[Review] Acer OJO 500 แว่น VR ราคามิตรภาพ เพียงแค่ 9,990.-

ในยุคที่เทคโนโลยีสามารถทำให้สิ่งที่อยู่ห่างไกลกลับเหมือนอยู่ใกล้ตัวเราเช่นนี้ เราจะพลาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ด้วย Acer OJO 500 แว่น VR Headset ที่จะทำให้เราเสมือนอยู่บนโลกอีกใบ ซึ่งตัว Acer OJO 500 เป็นแว่น VR ที่ถูกพัฒนาโดยแพลตฟอร์มของ Windows Mixed Reality (WMR) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจากทางไมโครซอฟต์ แน่นอนว่าเรื่องซอฟต์แวร์และเกมต่าง ๆ มีมาให้อย่างจุใจ ในราคาเพียง 14,990บาท จะมีดียังไงไปดูรีวิวกันได้เลย

Unbox

มาเริ่มกันที่ Unbox อุปกรณ์ที่ให้มาในเซต Acer OJO 500 ซึ่ง 1 เซตประกอบด้วยอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

1 แว่น OJO 500

2 Joystick

3 หูฟังไร้สาย

โดยตัวแรกพระเอกของเราแว่น VR Acer OJO 500 การออกแบบโดยรวมก็เป็นไปตามสไตล์ของแว่น VR ทั่ว ๆ ไป คือตัวแว่นยังคงเน้นกรอบคiอบดวงตาเพื่อให้มุมมองการแสดงผลของภาพทำได้อย่างสมจริงที่สุด ซึ่งโทนสีของแว่นเป็นน้ำเงิน ดำ ตัดกันอย่างลงตัว

อีกทั้งตัวแว่นยังสามารถถอดแยกออกเป็น 2 ส่วนได้อีกด้วย โดยการกดปุ่มที่อยู่บริเวณด้านใต้ของตัวแว่น เพิ่มความสะดวกสบายในการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น

ซึ่งตัวแว่น Acer OJO 500 มีกล้อง IR 2 ตัว ทำหน้าที่เป็นตัวประเมินบรรยายกาศต่าง ๆ รอบตัว พร้อมทั้งประมวลผลตำแหน่งต่าง ๆ และการเคลื่อนที่ของตัวเรา ให้สัมพันธ์กับโลกในแว่น VR นั้นเอง ซึ่งไม่ว่าเราจะเคลื่อนตัวไปซ้าย ขวา ในโลกแห่งความจริงก็เสมือนโลกของ VR นั่นเอง

ด้านใต้ของตัวแว่นมีปุ่ม  IPD สำหรับปรับระยะห่างของเลนส์ เพื่อให้เข้ากับสรีระดวงตาเราได้มากยิ่งขึ้น ในส่วนนี้ก็จะเพิ่มประสิทธภาพการมองเห็นภาพต่าง ๆ ใน VR ไห้สมจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งตัว OJO 500 นี้ยังรองรับสรีระของคนที่ส่วมใส่แว่นสายตาได้อีกด้วย คือต่อให้เราส่วมใส่แว่นสายตา ก็สามารถใส่แว่น VR OJO 500 ซ้อนเข้าไปได้เลย

Port การเชื่อมต่อ

Kensington lock, Jack 3.5 audio ไว้ใช้สำหรับต่อหูฟัง, USB 3.0, HDMI 2.0

ในส่วนของตัว Eye cup ตัวนี้ทำการบุนวมมาอย่างดี ให้ความรู้สึกขณะสวมใสนุ่มสบาย แต่มีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่งคือ ตำแหน่งของแป้นสันจมูกทำมาค่อนข้างแคบไปนิด ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานที่มีฐานจมูกกว้างอาจจะโดนบีบปีกจมูกเล็กน้อย วิธีการแก้ไขเบื้องต้นแนะนำว่าให้ปรับสายรัดให้แน่น ๆ ตัวแว่นก็จะไม่ไหลลงมาบีบปีกจมูกเรานั้นเอง

