5 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU Intel

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คสักเครื่อง อาจจะกำลังลังเลอยู่ก็เป็นได้ว่าควรเลือกซื้อโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU อะไรดี เพราะในเวลานี้ก็จะมีอยู่ 2 ค่ายหลัก ๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ Intel นั่นเอง โน้ตบุ๊คทั้ง 2 ค่ายนั้นมีราคาที่ใกล้เคียงกัน ทั้งด้านประสิทธิภาพ และราคา แล้วมันจะมีเหตุผลอะไรทำไมเราต้องเลือกซื้อโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU Intel มันจะดีไหม ใช้แล้วคุ้มหรือไม่ ปัญหาคืออะไร วันนี้เราจะมาพูดถึง 5 ประเด็นหลัก ๆ ที่จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกโน้ตบุ๊คที่ใช่สำหรับคุณได้อย่างแน่นอน

1. เล่นเกมได้ลื่นกว่า

แน่นอนว่าการที่จะซื้อโน้ตบุ๊คสักเครื่องนั้นต้องวัดกันที่ความแรงอย่างแน่นอน โดยเฉพาะโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่เน้นการเล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งการเล่นเกมนั่นยิ่งมี Frame Rate ที่สูงจะทำให้การเล่นเกมมีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น โดยจะต้องอาศัย CPU ที่มีประสิทธิภาพสูงโดยเน้นที่ความเร็ว Clock ซึ่งโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ CPU Intel Core i Gen 9 จะมีจุดเด่นคือความเร็ว Clock ต่อ Core ที่สูงมากนั่นเอง รวมไปถึงสามารถรองรับแรมที่บัส 2666 MHz ได้อีกด้วย และเมื่อนำมาจับคู่กับการ์ดจอแรง ๆ จะทำให้มันสามารถรีด Frame Rate ในการเล่นเกมได้สูงมาก แต่ก็อาจจะแลกมาด้วยความร้อนที่สูงมากขึ้นเช่นกัน แต่ก็หมดห่วงเพราะประสิทธิภาพในการระบายความร้อนของโน้ตบุ๊คสมัยนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นอย่างมาก ทำให้โน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ CPU Intel บางแบรนด์หมดห่วงเรื่องความร้อนได้อย่างแน่นอน ดังนั่นใครที่เป็นเกมเมอร์ต้องการโน้ตบุ๊คเล่นเกม เลือก CPU Intel รับรองว่าโดนใจคุณอย่างแน่นอน

2. เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

จะเลือกโน้ตบุ๊คคู่ใจสักเครื่องหนึ่งก็ต้องเลือกที่มันไว้ใจได้ เพราะโน้ตบุ๊คเปรียบเสมือนเป็นดั่งคู่หู มิตรสหาย เพื่อนร่วมงาน ที่จะต้องใช้งานมันอยู่เป็นประจำ วันดีคืนดีเกิดโน้ตบุ๊คที่คุณใช้เกิดงอแงขึ้นมาจะพาให้งานคุณเสียซะเปล่า ๆ ดังนั้นโน้ตบุ๊คของคุณต้องมีฮาร์ดแวร์ที่ดีโดยเฉพาะ CPU ต้องเชื่อถือได้ เพราะระบบ Windows และไดร์เวอร์ต่าง ๆ จะต้องมีความเสถียร และเข้าได้ดีกับ CPU และฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ภายในเครื่อง ซึ่ง CPU Intel ถือว่ามีการซัพพอร์ตด้านซอฟต์แวร์ที่ดีโดยเฉพาะไดร์เวอร์ต่าง ๆ รวมถึง Windows ไม่ค่อยเกิดปัญหา Error มาให้กวนใจมากนัก ทำให้ CPU สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้เองการอัพเดตไดร์เวอร์ต่าง ๆ ในอนาคตก็จะไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมาหลังการอัพเดตตามมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าโน้ตบุ๊คเครื่องไหนแบรนด์ไหน ใช้ CPU อะไรก็ต้องมีปัญหาจุกจิกบ้าง แต่ถ้าจะเลือกให้น้อยที่สุด CPU Intel ถือว่าทำการบ้านมาได้ดีเลยทีเดียว

3. โปรแกรม Adobe คือคู่แท้

ใครที่เป็นสาย Creator เช่น Graphic Designer , Youtuber , Video Creator ฯลฯ คนสายนี้มักจะมีโปรแกรม Adobe เปรียบเสมือนดังแขนขา ถ้าวันใดอยู่ ๆ เกิด Adobe หายไปจากโลกใบนี้ไปซะดื้อ ๆ วันนั้นเหล่า Creator คงเป็นดั่งปลาขาดน้ำแน่นอน โน้ตบุ๊คเองก็เช่นกันก็ต้องเลือกที่มันเข้ากับงานของเราด้วย ซึ่ง CPU Intel เองสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม Photoshop, Premier Pro, illustrator และโปรแกรมในตระกูล Adobe อื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่า CPU แบรนด์อื่นจะเหนือกว่า CPU Intel ที่อยู่ในระดับเดียวกับ หากมา Benchmark ทดสอบประสิทธิภาพเทียบคะแนนกัน ถ้าถ้าเป็นการเรนเดอร์กับโปรแกรม Adobe แล้ว CPU Intel ถือว่าทำได้ดีกว่าอย่างแน่นอน รวมไปถึงโปรแกรมเฉพาะทางอีกมากมายนอกเหนือจาก Adobe ที่ยังคงใช้งานได้ดีกับ CPU Intel ดังนั้นใครที่จะซื้อโน้ตบุ๊ค ให้เลือกที่ CPU เหมาะกับโปรแกรมที่เราใช้งานอยู่ด้วย

