ARM GPU ใหม่ Mali-G57 Valhall และ NPU ใหม่ Ethos

ARM เปิดตัว GPU สำหรับมือถือใหม่ล่าสุด ชื่อรุ่นว่า Mali-G57 สำหรับเครื่องระดับกลาง เพิ่มเติมจากที่เคยเปิดตัว Valhall Mali-G77 ไปก่อนหน้านี้แล้วสำหรับเครื่องรุ่นท็อป

และยังมีการเผยข้อมูลชิปตระกูลใหม่ เป็นชิป NPU ในชื่อตระกูล Ethos เอาไว้ทำงานด้านการประมวลผลภาพ, การแปลภาษา และงานที่ต้องใช้ระบบ AI มาช่วยทำงานทั้งหลาย อย่างที่เทรนด์มือถือยุคใหม่กำลังเป็น

mali-g57

Mali-G57

ชิป GPU ใหม่นี้ มีการพัฒนาประสิทธิภาพให้สูงขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์จาก Mali-G52 ตัวเดิม มีระบบการจัดการพลังงานให้ประหยัดมากยิ่งขึ้น เพิ่มความหนาแน่นของ Silicon มากขึ้น การประมวลผล Texture งานเรนเดอร์ UI ความละเอียด 4K และ 8K ก็ดีกว่าเดิมถึง 2 เท่า

และไม่ใช่เพียงแค่กับมือถืออย่าเดียวเท่านั้น แต่ ARM ยังเตรียมนำเอาไปใช้ในเครื่องสมาร์ททีวีต่างๆ ด้วย เพราะว่าประสิทธิภาพที่ได้นั้น จะช่วยให้ทีวีทำงานได้ดีขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

mali-g57

ตัวชิปยังรองรับการเรนเดอร์ระบบฟิสิกส์ Physically Based Rendering, HDR และเอฟเฟ็กต์แบบปริมาตร (Volumetric Effects) รองรับการปรับแต่งให้มีจำนวน Core ได้ตั้งแต่ 1 ถึง 6 Core

สามารถนำเอาไปใช้งานกับระบบ AR และ VR ได้ ทำให้สามารถนำเอาไปใช้กับแว่นตา VR ได้ด้วย นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานกับระบบ Machine Learning ได้อีก สามารถทำงานได้เร็วกว่า G52 ตัวเก่าถึง 60 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย จากการเพิ่มจำนวนโมดูล FMA ขึ้นมา

mali-g57

Ethos-N77, N57, N37

เป็นชิป NPU ใหม่ที่ ARM เพิ่งจะเปิดไลน์ขึ้นมา มีการใช้ Computation Engines (CE) เหมือนกันในทั้ง 3 รุ่น แต่ว่าจะมีจำนวนที่แตกต่างกันไปตามระดับและประสิทธิภาพของรุ่นนั้นๆ มี SRAM ที่แตกต่างกัน และความเร็วสูงสุดในการทำงานอยู่ที่ 1GHz

ชิปตระกูลนี้ เป็นการออกแบบมาสำหรับใช้ทำงานกับระบบกล้องในมือถือและระบบ AR สามารถใช้งานได้ตั้งแต่มือถือรุ่นราคาเริ่มต้น ไปจนถึงรุ่นท็อปสุดเลย

ตัวสูงสุด Ethos-N77 มี CE 16 ตัว, SRAM 1-4MB ทำงานได้สูงสุด 4 TOPS (Terra Operations per Second) ที่ความเร็ว 1GHz ระบการจัดการพลังงานอยู่ที่ 5 TOPS ต่อวัตต์ หรือราวๆ 800 มิลลิวัตต์ที่การทำงานสูงสุด

Ethos-N57 และ N37 มี 8 และ 4 CE ตามลำดับ ส่วน SRAM ให้มาเท่ากันที่ 512KB และมีการใส่เทคโนโลยีการบับอัดข้อมูลแบบ Lossless แบบเฉพาะของ ARM ที่ทำให้ไม่เสียคุณภาพ ช่วยลดการใช้งาน RAM และแบนด์วิดธ์ได้ ให้เหลือน้อยที่สุดถึง 1.5-3 เท่า

Mali-D37

เป็นชิป DPU ระดับเริ่มต้นของ ARM รองรับความละเอียดภาพมือถือที่ QHD+ หรือ 1,440 x 2,880 พิกเซล มีตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ความละเอียด 1080p ให้อีก เพิ่มความหลากหลายในการเอาไปใช้กับอุปกรณ์

รองรับระบบภาพ HDR10 และ HLG และการผสมระหว่างเทคโนโลยภาพ HDR และ SDR โดยไม่สูญเสียคุณภาพ (Loseless) เช่นการโชว์ภาพ UI เป็น SDR และโชว์วิดีโอสตรีมเป็น HDR เป็นต้น

ที่มา: GSM Arena

Facebook Comments