Intel EVO คืออะไร กับ 10 ข้อ ว่าทำไมมันถึงเทพกว่าโน้ตบุ๊คธรรมดา

มีใครบ้างช่วงนี้กำลังหาซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ เน้นความบางเบาพกพาง่าย ดีไซน์เรียบหรูดูแพง และก็ต้องมี CPU แรง ๆ อย่าง Intel i5 หรือ i7 แต่พอไปดูที่หน้าร้าน ดันไปเจอ Intel EVO เอ๊ะ ไม่ใช่แบบที่คิดไว้นี่หว่า แล้วมันคืออะไร เห็นมันห้อยท้าย i5 และ i7 ไว้ด้วย มันจะเหมือน CPU แบบที่เราคุ้นเคยรึเปล่า

ก่อนที่จะไปพูดถึง Intel EVO ต้องย้อนไปก่อนเมื่อปีที่แล้ว Inte ได้เปิด Project Athena โดยจะไปจับมือกับกลุ่มผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ในการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับโน้ตบุ๊คภายใต้ชื่อว่า Intel EVO ซึ่งผู้บริโภคอย่างเราจะได้ประโยชน์จากตรงนี้ไปเต็ม ๆ เพราะเราจะมั่นใจได้เลยว่า โน้ตบุ๊คที่แปะป้าย Intel EVO มันเจ๋งกว่าโน้ตบุ๊ค i5 หรือ i7 ทั่วไปอย่างแน่นอน แล้วสิ่งที่ทำให้โน้ตบุ๊ค Intel EVO มันแตกต่างกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปมีอะไรกันบ้าง

CPU การันตีความแรงและความสดใหม่

แน่นอนว่าป้าย Intel EVO ไม่ได้มาเพราะโชคช่วง เพราะจริง ๆ แล้วโน้ตบุ๊คเครื่องนี้จะมีขุมพลังคือ Intel Core i5 เป็นอย่างต่ำ หรือ Core i7 และต้องเป็น Intel Core i gen 11 โค๊ตเนม tiger Lake รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมเทคโนโลยี Intel Deep Learning Boost ซึ่งมี AI ช่วยประมวลผลในตัว รองรับซอฟท์แวร์และโปรแกรมต่าง ๆ ที่สนับสนุนงานที่เกี่ยวข้องกับ AI อย่างเช่น Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint) และด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Intel Quick Sync รองรับการทำงานกับโปรแกรม Adobe (Premiere Pro, Lightroom, Photoshop) ทำให้สามารถทำงานที่เกี่ยวข้องกับด้านกราฟิกหรือตัดวีดีโอต่อได้อย่างรวดเร็ว และเหนือกว่าโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย ทำให้เรามั่นใจได้ในประสิทธิภาพความแรงของ CPU ที่ไม่โดนเซลหน้าร้านหลอกขาย CPU รุ่นเก่าอย่างแน่นอน

 

Intel® Iris™ Xe Graphics เล่นเกมได้ไม่ง้อการ์ดจอ

สำหรับใครที่อยากได้โน้ตบุ๊คที่สามารถเล่นเกมได้ ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราก็ต้องมองหาโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการ์ดจอแยกถึงจะสามารถเล่นเกมได้ แน่นอนว่าเราคาดหวังอะไรกับ UHD Graphic เรื่องการเล่นเกมไม่ได้เลย แต่สำหรับปัจจุบันนี้โน้ตบุ๊คที่แปะป้าย Intel EVO จะมาพร้อมกับ Intel® Iris™ Xe Graphics แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่การ์ดจอแยก แต่มันก็สามารถที่จะเล่นเกมได้สบาย ๆ เช่นเกม The sime, CSGO, Overwatch, Valorant DotA2, LOL และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าปรับภาพสวยความละเอียด Full HD เพรมเรททะลุ 60 FPS ลื่น ๆ อย่างแน่นอน รวมไปถึงการนำไปดูวีดีโอความละเอียดสูง 4K, 8K หรือ ตัดต่อวีดีโอ งานที่ต้อง เรนเดอร์ต่าง ๆ หรืองานกราฟฟิก Design กับโปรแกรม Photoshop Iliustratror ก็สามารถทำได้สบาย ๆ เพราะ Intel Evo สนับสนุนการทำงานร่วมกับโปรแกรมของ Adobe โดยตรงนั่นเอง

 

Thunderbolt 4 และ WIFI 6

ซื้อโน๊ตบุ๊ค Intel ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะโดนสอดไส้ใส่ USB 2.0 มาในโน้ตบุ๊คที่ซื้อมาในปี 2021 เพราะว่าโน้ตบุ๊ค Intel EVO จะมาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 มันคือพอร์ตอเนกประสงค์ความเร็วสูงครอบจักรวาล ที่จะเสียบอะไรก็ได้ที่มีหัวเป็น Type-C ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ Display Port ,External Stroage หรือจะต่อกล่องการ์ดจอแยก ให้โน้ตบุ๊คเครื่องนี้กลายเป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งก็สามารถทำได้ และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ WIFI 6 (Gig+) มันสามารถทำให้ ความเสถียรในการรับส่งข้อมูลนิ่งขึ้น ไวขึ้น และกินแบตเตอรี่น้อยลง ซึ่งทั้งหมดนี้รวมอยู่แล้วใน Intel EVO

 