4. ใหม่กว่าย่อมดีกว่า

ขึ้นชื่อว่าคอมพิวเตอร์ รุ่นใหม่ย่อมดีกว่าเสมอ ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ของฮาร์ดแวร์ ทำให้แต่ละปี ๆ คอมพิวเตอร์จะมีประสิทธิภาพเพิ่งสูงมากขึ้นจากรุ่นเก่า 10-30% เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Ultrabook โน้ตบุ๊คที่เน้นความบางเบาและการประหยัดพลังงานที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 10 นาโนเมตร ที่มีชื่อว่า Ice Lake ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ที่ Intel ยอมลดขนาดสถาปัตยกรรมลงมาจากเดิม 14 นาโนเมตร เหลือเพียง 10 นาโนเมตรเท่านั้น ซึ่ง CPU แบรนด์อื่นสำหรับ Ultrabook ยังคงใช้ขนาด 12 นาโนเมตร อีกทั้งยังออกมาก่อนหน้า Ice Lake ทำให้ CPU Intel Gen 10 สำหรับ Ultrabook ที่เปิดตัวออกมาทีหลังนั้น มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าระดับหนึ่ง อีกทั้ง Intel ยังมีการนำ AI เข้ามาช่วยในการประมวลผลให้ CPU แรงขึ้น และการประหยัดพลังงานมากขึ้น ทำให้โน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU Intel Gen 10 มีระยะเวลาการทำงานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย

5. พิมพ์นิยม

หากเลือกซื้อโน้ตบุ๊คให้พ่อแม่ญาติพี่น้อง หรือใช้งานในองค์กรสักเครื่องหนึ่งนั้น ต้องซื้ออะไรที่คนได้ไปต้องใช้แล้วสบายใจด้วย ซึ่งแบรนด์ CPU เองก็มีส่วนสร้างความเชื่อมันให้กับผู้ใช้งานได้ด้วย ถึงแม้ว่าปัจจุบันนั้น CPU Intel และแบรนด์อื่น ๆ มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน แต่อย่างไรก็ตามด้วยภาพลักษณ์ของแบรนด์ Intel ที่คนทั่วไปมักมองจะดูดีกว่าเสมอ ด้วยความที่แบรนด์ติดตลาด ผ่านหูผ่านตาคนไทยมาอย่างยาวนานนั้นเอง รวมถึงคนส่วนใหญ่ยังมองว่า Intel เป็น CPU ที่ไม่ร้อน ดังนั้นคนที่ใช้โน้ตบุ๊ค Intel เครื่องใหม่ ๆ ไปจะได้เลิกหาข้ออ้างเวลางานไม่เสร็จว่า คอมร้อน คอมช้าคอมไม่ดีอย่างแน่นอน

ถึงแม้ว่า Intel จะมีข้อดีหลายประการ แต่เมื่ออยู่ในโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่นก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป อย่างเจ้า Dell G5 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ CPU Intel มาพร้อมกับสเปคที่แรงและมีความเสถียรของตัวเครื่องที่ดี อีกทั้งยังสามารถอัพเกรดเพื่อเพิ่มหน่วยความจำได้ ดังนั้นเมื่อเราจะซื้อโน้ตบุ๊คมาเป็นคู่หูประจำตัวเราที่พร้อมจะลุยได้ทุกเกม เราก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูล ดูรีวิวที่มีอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ตเพื่อที่จะได้ข้อมูลในการตัดสินใจเลือกโน้ตบุ๊คที่ใช่สำหรับเรามากที่สุด และเมื่อเราสามารถเลือกโน้ตบุ๊คเครื่องที่ใช่ได้แล้ว ก็ไม่ต้องออกจากบ้านไปเสี่ยงเชื้อ COVID-19 เพื่อไปซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องเดียว แต่คุณสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางช่องทางออนไลน์กันได้ที่ www.bnn.in.th มีโปรโมชั่นคุ้ม ๆ อยู่ตลอด หรือต้องการดูโน้ตบุ๊ค Intel อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2PMezIa มีโน้ตบุ๊คทุกยี่ห้อให้คุณได้เลือกซื้อ เลือกหา เทียบสเปคในราคาคุ้ม ๆ อย่างแน่นอน

Facebook Comments