4 ข้อควรรู้ก่อน จัดสเปค ประกอบคอม ในช่วงปลายปี 2018 อยากคุ้มต้องอ่าน!!!

หากใครที่กำลังสนใจอยากจะซื้อคอมพิวเตอร์แบบจัดสเปคประกอบเองสักเครื่องในช่วงเวลานี้ คงมีคำถามข้อสงสัยอย่างมากมายถึงเรื่องการจัดสเปคที่ถูกต้องให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด อันที่จริงแล้วการจัดเสปคนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก ซึ่งสามารถหาข้อมูลกันได้ทั่วไป แต่สำหรับในช่วงเวลานี้แล้ว ควรจัดสเปกอย่างไรถึงจะคุ่มค่ามากที่สุด

1. สายเล่นเกมควรอดใจรอ Intel ณ เวลานี้อีกตัวเลือก CPU ในตลาดยังคงมีเพียงแค่ Intel Gen 8 รุ่นเก่าที่เปิดตัวออกมานานแล้ว แต่ในอีกไม่กี่อึดใจ Intel Gen 9 Cannon Lake คาดว่าจะเปิดตัวออกมาในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อสู้กับ RYZEN 2000 Series ที่เปิดตัวออกมาเมื่อไม่นานมานี้ หากใครเป็นสายเกมต้องที่ต้องการเฟรมเรทที่เหนือกว่า RYZEN แน่นอนว่า Intel Gen 9 คือคำตอบที่ควรค่าแก่การรอคอย และนอกจากนี้ยังมีเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Z390 พร้อมกับ CPU เรือธงตัวใหม่ Intel Core i9 สำหรับ Socket 1151 โดยเฉพาะ

2. การ์ดจอมือ 2 เป็นตัวเลือกที่ดี หลังจากที่ Nvidia เปิดตัวการ์ดจอ RTX ออกมาอย่างเป็นทางการ ทำให้ราคาการ์ดจอ GTX 10 Series มือ 1 นั้นถูกลงเป็นอย่างมาก ด้วยโปรโมชันลดล้างสต๊อกจากทุกแบรนด์ ที่จัดกันราวกับงานเทกระจาด รวมไปถึงราคาการ์ดจอในตลาดมือสองที่ถูกลงชนิดที่ว่าลดแล้วลดอีกก็ยังขายไม่ออก ส่วนหนึ่งเองก็เป็นการ์ดจอจากเหมืองคริปโตที่ทยอยรื้อกันออกมาขาย ทำให้เกิดสภาวะการ์ดจอมือ 2 ล้นตลาดในเวลานี้ หากใครโชคดีอาจจะได้การ์ดจอ GTX 1080Ti ในราคาหมื่นปลาย ๆ ก็ได้ แต่ก็อย่าลืมดูระยะเวลาประกันที่เหลืออยู่ด้วยนะ แนะนำว่าควรเหลือ 1 ปี ขึ้นไป

3. SSD ถูกมาก(ก.ล้านตัว) หากจะซื้อ SSD จากร้านใหญ่ ๆ ดูเหมือนมันจะยังคงมีราคาที่ปกติอยู่ แต่หากลองเข้าไปดูใน LAZADA, Shopee หรือ invadeit จะพบว่า SSD เป็นอะไรที่ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่ง SSD 500 GB ราคาไม่ถึง 5,000 บาทก็ยังมีขายเพียบ หรือจะรอช่วงโปรโมชัน ใส่โค๊ตลดราคา ก็จะได้ราคาที่ถูกลงกว่านี้อีก

4. อย่า รอ แรม ลด “หลาย ๆ คนบอกผมว่า ตอนนี้แรมแพงรอแรมลดก่อนค่อยซื้อคอม จนถึงตอนนี้มันยังไม่ได้ซื้อเลยครับ ฮ่าๆๆๆ” เพราะว่าแรมนั้นยังคงมีราคาที่แพงเสมอต้นเสมอปลาย ทั้ง ๆ ที่มีกระแสข่าวว่าจะลดราคาลงมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ยังไม่มีท่าทีว่าจะลด แถมทางผู้ผลิตแรมเองก็ยังลดการผลิตแรมลงเพื่อให้ราคาแรมคงตัว หากใครที่กำลังรอแรมลดก่อนค่อยประกอบคอมละก็ คงอีกนานอย่างแน่นอน

หวังว่า 4 ข้อควรรู้นั้น คงมีประโยชน์ไม่น้อยสำหรับผู้ที่กำลังจะประกอบคอมในช่วงเวลานี้ และหวังว่าผู้ใช้งานมือใหม่ทุกคนจะหาความรู้ก่อนที่จะไปยืนเลือกซื้อที่หน้าร้าน มิฉะนั้นจะถูกฟันหัวแบะกลับมาก็เป็นได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมงานใต้ โต๊ะ คอม

Facebook Comments