10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อโน้ตบุ๊ค intel gen 11

ใครที่กำลังหาซื้อโน้ตบุ๊คอยู่ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นอะไรยี่ห้อไหนดี ซึ่งในตลาดก็มีตัวเลือกมากมาย เพียงแค่โน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU Intel ก็มีไม่ต่ำกว่าร้อยรุ่น แต่ละรุ่นก็มี CPU ที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าหากเป็นโน้ตบุ๊คในยุคนี้ มันก็ต้องมาพร้อมกับ CPU Intel Core i Gen 11 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย แล้วมันต่างกับ CPU Intel Gen เก่าอย่างไร ทำไมเราต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อ Intel Gen 11 ในคลิปนี้มีคำตอบครับ

1. Intel Gen 11 คืออะไร ?

Intel Gen คือ CPU Intel Generation 11 ที่ถูกพัฒนาต่อจาก Intel รุ่นก่อน มีมาตั้งแต่ Gen 1 2 3 4 5 เรื่อยมาจนถึง Gen 11 ในปัจุบัน มีการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ ภายใต้ชื่อโค้ตเนมดุ ๆ ว่า Tiger Lake ใช่เทคโนโลยีการผลิตขนาด 10 นาโนเมตร แบบ SuperFin ซึ่งจะเร็วกว่า FinFet ที่เป็นเทคโนโลยีเก่า รวมถึงการออกแบบซีพียูแบบ SoC System-on-chip ที่รวมเอาทุกสิ่งอย่างไว้ใน CPU ตัวเดียว เช่น GPU, AI, Network Controller และ USB Controller ทำให้ Intel Gen 11 โดดเด่นในด้าน คาวมเร็ว ประหยัดพลังงาน และรองรับอุปกรณ์ความเร็วสูงต่าง ๆ ได้

 

2. AI

ยุคนี้ใด ๆ ในโลกล้วน AI แน่นอนว่า Intel Gen 11 ก็จะมาพร้อม AI ด้วย ซึ่งจะช่วยเข้ามาทำให้การทำงานต่าง ๆ ของ CPU มีความเร็วสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี intel® Deep Learning Boost หรือ Intel GNA สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมที่รองรับการประมวลผลร่วมกับ AI ได้ เช่นโปรแกรม Microsoft Office หรือ โปรแกรม Adobe ต่าง ๆ แน่นอนว่ามันเป็นโปรแกรมที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  อีกทั้งระบบ AI ยังสามารถเข้ามาจัดการเรื่อง คำสั่งเสียง และการการตัดเสียงรบกวนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเทคโนโลยี AI ใน Intel Gen 11 ช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของ CPU โดยรวมให้สูงขึ้นเป็นอย่างมาก

3. Intel Gen 11 บนโน้ตบุ๊คกับ Desktop ไม่เหมือนกัน

ถึงแม้ว่าจะเป็น Intel gen 11 เหมือนกัน แต่ CPU บน Desktop และ Notebook กลับไม่เหมือนกันซะอย่างนั้น เพราะใน Desktop เป็น Intel Gen 11 ที่ใช้สถาปัตกรรม Rocket Lake S เทคโนโลยีการผลิตขนาด 14 นาโนเมตร แต่สำหรับ Intel Gen 11 ใน Notebook ใช้สถาปัตกรรม Tiger Lake เทคโนโลยีการผลิตขนาด 10 นาโนเมตร แต่ถึงอย่างไรก็ตาม 14 นาโนเมตร ใน Desktop ก็มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า 10 นาโนเมตรในโน้ตบุ๊ค เนื่องจากค่า TDP ของ CPU ที่มีความแตกต่างกันมากนั่นเอง

 

4.Intel Iris Xe Graphics

ใน Intel Gen 11 บางรุ่นจะมีหน่วยประมวลผลกราฟฟิก Intel Iris Xe Graphics ที่จะเข้ามาแทนที่ UHD Graphic ที่เราไม่สามารถคาดหวังเรื่องการเล่นเกมได้เลย แต่ถึงแม้ว่า Intel Iris Xe มันจะไม่ใช่การ์ดจอแยก แต่มันก็สามารถที่จะเล่นเกมได้สบาย ๆ เช่นเกม The sime, CSGO, Overwatch, Valorant DotA2, LOL และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถปรับภาพให้สวยบนละเอียด Full HD ทำเฟรมเรททะลุ 60 FPS ลื่น ๆ อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการ Encoding ทำให้การนำไปดูวีดีโอความละเอียดสูง 4K, 8K หรือ ตัดต่อวีดีโอ งานที่ต้อง เรนเดอร์ต่าง ๆ ทำได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

5.การเลือกซื้อ i3 i5 i7 และ i9

สำหรับใครที่ยังตั้งงบประมาณไม่ได้ว่าจะซื้อโน้ตบุ๊ครุ่นอะไร ราคาเท่าไรดี เราสามารถดูได้จาก CPU ได้ว่าระดับไหนตอบโจทย์การทำงานของเรามากที่สุด เริ่มจาก CPU Intel Core i3 เป็น CPU รุ่นเริ่นต้นที่เหมาะกับการใช้งานเอกสาร หรือเล่น Web Browser ต่าง ๆ และทำงานด้านกราฟฟิกได้ประมาณนึง ถ้าเพิ่มความแรงขึ้นมาอีกระดับหนึ่งกับ CPU Intel Core i5 gen 11 จะมาพร้อมกับ Iris XE สามารถทำงานกราฟฟิกต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น รวมถึงการดูวีดีโอความละเอียดสูง 4K หรือ 8K ได้ และ CPU Intel Core i7 gen 11 ตัวแรงยอดนิยม เหมาะสำหรับการทำงานที่ต้องคำนวนสูตรซับซ้อน การทำงานกราฟฟิกที่สเกลใหญ่ แต่งภาพความละเอียดสูง หรือการตัดต่อวีดีโอที่มีความซับซ้อนไม่มาก ส่วน i9 gen 11 ตัวท๊อปที่อยู่ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค ทำได้ทุกอย่าง ความแรงเทียบได้กับ Desktop แต่ก็จะมีราคาที่สูงมาก ใครเหมาะกับ CPU ตัวไหนก็ลองเลือกหามาใช้งานตามความเหมาะสม

