี ดั้งนั้นผมจะแนะวิธีการเลือก cpu ให้เข้ากับเมนบอร์ด ง่าย ๆ ดังนี้

Intel® H510

เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตตัวนี้จะเป็นรุ่นเริ่มต้น ราคาถูก ฟีเจอร์ไม่หลากหลาย และไม่สามารถ Overclock อะไรได้เลย แต่ก็ยังสามารถรองรับ CPU ได้ทุกรุ่นที่เป็น Socket LGA 1200 ทั้ง i3, i5, i7 และ i9 ทั้ง Gen 10 และ Gen 11 รวมไปถึง Pentium และ  Celeron ด้วย  อีกทั้งยังสามารถรองรับ BUS RAM ได้สูงถึง 3200 MHz เปิด XMP ได้ ทั้งนี้บัสแรมจะได้แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของ CPU ที่ใช้ด้วย

ส่วนการใช้งานจริง แนะนำให้ใช้ร่วมกับ CPU ไม่เกิน Intel Core i7 ทั้ง Gen 10 และ 11 ที่ไม่ใช้รหัส K เพราะเมนบอร์ด H510 นั้นมีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ค่อนข้างน้อยเนื่อยจากมี 6 PCI Lane มีภาคจ่ายไฟที่ประสิทธิภาพไม่สูง รวมถึงฟีเจอร์ที่ซับพอร์ตการเล่นเกมต่าง ๆ ก็ไม่มี ทำให้เหมาะกับการประกอบคอมแบบสเปคเริ่มต้น ราคาถูกใช้งานร่วมกับการ์ดจอที่ประสิทธิภาพไม่สูงมาก หรือใช้งานแบบออนบอร์ดไม่มีการ์ดจอ

Intel® B560

เมนบอร์ดระดับกลางรุ่นยอดนิยมที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น จนเทียบได้กับเมนบอร์ด H570  อีกทั้งยังสามารถ Overclock ได้ถึง CPU Intel Core i9 ซึ่งแน่นอนว่า B560 สามารถใส่ CPU Intel Gen 10 และ 11 ได้ทุกรุ่น รวมถึงรหัส K ด้วย อีกทั้งยังสามารถเปิด XMP หรือ Overclock RAM ได้ และมี 12 PCI Lane รองระบพอร์ตต่าง ๆ ได้มากกว่า H510 ซึ่งมีเมนบอร์ด B560 หลายรุ่นที่ออกแบบมาเป็น Gaming Motherboard ใส่ฟีเจอร์ที่ซับพอร์ตการเล่นเกม รวมถึงไฟ RGB เพิ่มความสวยงาม

สำหรับใครที่ต้องการประกอบคอมระดับกลางที่เน้นการใช้ทำงานทั่วไปและเล่นเกมได้ ไม่ต้องการใช้พอร์ตเชื่อมต่อที่มากนักเช่น USB หรือเสียบการ์ด PCI ต่าง ๆ เมนบอร์ด B560 สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการ Overclock นั้น ก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงมากนักถ้าเทียบกับเมนบอร์ด Z590 ดังนั้นมันเหมาะสำหรับ CPU ทุกรุ่น ยกเว้น i9-11900K/KF อันที่จริงมันก็สามารถ OC ได้ แต่ไม่แนะนำถ้าใครจะเน้นใช้ OC จริงจัง เพื่อรีดประสิทธิภาพ CPU ออกมาให้ได้อย่างเต็มที่

Intel® H570

เมนบอร์ดรุ่นรองท๊อปที่ตอนนี้สามารถ Overclock ได้แล้ว ฟีเจอร์ต่าง ๆ นั้นก็แทบไม่แตกต่างกับ B560 มากนัก แต่มี 14 PCI Lane ทำให้มันสามารถรองรับพอร์ตต่าง ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงยังรองรับการทำ RAID 0,1,5,10 บนพอร์ต SATA ได้ รวม ๆ แล้วรูปแบบการใช้งานไม่ต่างกับเมนบอร์ด B560 มากนัก อีกทั้งราคายังใกล้เคียงกัน ทำให้บางแบรนด์ผู้ผลิตไม่ได้ทำเมนบอร์ด H570 ออกมาขาย คาดว่าเมนบอร์ดซีรีส์นี้ในอนาคตจะเลิกผลิต และแทนที่ด้วย B560

