จีนวางแผนสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบไม่ใช้น้ำหล่อเย็นเครื่องแรกของโลก

นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญของเทคโนโลยีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ล่าสุดนักวิจัยของรัฐบาลจีน ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้กำลังมีการออกแบบสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกลือหลอมเหลวเชิงพาณิชย์ที่คาดว่าจะเป็นแห่งแรกในโลกที่ไม่ใช้น้ำเพื่อระบายความร้อน

เนื่องจากเครื่องปฏิกรณ์ไม่ต้องการน้ำ จึงสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ทะเลทราย ทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถใช้พื้นที่รกร้างอย่างอื่นเพื่อจัดหาพลังงานให้กับประชากรจำนวนมาก

เครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวใช้พลังงานจากทอเรียมเหลวแทนยูเรเนียม เครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวคาดว่าจะปลอดภัยกว่าเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบยูเรเนียมแบบเดิม เนื่องจากทอเรียมเย็นตัวและแข็งตัวอย่างรวดเร็วในที่โล่ง ซึ่งหมายความว่าในทางทฤษฎีแล้วการรั่วไหลจะส่งผลให้มีการปนเปื้อนรังสีน้อยลงสำหรับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

จีนคาดว่าจะสร้างเครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวเชิงพาณิชย์เครื่องแรกภายในปี 2573 และรัฐบาลของประเทศมีแผนระยะยาวที่จะสร้างเครื่องปฏิกรณ์หลายเครื่องในทะเลทรายทางตอนกลางและทางตะวันตกของจีน

เตาปฏิกรณ์ระบบใหม่ของจีนจะทำงานโดยปล่อยให้ทอเรียมไหลผ่านเครื่องปฏิกรณ์ ทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ก่อนที่จะถ่ายเทความร้อนไปยังเครื่องกำเนิดไอน้ำภายนอก จากนั้นทอเรียมจะกลับสู่เครื่องปฏิกรณ์อีกครับ วนลูปเป็นวัฏจักรไปเรื่อย ๆ

แนวคิดของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ใช้เกลือเหลวแทนยูเรเนียมถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในปี 1940 อย่างไรก็ตาม การทดลองในช่วงแรก ๆ ได้เกิดปัญหาระหว่างการพัฒนามากมายที่ต้องแก้ไข รวมถึงปัญหาของท่อที่ใช้ในการขนส่งเกลือหลอมเหลวถูกกัดกร่อน และแตกร้าว

หลังจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาขึ้น ทำให้การออกแบบเครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวเครื่องแรกในประเทศจีน มีความเป็นไปได้มากขึ้น ซึ่งพัฒนาโดยศาสตราจารย์หยาน รุย และนักวิจัยจากสถาบันฟิสิกส์ประยุกต์เซี่ยงไฮ้

จากแผนการออกแบบ เครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวต้นแบบจะสามารถสร้างพลังงานได้ 100 เมกะวัตต์ ซึ่งน้อยกว่าปฏิกรณ์ยูเรเนียมทั่วไป แต่ถึงอย่างไรก็ตามพลังงานที่ผลิตได้เพียงพอสำหรับพื้นที่ที่อยู่อาศัยของประชากร 100,000 คน

ตัวเครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวจะมีความสูงเพียง 10 ฟุต (3 เมตร) และกว้าง 8 ฟุต (2.5 เมตร) แม้ว่าโรงไฟฟ้าเองจะมีขนาดใหญ่กว่าเนื่องจากมีอุปกรณ์อื่น ๆ รวมทั้งกังหันไอน้ำ

เทคโนโลยีเครื่องปฏิกรณ์เกลือหลอมเหลวรุ่นต่อไปกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยบริษัทและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึง Natrium ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Bill Gates และ Warren Buffet เทคโนโลยีเดียวกันนี้จะถูกใช้เพื่อขับเคลื่อนโครงการเรือเมกะยอทช์พลังงานนิวเคลียร์ขนาด 300 เมตร ดูเหมือนว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะมีความเกี่ยวข้องกับวันหยุดสุดหรูของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว

 

ที่มา interestingengineering

Facebook Comments