[Review] Acer Aspire C22 AIO เครื่องเดียวครบ จบทุกหน่วยงาน ราคาไม่ถึง 20,000.-

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้มาถึงคิวของคอมพิวเตอร์ All In One  Acer Aspire C22 กันบ้าง บอกเลยว่าหน้าจอเดียวเอาอยู่ค่ะ สามารถนำไปใช้งานทั่วไปได้อย่างสบายๆ อีกทั้งมีรูปทรงสวยงามและประหยัดพื้นที่อีกด้วย มันมีดียังไงไปดูรีวิวได้เลย

Acer Aspire C22 AIO

CPU Intel Core i5 10210U

RAM 8GB DDR4

SSD 256 GB

HDD 1 TB

Monitor 21.5′ Full HD IPS

Warranty 3 years on-site service

 

Design

ขึ้นชื่อว่าเป็นคอมพิวเตอร์ All In One แล้วเนี่ย แน่นอนว่าเราจะพบกับคอมพิวเตอร์ที่มาในรูปแบบหน้าจอโดดๆ แต่จริงๆแล้ว ตัวหน้าจอที่เราเห็นนั้นไม่ได้เป็นเพียงหน้าจอธรรมดาๆ โดดๆ เท่านั้น แต่ตัวมันเองได้บรรจุหน่วยประมวลผล และฮาร์ดแวร์ต่างๆ อยู่ภายในแล้วเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น CPU หรือลำโพง เรียกได้ว่ามีเพียงหน้าจอเดียวก็สามารถใช้งานต่างๆ ได้ ครบทุกฟังก์ชัน

มาดูการออกแบบกันบ้างค่ะ ทาง Acer ได้ออกแบบมาในแนว Ultra Thin Design คือแน่นความเพรียวบางแบบมินิมอล จอเดียวจบ วางบนโต๊ะก็สวย ไม่รกตา เนื่องจากไม่ต้องมี CPU หรือ ลำโพงต่อออกมาให้เกะกะ ข้อดีคือใช้พื้นที่น้อยในการติดตั้ง สำหรับใครที่มีพื้นที่การจัดวางไม่มากแนะนำเลยค่ะ

โดยหน้าจอที่ให้มาเป็น Full HD 60 Hz แบบ Narrow bezel สัดส่วน Screen:body Raito อยู่ที่ 88% ทำให้หน้าจอดูกว้างเต็มตัวเครื่องนั้นเอง อีกทั้งหน้าจอยังให้ sRGB มาถึง 89% เลยทีเดียว แต่เสียดายหน้าจอเป็นแบบ 6 bit ทำให้ขอบเขตสีที่ได้ไม่กว้างเท่าไหร่นัก จึงไม่แนะนำสำหรับใครที่จะทำไปทำงานด้าน ตกแต่งภาพที่เน้นความแม่นยำด้านสีสันต์

ไม่เพียงเท่านี้หน้าจอทำออกมาเป็นแบบผิวด้านลดการสะท้อนของแสงได้ดีเลยทีเดียวค่ะ และที่โดดเด่นอีกตัวนั้นคือ Acer เค้าได้ใช้เทคโนโลยี Acer blue light shield  ซึ่งจะช่วยลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตาเราลงไปอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะสวยแล้วยังถนอมสายตาเราอีกด้วยค่ะ

ส่วนหน้าจอขอบบนยังคงให้กล้องเว็บแคมความละเอียด HD และไมโครโฟนมาเหมือนเดิมค่ะ ส่วนขอบล่างของจอ มีโลโก้ Acer อยู่ตรงกลาง พร้อมขอบจอด้านล่างเป็นสีเงิน Silver สวยงดงาม และยังสีสติ๊กเกอร์ feature ต่างๆ อยู่ขอบด้านขวาของจอ

ถัดมาดูที่ข้างกันบ้างค่ะ จะเห็นได้ชัดเลยว่าทาง Acer ได้ออกแบบขอบจอมาให้บางเฉียบ สวยงาม เรียกได้ว่าทำการบ้านมาอย่างดีขอชื่นชมค่ะ ไม่เพียงเท่านี้เรายังสามารถปรับองศาหน้าจอให้เหมาะกับระดับสายตาเราได้อีกด้วย ซึ่งปรับได้ตั้งแต่ -5 ถึง 25 องศาเลยทีเดียว

ส่วนด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนครึ่งบนจะมี Logo Acer สีขาวอยู่ตรงกลาง ซึ่งส่วนนี้ถูกออกแบบมาให้แบนราบเรียบไปกับผิว ทำให้หน้าจอมีความเพรียวบาง แบบมินิมอล ถัดลงมาส่วนครึ่งล่างของจอ จะเห็นได้ว่ามีลักษณะโค้งมนออกมาเล็กน้อย ซึ่งเป็นส่วนที่บรรจุ CPU ต่างๆ และลำโพงเอาไว้ แม้จะมีลักษณะโค้งออกมาแต่ก็ยังถือว่าบางมากอยู่ดีค่ะ และที่สำคัญขาตั้งจอเค้าได้ออกแบบมาเป็นทรงบูมเมอแรงและมีแกนภายในเป็นแกนเหล็กซึ่งบอกเลยว่าแข็งแรง ทนทาน ส่วนภายนอกของฐานหุ้มด้วนพลาสติดและเคลือบสี Silver เอาไว้ สวยงามเลยดีเดียว

