5 ผลเสียของการ work from home เป็นเวลานาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าตอนนี้สถานการณ์ในปัจจุบันทำให้เราต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น รักษาระยะห่าง ไม่เเม้กระทั่งการทำงานเราก็ต้องเปลี่ยนการทำงานใหม่ ในเเบบที่หลายคนเรียกกันว่า WFH (Work From Home) จริงๆการ WFH ในที่นี้ก็มีประโยชน์มากในสถานการณ์ที่คนเราต้องเว้นระยะห่างกันในตอนนี้ เเต่การ WFH ไปนาน ๆ ใครจะรู้ว่ามีผลเสียเหมือนกัน วันนี้เราจะมาพูดถึง 5 ผลเสียของการ Work From Home กันดูค่ะ

1. สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมต่อการทำงาน 

หลายครั้งหลายคราวที่ตัวเราอาจจะรู้สึกว่าทำไมการทำงานในบ้านทำให้รู้สึกไม่ได้พักเท่าที่ควร สภาพเเวดล้อมทำให้มีผลต่อการทำงานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เสียงที่รบกวนคนในบ้าน ทำให้คนในบ้านไม่เข้าใจ รวมไปถึงการไม่ได้เปลี่ยนเเปลงสถานที่ในการทำงาน อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลง รวมไปถึงทำให้เกิดความคิดที่อยู่กับที่ อาจทำให้คนไม่เกิดไอเดีย มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นน้อยลง สุดท้ายอาจทำให้เข้ากับผู้อื่นยากขึ้นด้วย

2. เสียสมาธิค่อนข้างง่าย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานที่บ้านจะทำให้เราเสียสมาธิในการทำงานง่ายกว่าในที่ทำงาน เพราะเราอยู่ในที่ที่เป็น Safe Zone ของเรา สมาชิกในครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากันเข้ามาหาเราเเละพร้อมที่จะรบกวนเราตลอดเวลา อันนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราทำงานในบ้านยากขึ้น ทั้งนี้ยังเรื่องที่ทำให้เราเสียสมาธิได้ง่ายจากการที่เราอยู่ที่บ้านเพราะเรามองว่าบ้านเป็นที่พักผ่อนอาจจะทำให้ขี้เกียจเพิ่มมากขึ้น

3. ติดต่องานยาก

ใช่ค่ะ ข้อนี้ทุกคนต้องเห็นด้วยเพราะการทำงานที่บ้านมันติดต่องานมันยากมากก!! เพราะมันไม่ใช่การคุยกันต่อหน้า การรับสารส่งการเลยยากขึ้นไปอีก บางครั้งก็มีปัญหาที่ความเข้าใจคลาดเคลื่อน หรือเพื่อนร่วมงานไม่ตอบกลับข้อความ ทำให้รู้สึกถึงความยากในการติดต่อสื่อสารกันมากกว่าการคุยปกติ เเน่นอนว่ายังไงกานคุยต่อหน้าก็ดีกว่าคุยผ่านตัวอักษรอยู่เเล้วใช่มั้ยละคะ

4. สุขภาพเเย่ลง

เราต่างรู้ว่าการ WFH นั้นทำให้เกิดผลเสียในเรื่องสุขภาพมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น โรคออฟฟิศซินโดรมที่เราต่างรู้กันดีว่ามันจะพร้อมกับการทำงานนั่งนาน ๆ ซึ่งบางคนอาจจะไม่มีโต๊ะ และเก้าอี้ที่เหมาะกับการทำงานโดยเฉพาะ ต้องทำงานด้วยโต๊ะญี่ปุ่นทำให้อาการปวดหลังถามหา เเละเเน่นอนการทำงานที่บ้านมันทำให้หาเวลาพักยากพอสมควร ไหนจะตามมาด้วยโรคอ้วนที่มาพร้อมกับการกินไม่เป็นเวลาและทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์รวมไปถึงโรคอื่นๆที่ตามมาในการทำงานที่บ้านอีกเป็นโขยงอีกด้วย

5. ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น

แน่นอนว่าการอยู่บ้านมากขึ้นจะตามมาด้วยความรับผิดชอบเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ที่เราต้องพบกันในทุกเดือน ไม่ใช่เเค่เรื่องค่าน้ำค่าไฟที่จะเเพงขึ้นเท่านั้น ยังมีค่าใช้จ่ายในส่วนของอุปกรณ์ ทั้ง เก้าอี้ แล็ปท็อป หมอนรองนั่ง เพิ่มเติมขึ้นอีกมากมาย ทั้งนี้รวมไปถึงของที่เรารับประทานจุกจิกเพิ่มขึ้นในเวลาทำงานเเละค่าอาหารที่เราต้องสั่งเป็นเดลิเวอรี่ ทำให้การประหยัดของเรายากขึ้นไปอีก

เป็นยังไงกันบ้างคะ? ข้อเสียของการ Work From Home ทั้ง 5 ข้อที่เรานำมาฝากกัน บางทีการที่เราอยู่บ้านนานๆก็ทำให้เราเหงาเเละทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพน้อยลงได้นะคะ ทางทีมงานใต้โต๊ะคอมขอเเนะนำให้หากิจกรรมหรืองานอดิเรกเล็กๆน้อยๆที่สามารถทำในบ้านได้หรือออกไปสูดอากาศข้างหน้าบ้านบ้างเเละกลับมาทำงานต่อ เพื่อเพิ่มพลังในการทำงานเพิ่มขึ้นอีก ยังไง ก็สู้ ๆ กับงานเเละรักษาสุขภาพด้วยนะคะ ^^ ด้วยรักและเป็นห่วง

Facebook Comments