6.ซีรีส์ G กับ H ต่างกันอย่างไร

ยกตัวอย่าง i7-11800H กับ i7-1165G7 มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนตรงที่ i7-11800H คือ CPU สำหรับ Gaming Notebook มาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 16 Thread มีค่า TDP 45 W ในส่วนของ i7-1165G7 คือ CPU สำหรับ Ultrabook มีแกนประมวลผล 4 Core 8 Thread และค่า TDP 28W เมื่อดูจากเสปคคร่าว ๆ แล้ว เห็นได้ชัดเลยว่า CPU รหัส H ออกแบบมาเน้นประสิทธิภาพและความแรง ส่งผลให้มีความร้อนที่สูง และกินไฟมาก เหมาะสำหรับ Gaming Notebook ส่วน CPU รหัส G7 ใน i7 กับ i5 ออกบบโดยคำนึงถึงการประหยัดพลังงาน และมีความร้อนต่ำ เน้นการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้เหมาะสำหรับ ultrabook เครื่องบางเบา อีกทั้งรหัส G7 บ่งบอกว่า CPU ตัวนี้มีกราฟฟิก Iris Xe อยู่ในตัว ส่วนถ้าเป็น G4 จะอยู่ใน Intel Core i3 gen 11 จะเป็น UHD Graphic ไม่ใช่ Iris Xe

7. WIFI 6

ไวไฟมาตรฐานไร้สายความเร็วสูงใหม่ล่าสุดในยุคนี้กับ Intel Wi-Fi 6 (Gig+) ที่มีอยู่ใน CPU intel Gen 11 ทีมีประสิทธิภาพสูงกว่า Wi-Fi 5 ถึง 3 เท่า ซึ่งตัว Wifi Controller รวมอยู่ในสถาปัตยกรรม CPU เลย ความเร็วการรับส่งข้อมูลสูงกว่า 1 Gbps เลยทีเดียว

8. Thunderbolt 4

พอร์ตเชื่อมต่อครอบจักรวาล หน้าตาเหมือน USB Type-C แต่เสียบได้สารพัดนึก ด้วยความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูงถึง 40 Gbps รองรับการต่อออกหน้าจอแยกได้สูงสุด 3 หน้าจอ รวมถึงยังสามารถต่อเข้ากับกล่องการ์ดจอแยกได้ เปลี่ยน Ultrabook ธรรมดาให้กลายเป็น Gaming Noteboo ได้ นอกจากนี้เองยังรองรับการชาร์จไฟ PD Charge รวมถึงต่อ Thunderbolt HUB เพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อได้อีกมากมาย และใช้ได้กับโน้ตบุ๊ค CPU Intel เท่านั้น เพราะว่า Intel เป็นผู้พัฒนา Thunderbolt

9. SSD NVMe PCIe Gen 4

Intel gen 11 มาพร้อมกับ SSD Controller ภายในตัว มันสามารถรองรับ SSD ความเร็วสูงมาตรฐานใหม่ NVMe PCIe Gen 4 ที่มีคาวามเร็วสูงสุดถึง 8,000 MB/s แต่ถึงอย่างไรก็ตามโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่มัดให้ SSD NVMe PCIe Gen 3 มาเท่านั้น ถ้าหากใครต้องการอัพเกรดเป็น GEN 4 แนะนำให้เช็คกับทางผู้ผลิตว่าโน้ตบุ๊คที่คุณใช้งาน รองรับการอัพเกรดได้หรือไม่

10.Intel EVO

ปีที่แล้ว Inte ได้เปิด Project Athena โดยจะไปจับมือกับกลุ่มผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ในการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับโน้ตบุ๊คภายใต้ชื่อว่า Intel EVO ซึ่งผู้บริโภคอย่างเราจะได้ประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็ม ๆ เพราะเราจะมั่นใจได้เลยว่า โน้ตบุ๊คที่แปะป้าย Intel EVO มันเจ๋งกว่าโน้ตบุ๊ค i5 หรือ i7 ทั่วไปอย่างแน่นอน ถ้าใครอยากทราบว่า Intel EVO มีความแตกต่างกับโน้ตบุ๊ค Intel ธรรมดาอย่างไร ไปตามอ่านต่อได้เต็ม ๆ ที่บทความ Intel EVO คืออะไร ทำไมมันถึงเทพกว่าโน้ตบุ๊คธรรมดา

สำหรับใครที่กำลังสนใจโน้ตบุ๊ค Intel Core i Gen 11 ผมก็หวังว่าจะได้ทราบถึงประสิทธิภาพของ CPU ตัวนี้ ว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง จะได้เลือกซื้อโน้ตบุ๊คมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม และคุ้มค่ากับเงินที่คุณต้องจ่ายไป เพราะในยุคนี้เงินหายากเศรษฐกิจไม่ค่อยดี เลือกซื้อโน้ตบุ๊คทั้งทีจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง

 

Facebook Comments