Intel® Z590

ท๊อปสุดในรุ่นกับ Z590 รองรับการใช้ได้กับ CPU ทุกรุ่นทั้ง Gen 10 และ Gen 11 รวมถึงฟีเจอร์ในการ Overclock ที่จัดเต็ม ทั้ง CPU และ RAM รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ด้วย 24 PCI Lane ไร้ซึ่งขีดจำกัดในการใช้งาน โดยเฉพาะเมนบอร์ด Z590 รุ่นสูง ๆ ที่ให้ฟีเจอร์ที่ซัพพอร์ตการเล่นเกม และการปรับแต่ง ฃมาอย่างเต็มที่

เหมาะสำหรับคนที่ประกอบคอมพิวเตอร์เกมมิ่งประสิทธิภาพสูงเน้นเล่นเกมการ์ดจอแรง ๆ  เน้นการเค้น CPU ออกมาให้ได้เต็มประสิทธิภาพ ก็สามารถใช้กับ Z590 ระดับท๊อปได้ เพราะว่ามีฟีเจอร์ที่ช่วยซัพพอร์ตการ Overclock ได้มากกว่า รวมถึงใครที่เป็นสตรีมเมอร์ ผมแนะนำเมนบอร์ด Z590 เพราะว่าสามารถรองรับ Capture Card  หรือ Sound Card ที่ใช้ PCIe Slot ได้มากกว่าเมนบอร์ดรุ่นล่าง รวมถึงยังมีพอร์ต USB ให้ใช้มากกว่า ทำให้เราสามารถอัพเกรดระบบ Live เพิ่มกล้อง และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

ส่วน  CPU ที่แนะนำให้ใช้กับ Z590 ก็คือ i7 หรือ i9 รหัส K/KF ทั้ง Gen 10 และ 11 หรือใครจะใช้กับ  i7,i9 ไม่มี K ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ถ้าหากต้องการพอร์ตเชื่อมต่อที่เยอะแต่ไม่ Overclock แต่สำหรับ CPU ที่ต่ำกว่า i7 ผมไม่แนะนำเนื่องจากข้อจำกัดของ CPU ที่ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Z590 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่คุ้มค่ากับการใช้งาน

โดยรวมแล้วถ้าหากใครต้องการที่จะประกอบคอมด้วย CPU Intel ก็คงต้องเลือกเมนบอร์ดให้เหมาะสมกับ CPU ที่เราเลือกใช้ด้วย เพื่อให้เราสามารถใช้เงินได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด หรือบ้านใครรวยแล้วอยากได้เมนบอร์ดสวยเอา Z590 มาใส่กับ CPU Pentium ก็ทำได้ไม่ว่ากันถ้าสบายใจ

แต่สำหรับใครที่จะประกอบคอมใหม่แต่เล่นแค่ CPU Intel Core i Gen 10 ผมแนะนำว่าให้ใช้ร่วมกับเมนบอร์ด Intel Chipset 500 Series จะคุ้มค่ากว่า ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกันและฟีเจอร์ที่เยอะกว่า ไม่ว่าจะเป็นCPU Intel core i3-10100, i5-10400F, หรือ Intel Core i7-10700K/KF  ก็ใช้ง่านร่วมกันได้ไม่มีปัญหา แถมใช้แค่ B560 ก็ยังสามารถ Overclock ได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้เมนบอร์ด Z490 ที่มีราคาแพงแต่อย่างใด

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนที่อ่านสามารถเลือกจับคู่ CPU และ เมนบอร์ด ให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองได้อย่างลงตัว คุ้มค่าคุ้มราคากับเงินที่จ่ายไปนะครับ

 

Facebook Comments