5 พฤติกรรม ที่บ่งบอกว่าคุณเป็นมนุษย์โซเชียล “เลเวล 1”

โลกโซเชียล ไม่ใช่สถานที่ แต่เป็นผู้คน คำนี้ไม่มีใครกล่าวเอาไว้ เพราะในปัจุบันนี้โลกโซเชียลคือแหล่งรวบรวมผู้คน ร้อยพ่อ พันแม่ เอาไว้ด้วยกัน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีกลุ่มผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมแย่ ๆ รวมอยู่ด้วย โดยส่วนมากแล้วจะเป็นผู้ที่เพิ่งหัดเล่น หรือผู้ที่มีวุฒิภาวะทางความคิดต่ำ ซึ่งเราจะเรียกเค้าว่า “มนุษย์เลเวล 1” โดยที่ไม่แยกแยะอายุและเพศ ซึ่งปัญหาบนโลกโซเชียลส่วนใหญ่มักจะเกิดมาจากกลุ่มคนจำพวกนี้ จะมี 5 พฤติกรรม ที่บ่งบอกว่าคุนเป็นมนุษย์โซเชียล “เลเวล 1” หรือไม่

1. ของขึ้นง่าย ต้องระบายทันที

นี่คือพฤติกรรมที่พบได้ง่ายมาก ๆ สำหรับมนุษย์โซเชียลเลเวล 1 ที่มักจะไปสิงสถิตย์กด Like ไว้ตามเพจข่าวดัง ๆ เช่น Youlike, TNEWS , Khaosod และเพจอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเนื้อหาในเพจแนว ๆ นี้มีทั้งกรองมาแล้ว แล้วก็ยังไม่ได้กรอง โดยเฉพาะประเด็นข่าวร้อนที่ยังไม่ผ่านการกรองและส่อแววดราม่า จะเป็นตัวกระตุ้นให้เหล่ามนุษย์เลเวล 1 เกิดอาการเลือดขึ้นหน้า หัวร้อนแทนผู้เสียหายในข่าว และพิมพ์ด่าลงไปด้วยถ้วยคำที่กลั่นกรองจากสมองของตัวเองมาแล้ว ด่าแบบชนิดที่ว่าเทหมดหน้าตัก หลังจากด่าตรงนี้เสร็จ ก็สะบัดตูดไปเสพข่าวอื่นต่ออย่างสบายใจ ทิ้งคำด่าฉาวโฉ่เอาไว้ให้คนอื่นมาอ่านแล้วสะเทือนใจกับความคิดของคน ๆ นี้

2. แชร์รัว ๆ ไม่สนสี่สนแปดใด ๆ

เมื่อคนเราเห็นอะไรน่าสนใจ หรือมีประโยชน์ ก็ย่อมจะแชร์ต่อเพื่อเป็นประโยชน์แต่ผู้อื่น หรือเก็บไว้อ่านในอนาคต แต่สำหรับมนุษเลเวล 1  เมื่อได้อ่านอะไรสักอย่างก็มักจะเชื่อหมดใจว่าสิ่งนั้นเป็นเรื่องจริง ต้องรีบแชร์ให้คนอื่นรู้ทันที โดยไม่สนใจ ค.ว.ย (คิด วิเคราะห์ แยะแยะ) อะไรเลย ทั้ง ๆ ที่สิ่งที่แชร์มานั้นคือ เว็บข่าวปลอม, ข่าวสร้างกระแส, ความเชื่อผิด ๆ หรือ ดักควาย ซึ่งการแชร์โดยไม่คิดนี้ก่อให้เกิดผลเสียมากมายเช่น เว็บข่าวปลอมระบาดเพราะหากินได้ง่ายกับมนุษย์เลเวล 1 ที่มีมากมายบนโลกโซเชียล หรือกรณี “มะนาว + โซดา ช่วยรักษามะเร็ง” หากมีคนเป็นมะเร็งนำไปทำตามโดยไม่ไปหาหมอ แน่นอนว่าเค้าคงได้ตายไวกว่าเดิม และ กรณีอื่น ๆ อีกมากมาย

