5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

โลกไม่เคยที่จะหยุดหมุน เทคโนโลยีก็เช่นกัน นี่ก็เข้าสู่ปี 2018 แล้ว คอมพิวเตอร์ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา แต่เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างว่องไวแต่จิตใจคนไม่ได้เปลี่ยนไปตาม หลาย ๆ คนยังคงยึดติดกับความเชื่อเดิม ๆ คงเป็นเพราะสมองของคนเราไม่ได้มีการอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้ทันกับอุปกรณ์ที่เรากำลังใช้งานอยู่ ทำให้มีความเชื่อผิด ๆ ตามมาอย่างมากมาย มาดูกันว่า 5 เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีอะไรกันบ้าง


เรียกเคสว่า CPU

เรื่องชวนปวดหัวที่เป็นกันทุกหน่วยงาน ตั้งแต่โรงเรียนประถม ยันสื่อสำนักข่าว ที่มักเข้าใจว่าคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องไม่รวมจอนั้น เรียกว่า CPU ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วมันเรียกว่าเคส และข้างในเคสประกอบไปด้วย CPU แรม ฮาร์ดดิสก์ ฯลฯ ถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายให้เข้าใจ เพราะว่าคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิด ๆ แบบนี้อยู่ ถ้าหากกระทรวงศึกษาไม่เริ่มทำความเข้าใจสอนเนื้อหาที่ถูกต้อง เด็กไทยก็คงจะเรียกเคสคอมว่า CPU กันต่อไปตราบนานเท่านาน


กระบองเพชรดูดรังสี

นำต้นกระบองเพชรวางไว้หน้าคอมพิวเตอร์ จะช่วยดูดซับรังสีจากหน้าจอคอม ช่วยถนอมสายตา และป้องกันมะเร็งได้ …. ปีนี้ 2018 มนุษยชาติได้เปลี่ยนหน้าจอจาก CRT สู่ LCD และมาเป็นจอ LED เช่นในยุคปัจจุบันมันแทบจะไม่มีรังสีแล้ว ซึ่งเรื่อง “กระบองเพชรดูดรังสี” ที่หลาย ๆ คนเข้าใจกันมันเป็น Forward Mail ที่มีมาตั้งแต่ยุคจอ CRT หรือ 10 กว่าปีก่อน สรุปเลยก็คือ หากคุณเป็นฮิบสเตอร์ชอบเลี้ยงกระบองเพชรหน้าคอม มันไม่ได้ช่วยถนอมสายตาคุณแต่อย่างใด และอาจจะทำให้คุณตาบอดเพราะเผลอหลับแล้วเบ้าตาไปฟาดกระบองเพชร หรือถ้าจะให้ช่วยดูดซับรังสีได้หมดจด ต้นกระบองเพชรต้องใหญ่กว่าจอ…แบบนั้นป้องกันได้แน่นอน


สัญญาณ WiFi ก่อมะเร็ง

ถือเป็นเรื่องใกล้ตัว รวมไปถึงมีผลการทดลองจากเหล่าเด็กประถมตัวน้อย ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกาออกมายืนยัน สร้างความตื่นตูมกันไปทั่วโลก เพราะ WiFi ในยุคปัจจุบันนี้มีอยู่ทุกที่ อยู่รอบ ๆ ร่างกายเราตลอดเวลาทำให้คนส่วนมากกลัวว่ามันจะมีผลกระทบต่อร่างกาย อันที่จริงแล้ว WiFi ก็คือคลื่นวิทยุแบบเดียวกับที่ เจมส์ เคลิร์ก แมกซ์เวลล์ เป็นผู้คนพบคลื่นวิทยุเมื่อปี ค.ศ. 1865 และมันไม่ใช่คลื่นรังสีแบบเดียวกับที่ปล่อยออกมาจากโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ดังนั้นไม่ต้องวิตกกังวลมากจนเกินความจำเป็นเพราะในปัจจุบันนี้ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าคลื่น WiFi สามารถก่อมะเร็งได้


โน้ตบุ๊คซื้อมาใหม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ 12 ชั่วโมง

เมื่อซื้อโน้ตบุ๊คมาใหม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้งาน เพื่อกระตุ้นแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และแบตจะไม่เสื่อมไว … นี่คือคำแนะนำจากร้านขายโน้ตบุ๊คบางร้านในปี 2018 ซึ่งในอดีตนั้นโน้ตบุ๊คยังคงเป็นแบตเตอรี่แบบ Nickel ที่ต้องใช้เวลาชาร์จนาน และมีขนาดที่ใหญ่และหนัก แต่ในปัจจุบันนี้โน้ตบุ๊คทุกรุ่นได้เปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่บางเบากว่า ชาร์จได้ไวกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่า ทำให้ไม่ต้องชาร์จแบต 12 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้งานเหมือนในอดีตที่ผ่านมา หากเจอร้านไหนแนะนำให้ชาร์จไฟ 12 ชั่วโมงก็ควรแนะนำให้ร้านนั้นไปขายแบตเตอรี่รถยนต์จะดีกว่า


AMD ร้อน

ถ้าเป็นในอดีตคงเถียงไม่ออกเพราะว่า CPU AMD ร้อนจริง ใครที่ซื้อโน้ตบุ๊ค AMD ก็เหมือนเอาชีวิตตัวเองไปทิ้งเลยก็ว่าได้ เพราะมีปัญหาจุกจิกเยอะมาก ด้วยความที่มีปัญหาเยอะ ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นโน้ตบุ๊ค AMD ออกมาวางจำหน่ายในตลาด แต่ตัดภาพมาในยุคปัจจุบันเหมือน AMD กลับมาจุติใหม่ด้วย RYZEN ทำให้วงการ CPU กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้น การจัดการอุณหภูมิดีขึ้นจนกลายเป็นว่าค่ายคู่แข่งร้อนกว่าซะอย่างนั้น รวมไปถึงโน้ตบุ๊ค RYZEN เริ่มออกมาให้เห็นกันมากขึ้น และก็ขายดีเสียด้วย บอกเลยว่าไม่ได้อวยเพราะผลการทดสอบมีออกมาให้เห็นอย่างมากมาย

 

 

Facebook Comments