6 วิธี เลือกซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง 2020

กลางปี 2020 กำลังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากยุคเก่าเข้าสู่ยุคใหม่อย่างเต็มตัว กับ CPU Intel Gen 10 ที่ยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร อันทรงประสิทธิภาพ… ภายใต้ชื่อสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดว่า Comet Lake ที่ได้ถูกนำไปบรรจุอยู่ในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่หลากหลายรุ่น แต่จะมีวิธีไหนที่จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU Intel Gen 10 ได้อย่างตรงใจ ซื้อไปใช้แล้วไม่ผิดหวัง กับวิธิการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในปี 2020 นี้

กำหนดงบประมาณ

ก่อนที่จะหาข้อมูลเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค สิ่งสำคัญที่สุดและเป็นสิ่งแรกเลยก็คือ งบประมาณที่เราสามารถจ่ายได้แน่นอน ไม่มีเพิ่มหรือลดไปมากกว่ากว่านี้แล้ว แต่อาจจะมีบวกลบนิดหน่อยสัก 1000 บาท เช่น งบประมาณ 30,000 บาท ก็เผื่อไว้สัก 31,000 – 32,000 บาท สำหรับโน้ตบุ๊คบางรุ่นที่มีราคาเกินงบที่ตั้งไว้มาเล็กน้อย เช่นเพิ่มเงินนิดหน่อยได้การ์ดจอที่แรงกว่า หรือแรมที่เยอะกว่า แต่ถ้าหากเราไม่กำหนดงบประมาณที่แน่นอนไว้ มันก็จะกลายเป็นว่างบประมาณบานปลายขึ้นเรื่อย ๆ ไม่จบสิ้น จากโน๊คบุ๊คราคา 30,000 บาท ที่ตั้งใจไว้แต่ทีแรก อาจกลายเป็นราคา 50,000+ แถมยังไม่ได้ข้อสรุปสักทีว่าจะซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นไหนดี

เลือกค่าย CPU ที่ใช่

หัวใจสำคัญที่สุดของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งก็คือ CPU ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอกับการใช้งานของเรานั่นเอง โดยในตอนนี้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในตลาดมี CPU ให้เลือกอยู่ 2 ค่ายหลัก แต่ถ้าหากใครที่เป็นเกมเมอร์ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม เน้นการรีดเฟรมเรทออกมาเพื่อตอบสนองการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล CPU Intel Gen 10 ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนด้วยประสิทธิภาพความเร็ว Colck Speed ที่สูงได้ถึง 5 GHz ใน Intel Core i9 ซึ่งความแรงที่แท้จริงของ CPU ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่นด้วย ทำให้เหมาะแก่การเล่นเกมมากกว่า CPU ในระดับเดียวกันที่เน้นจำนวน Core/Thread เยอะแต่มีความเร็ว Clock Speed ที่น้อยกว่า แบบนี้จะเหมาะกับการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถ้าทียบ CPU ระดับเดียวกันของแต่ละค่ายก็จะมีประสิทธิภาพที่ต่างกันไม่มาก

เลือก CPU กับการ์ดจอให้เหมาะสม

สำหรับใครที่มีงบประมาณที่จำกัดแต่อยากที่จะเล่นเกมให้ได้แรง ๆ  ในกรณีที่มีโน้ตบุ๊ค 2 สเปคราคาเท่ากัน เครื่องแรก CPU Core i7 การ์ดจอ Nvidia GTX 1650 Ti เครื่องที่สอง CPU Intel Core i5 การ์ดจอ GTX 1660 Super เราควรเลือกโน๊ตบุ๊คที่เน้นการ์ดจอแรง ๆ อย่าง GTX 1660 Super และใช้ CPU แค่ Intel Core i5 ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการการทำงานมากกว่าการเล่นเกม เช่นนำไปตัดต่อวีดีโอ หรือนำไปทำงานที่เน้นการประมวลผลของ CPU ก็ควรเลือกสเปค Intel Core i7 จะตอบโจทย์กับการใช้งานมากกว่า และที่สำคัญคือแรม 16 GB จะสามารถทำงานได้หลากหลายกว่า

ระดับของโน๊ตบุ๊ค

ทราบหรือไม่ว่าโน๊ตบุ๊คก็มีการแบ่งคลาสกันด้วย หลาย ๆ คนอาจจะงงว่าโน๊ตบุ๊คก็เหมือน ๆ กันไปแบ่งคลาสกันได้ยังไง เปรียบง่าย ๆ ก็เหมือนรถยนต์อย่างเช่น Honda Civic , Toyota Altis อยู่ในกลุ่ม C Segment ส่วนระดับสูงกว่านี้ก็คือ Honda Accord , Toyota Camry อยู่ในกลุ่ม D Segment เป็นต้น สำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งเองก็แบ่งกลุ่มได้ดังนี้