3. ขออโหสิกรรมที่เข้ามาดู

เมื่อเห็นภาพสะเทือนใจ จิตใจคนเรามันก็อ่อนแอเกินกว่าที่จะเชื่อมั่นในตัวเอง จนต้องไปก๊อบคำว่า “ขออโหสิกรรมที่เข้ามาดู” จากคอมเม้นคนก่อนหน้ามาโพส โดยที่ไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร ใช้คำถูกต้องหรือไม่ แต่เมื่อได้ทำแล้วมันสบายใจอย่างไม่มีสาเหตุ รวมไปถึง เห็นภาพงู 3 หัวพิมพ์ 99 แล้วจะร่ำรวย หรือ เห็นรูปพระแล้วพิมพ์สาธุแล้วจะโชคดี และอีกหลาย ๆ กรณี ซึ่งเหล่ามนุษย์เลเวล 1 ก็จะเข้าไปทำตามกัน ๆ  ซึ่งมนุษย์เลเวล 1 ชนิดนี้มักจะไม่ก่อความเดือดร้อนให้กับใคร

4. อวตาร ด่ากราด

บางครั้งมนุษย์โซเชียลที่เป็นบัวเหล่าที่ 4 ซึ่งโผล่พ้นน้ำไปแล้ว เกิดมีปมในใจต้องการระบายออกมา หรือต้องการแสดงความเห็นในเชิงลบมาก ๆ แบบที่ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม แต่ติดที่ว่าตัวตนบนโลกโซเชียลของเค้าชัดเจนเกินไป จึงไปสมัครไอดีโซเชียลใหม่ เพื่อเอาไว้เแสดงตัวตนด้านลบของตัวเองออกมาโดยเฉพาะ ซึ่งร่างอวตารมนุษย์เลเวล 1 เหล่านี้มักจะแฝงตัวอยู่ตามกลุ่มต่าง ๆ เพื่อเอาไว้ก่อกวนหรือแสดงความเห็นในเชิงลบล้วน ๆ ไม่มีการให้เกียรติผู้ใดทั้งสิ้น ขาดคุณสมบัติของการอยู่ร่วมกันในสังคมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นตัวสร้างดราม่าให้กับกลุ่มอย่างไม่จบสิ้น

5. โลกสวย

การมองโลกในแง่ดีนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากมองโลกในแง่ดีเกินไปแบบผิดที่ผิดเวลาก็จะเข้าข่ายโลกสวย ซึ่งการแสดงออกอย่างโลกสวยเกินไปมักจะสวนกระแสกับความคิดเห็นของคนหมู่มาก ซึ่งจะไปขัดใจกับมนุษย์เลเวล 1 ในข้อแรก ถ้าหากพวกโลกสวย อยู่รวมกับพวกหัวร้อน ในข้อ 1 แน่นอนว่าไม่พ้นการก่อดราม่าลุกลามใหญ่โต อีกทั้งมนุษย์เลเวล 1 โลกสวยเหล่านี้ มักจะมีตรรกะความคิดที่แปลกประหลาด ชนิดที่ว่า “โลกหมุนรอบตัวกู” และยังมีความอีโก้สูงประหนึ่งจีซัสลงมาโปรดมนุษย์โลก ถ้าหากได้ลองจับเข่าคุยกับมนุษย์เลเวล 1 กลุ่มนี้ดูสักพักจะพบว่า พวกเค้าคุ้ยกับคนทั่ว ๆ ไม่รู้เรื่อง

 

จาก 5 ข้อที่ได้กล่าวมา จะพบว่าสิ่งที่เหมือนกันในตัวมนุษย์เลเวล 1 ก็คือ ขาดความ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ก่อนที่จะแสดงออก และ ไม่มีการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานของชีวิตมนุษย์ในการอยู่รวมกันในสังคม ไม่ใช่เพียงแต่ในโลกโซเชียล เมื่อได้ลองอ่านบทความนี้แล้วหากพบว่าตัวเองมีความเป็นมนุษย์โซเชียลเลเวล 1 แม้ว่าจะเพียงข้อเดียวก็ตาม คุณควรจะพิจารณาและปรับปรุงตัวเอง และลองแชร์บทความนี้ไปให้เพื่อน ๆ ของคุณได้อ่าน จะได้ลองเช็คตัวเองว่า คุณกำลังเป็นมนุษย์เลเวล 1 หรือไม่

Facebook Comments