ด้านหลังของตัวแว่น บุนวมมาอย่างดีความรู้สึกนุ่มสบายขณะส่วมใส่ อีกทั้งยังมีปุ่มปรับเลื่อนขนาดสายรับให้พอดีกับศรีษะของเราอีกด้วย ซึ่งก็สามารถปรับได้โดยง่ายค่ะ

ที่พิเศษก็คือตัวแว่น Acer OJO 500  มีลำโพง Build-in อยู่ภายในที่ได้จดสิทธิบัตรเฉพาะ ซึ่งระบบจะส่งเสียงไปยังหูของเราได้โดยตรง โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมใด ๆ

หรือหากอยากเก็บเสียงเอาไว้ฟังคนเดียว ก็สามารถใช้หูฟังที่ให้มาในชุดติดตั้งเข้าไปได้ โดยตัวหูฟังที่ให้มาจะแบ่งออกเป็น 2 ตัว ซ้ายและขวา การติดตั้งก็ทำได้โดยง่ายเพียงแค่เสียบเข้า Jack 3.5 audio หรือจะใช้หูฟังอื่น ๆ มาเสียบก็ได้เช่นกัน

ในส่วนของ Joystick ที่ให้มารูปร่างหน้าตาสวยงามเลยทีเดียวค่ะ เราสามารถใช้เป็น scroll mouse ได้เลย และยังสามารถคลิกซ้าย/ขวาได้อีกด้วย พร้อมมีปุ่มสำหรับเข้าไปที่หน้า Window ส่วนสรีระการจับก็คล้าย ๆ กับเวลาที่เรากำมือทำให้เวลาเรานำไปเล่นเกมใน VR ก็สามารถใช้งานได้ถูกสรีระกับเรามากขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนเราใช้มือจริง ๆ ในโลกของ VR นั้นเอง

Performance

Acer OJO 500 นั้นเป็นแว่น VR ที่พัฒนาโดยแพลตฟอร์ม Windows Mixed Reality (WMR) จากไมโครซอฟต์ วิธีการติดตั้งก็ทำแสนง่ายเพียงแค่ต่อสาย HDMI/USB 3.0 เข้ากับคอมของเรา จากนั้นตัวแว่นก็จะ Detect ให้ติดตั้งโปรแกรม เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเข้าไปอยู่ในโลกของ VR Windows Mixed Reality ทันใด

แนะแน่นอนว่าแพลตฟอร์มของ Windows Mixed Reality (WMR) เมื่อเราเข้ามาแล้วก็จะมี Activities ให้เลือกสรรมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง Community ต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือการนำไปเล่นเกมค่ะ ซึ่งตัวแพลตฟอร์มเองก็จะมีทั้งเกมฟรีและเสียเงิน ซึ่งหากเราต้องการซื้อก็สามารถทำการซื้อได้ในนี้เลยสะดวกมากเลยค่ะ

สำหรับการทดสอบการเล่นเกมใน Acer OJO 500 แล้วพบว่าการ Calibrate ตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของเราทำได้ค่อนดีเลยดีทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการยกมือ หันซ้าน หันขวาสามารถทำได้อย่างแม่นยำ

อีกทั้งในแพลตฟอร์มยังมี Community จำลองเมืองใน VR ในเราอีกด้วย เสมือนเราอยู่ในโลกอีกใบจริง ๆ

โดยรวมแล้ว Acer OJO 500  ถือเป็นแว่น VR นี่น่าสนใจตัวหนึ่งเลย ด้วยรูปทรงที่สวยงาม ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันภายในครบครัน ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Item ที่มีติดเอาไว้คลายเครียดได้ดีทีเดียว และทุกคนสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาเพียง 14,990 บาท แต่ถ้าซื้อในงานคอมมาร์ท 2020 ทาง Acer มีโปรโมชันลดเหลือ 9,990บาทเท่านั้น!! ถูกมากกก

ข้อดี
  1. สวยงาม
  2. มีลำโพงในตัว
ข้อสังเกตุ
  1. แป้นฐานรองจมูกแคบ
Facebook Comments