โน้ตบุ๊คเกมมิ่งระดับเริ่มต้น
กลุ่มนี้อยู่กึ่งกลางระหว่างโน้ตบุ๊คทำงานทั่วไป กับโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง วัสดุบอดี้ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก เน้นสเปคตัวเครื่องที่แรง ราคาไม่แพง ระบบระบายความร้อนอยู่ในระดับกลาง ๆ ราคาเริ่มต้นที่ 18,00+ บาท
•  ASUS Tuf Gaming
• ACER Nitro 5
• Lenovo Ideapad Gaming
• HP Pavilion Gaming
• MSI GF , GP

โน้ตบุ๊คเกมมิ่งระดับกลาง
กลุ่มนี้ออกแบบมาในสไตล์เกมมิ่งจ๋า เน้นไฟ RGB แบบจัดเต็ม Design สวยงาม วัสดุพลาสติกกึ่งอลูมิเนียมอัลลอย ระบบระบายความร้อนดีเยี่ยม ราคาเริ่มต้นส่วนใหญ่อยู่ที่ 30,000+ บาท
• ASUS ROG
• ACER Predator Helios
• Lenovo Legion Y
• HP OMEN
• MSI GE

โน้ตบุ๊คเกมมิ่งระดับ Hi-end
ส่วนกลุ่มนี้ จัดเต็มทั้งสเปคเครื่อง ระบบระบายความร้อน และราคาที่ค่อนข้างสูง โดยจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ “บาง เรียบหรู ดูแพง สเปคแรง” กับแบบ “หนา ใหญ่ สเปคจัดเต็ม ระบายความร้อนดีเยี่ยม”
ASUS Zephyrus
• ACER Predator Triton
• Lenovo Legion 5i , 7i
• HP OMEN X
• MSI GS

การอัพเกรด

อย่าลืมว่า เมื่อคุณซื้อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งมาแล้ว คุณยังต้องทำการอัพเกรดเพิ่มเติมในอนาคตด้วย ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้โน้ตบุ๊คเครื่องเดิมที่คุณซื้อมาจะยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีเกมออกใหม่แล้วโน้ตบุ๊คขอบคุณแรมไม่พอ หรือ SSD เต็ม คุณก็ต้องทำการอัพเกรดเพิ่ม แน่นอนว่าถ้าหากโน้ตบุ๊คมีพื้นที่ในการอัพเกรดเพิ่มเติมได้มาก ก็จะยิ่งยืดหยุ่นกับการใช้งานในอนาคตมากขึ้นนั่นเอง ขั่นต่ำของโน็ตบุ๊คเกมมิ่งที่ควรอัพเกรดได้คือ มีช่องแรมว่าง 1 Slot สำหรับเครื่องที่มีแรม 8 GB และ ช่องว่างสำหรับอัพเกรดเพิ่ง SSD หรือ HDD ขนาด 2.5 นิ้วได้ 1 ลูก หรืออาจจะมีช่องสำหรับอัพเกรดเพิ่ม SSD M.2 PCIe  จะดีมาก

ระบบระบายความร้อน

สิ่งสำคัญรองลงมาจาก CPU ก็คือระบบระบายความร้อน ถ้าหากปราศจากระบบระบายความร้อน CPU ก็ไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้นถ้าหากระบบระบายความร้อนมีประสิทธิภาพไม่ดีพอก็จะทำให้ CPU ทำงานได้ไม่เต็มที่ เกิดจากความร้อนสะสม ซึ่งจะทำให้ CPU ปรับลดความเร็วลงมาต่ำมาก เพื่อไม่ให้มีความร้อนสะสมสูงเกินไปจนเป็นอันตราย ส่งผลให้ขณะเล่นเกมภาพจะกระตุกอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่า CPU จะเป็นรุ่นเดียวกัน แต่ถ้าหากอยู่ในโน้ตบุ๊คคนละแบรนด์ ประสิทธิภาพย่อมแตกต่างกันอย่างแน่นอน ดังนั้นควรหาดูรีวิวเปรียบเทียบการทดสอบประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่นให้กระจ่างแจ้งชัดเจน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการออกแบบ รูปร่างหน้าตา โปรโมชัน ของแถม ส่วนลด ฯลฯ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตุบ๊คสักเครื่อง มีเงินอย่างเดียวไม่ได้ ควรจะศึกษาวิเคราะห์ให้ถ่องแท้ ผมบอกตรง ๆ เลยว่าไม่มีคำว่าโน้ตบุ๊คที่ดีที่สุดอยู่บนโลกใบนี้ มีเพียงแต่โน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับเรามากที่สุดเท่านั้น อย่าเชื่อนักรีวิว อย่าเชื่อเซลขายหน้าร้าน เพียงแค่รับฟังข้อมูลมาเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจของเราจะดีที่สุด หลังจากอ่านบทความนี้จบผมหวังว่าคุณจะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องที่ใช้ ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังนะครับ

 

 

Facebook Comments