โดย Aspire C22 เค้าให้ Port มาเชื่อมต่อมาดังต่อไปนี้ Jack 3.5 Audio, 2 x USB 3.0, 2 x USB 2.0, HDMI, RK45, และ Card reader มาให้ อีกทั้งในมี Willess ในตัวอีกด้วย ดีตรงนี้ค่ะ

อีกทั้งเค้ายังแถมเมาส์และคีย์บอร์ดมาให้ใน Set อีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ Aspire C22 ยังแถมถ่านมาให้อีกด้วย พร้อมใช้งานสุดๆ ไปเลยค่ะ เรียกได้ว่า Acer เค้าใส่ใจทุกรายละเอียดผู้บริโภคจริงๆ ขอชื่นชมค่ะ

โดย Aspire C22 จะใช้ไฟจาก Adaptor  ขนาด 65 วัตต์ เป็นตัวจ่ายไฟ โดยขนาด Adaptor ก็เล็กกระทัดรัดจึงสามารถเก็บสายไฟและติดไว้ตามใต้โต๊ะได้อีกด้วย

Performance

CPU ที่ให้มาเป็น Intel Core i5 10210U และ RAM 8 GB และเป็นการ์ดจอ onboard ซึ่งตัวนี้ไม่สามารถอัพเดตเพิ่มเติมได้นะคะ แต่สเปกที่ให้มาก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานเบื้องต้นแล้วนั้นเอง ไม่ว่าจะเอาไปทำงาน Microsoft office, ทำงานเอกสารต่างๆ, เล่น internet สามารถทำได้แบบสบายๆ หรือหากใครจะนำไปใช้งาน Ps, Ai เนี่ยเอาจริงๆ ก็สามารถทำได้ แต่เหมาะกับการออกแบบสเกลงานขนาดเล็ก พวก Ad โฆษณาเฟสบุ๊คหรือสื่อ online ทั่วไปๆ แต่หากจะนำไปตัดต่อวีดีโออันนี้ไม่แนะอย่างยิ่ง และที่สำคัญรุ่นนี้ไม่แนะนำสำหรับใครที่จะเอาเล่นเกมนะคะ เพราะสเปกที่ให้มานั้นไม่เหมาะแก่การเล่นเกมส์เท่าไหร่นัก อาจจะเกิดอาการหัวร้อนกันได้

โดยรวมแล้วสำหรับ Acer Aspire C22 AIO ออกแบบมาได้รูปทรงสวยงาม เพรียวบาง แบบมินิมอล หน้าจอเดียวจบ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มาก ซึ่งตัวเครื่องสามารถทำงานพื้นฐานได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้งาน Microsoft office, เล่น internet พื้นฐาน ก็สามารถทำได้อย่างสบายๆ รวมๆ แล้ว Acer Aspire C22 AIO เหมาะสำหรับนักเรียนที่ทำงานทั่วๆ ที่บ้าน หรือเหมาะแก่การเป็นคอมสำนักงานค่ะ เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย และสเปกที่ให้มาค่อนข้างที่จำครอบคลุมการใช้งาน

 

ข้อดี
  1. ประหยัดพื้นที่
  2. ใช้งานพื้นฐานทั่วไปได้สบายๆ
  3. ราคาเป็นมิตร
  4. ตัวเดียวจบ ไม่ต้องซื้อุปกรณ์เสริม
ข้อสังเกตุ
  1. ไม่แนะนำสำหรับใครที่จะนำไปเล่นเกม
  2. ไม่สามารถอัพเกรตเพิ่มเติมได้

 

ที่สำคัญ

หากใครต้องการซื้อคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะรุ่นใดๆของ Acer แนะนำให้ซื้อตอนนี้เลยค่ะ ในช่วงที่ของยังมีสต็อกอยู่ที่ไทย ซื้อเลยได้เครื่องเลยในวันนั้น แต่หากใครกำลังลังเลหรือรอดูไปก่อนเรื่อยๆ เนี่ย ขอบอกเลยว่าราคาของจะสูงขึ้นกว่าตอนนี้แน่นอนค่ะ เพราะด้วยสถาณการณ์ Covid-19 ด้วย จะเข้าไทยอีกทีวันไหนก็ไม่อาจทราบได้ หากไปซื้อทีหลังก็อาจจะต้องรอของนานกว่าจะได้ ต้องบอกเลยว่าหากรอช้านอกจากราคาจะสูงขึ้นแล้วยังต้องราขอนานอีกด้วย เพราะฉนั้นจัดเลยค่ะทุกคน!!

 

Facebook Comments