แบตอึด

คำว่าอึดของ Intel EVO คือขั้นต่ำต้อง 9 ชม ซึ่ง 9 ชม นี้บางคนอาจจะฟังดูธรรมดาเพราะโน้ตบุ๊คยุคนี้มี 12 ชม. ก็ยังมีให้เห็นกันมาแล้ว แต่สำหรับโน้ตบุ๊ค Intel EVO  ไม่ใช่เพียงแค่เปิดเครื่องทิ้งไว้เฉย ๆ แล้วมาตีตราว่า 9 ชม แต่มันถูกทดสอบเหมือนการใช้งานจริง ๆ มีแสงสว่างหน้าจอที่เหมาะสม มีการเคลื่อนไหว มีการประมวลผของ CPU รวมทั้งเปิด WIFI อยู่ตลอดเวลา มั่นใจได้เลยว่าคุณใช้โน้ตบุ๊ค Intel EVO สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องอย่างต่ำ 9 ชม แน่นอน

 

ชาร์จไว

เคยไหมที่แบตหมดแล้วต้องเสียบชาร์จไฟรอกันทีเป็นชั่วโมง วันไหนลืมเอาอะแดปเตอร์มาจากบ้านแล้วแบตหมดก็ถือได้ว่าเป็นคราวซวย แต่สำหรับโน้ตบุ๊ค Intel EVO มาพร้อมกับเทคโนโลยี Quick Charge สามารถชาร์จไฟเพียงแค่ 30 นาทีจาก 0% แต่สามารถใช้งานได้นานถึง 4 ชั่วโมง อีกทั้งยังสามารถรองรับการชาร์จไฟผ่าน USB Type C ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าไปที่ไหนก็ไม่ต้องกัลวลเรื่องแบตหมด

 

แรมขั้นต่ำ

สำหรับโน้ตบุ๊คยุคนี้ต้องมีแรมขั้นต่ำที่ 4 GB แน่นอนว่ามันเพียงพอซะที่ไหนเอาไปรองขาโต๊ะจะดีกว่า เพราะจริง ๆ แล้วโน้ตบุ๊คยุคนี้ต้องแรม 8GB ขึ้นไป และสำหรับ Intel EVO ต้องไม่ใช่แรม 8GB แบบธรรมดา ต้องเป็นแรมแบบ Dual Channel ด้วย ช่วยให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลของ CPU ดีขึ้น และสามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด แน่นอนว่าโน้ตบุ๊คยุคนี้ ต้องแรม 8 หรือ 16 GB หาได้ในโน้ตบุ๊ค Intel EVO แน่นอน

 

SSD ของดี ไม่มีจานหมุน

ซื้อโน้ตบุ๊คยุคนี้แน่นอนว่าต้องไม่มี HDD แบบจานหมุนเหมือนในโน้ตบุ๊คยุคเก่าที่ช้าจนแทบจะขว้างทิ้ง เพราะว่า Intel EVO กำหนดสเปคขั้นต่ำว่าต้องมี NVMe SSD M.2 ความจุ 256 GB ขึ้นไป มั่นใจได้เลยว่าโน้ตบุ๊คที่คุณซื้อไปจะมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่มีความรวดเร็ว และเพียงพอกับการใช้งาน

 

เปิดปุ๊บติดปั๊บ

แน่นอนว่าความรวดเร็วคือสิ่งสำคัญ สำหรับใครที่ต้องใช้งานโน้ตบุ๊คแบบรวดเร็วทันใจ พกไปที่โน้นที่นี่ ไม่ค่อยอยู่บ้าน ต้องไปพบลูกค้า หรือนั่งทำงานร้านกาแฟ โน้ตบุ๊คที่ใช้ก็ไม่ค่อยได้ Shut down เพียงแค่ พับหน้าจอไว้แล้วก็เก็บใส่กระเป๋า แน่นอนว่าโน้ตบุ๊คมันก็จะเข้าสู่โหมด Sleep โดยอัตโนมัติ เมื่อเปิดหน้าจอกับมาใช้งาน โน้ตบุ๊คบางเครื่องอาจจะใช้เวลานานกว่าที่จะเปิดเครื่องติด แต่สำหรับโน้ตบุ๊ค Intel EVO สามารถเปิดเครื่องจากโหมด Sleep ได้อย่างรวดเร็วน้อยกว่า 0.8 วินาทีเท่านั้น ทำให้การทำงานของเราต่อเนื่องไหลลื่นไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน

 

กล้องหน้า

ต้องมีความละเอียดอย่างน้อย 720p 30FPS ที่รองรับระบบ IR (Infrared) นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือต้องมีระบบจดจำใบหน้า Windows Hello เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการ Log In หรือระบบอื่น ๆ ที่ต้องใช้ใบหน้ายืนยันเป็นต้น

 

 

ไม่ต้องเสียค่าลง windows 300 บาท

ซื้อโน้ตบุ๊คยุคนี้อย่าหาทำ หิ้วโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่แกะกล่องออกมาจากร้าน ส่งไปให้ร้านตู้กระจกลง Windows พร้อมโปรแกรมเถื่อน 300 บาท เพราะนอกจากจะเสียงเงินฟรีแล้ว พวกโปรแกรมเถื่อนจะทำให้ระบบ Windows มีปัญหาอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับโน้ตบุ๊ค Intel EVO เพราะเค้าจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการของแท้ไม่ว่าจะเป็น Windows 10 หรือ Chrome OS ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าซื้อเครื่องมาใหม่ เปิดเครื่องมาแล้วพร้อมใช้งานได้ทันที

 

แน่นอนว่าโน้ตบุ๊คแต่ละเครื่องที่ติดสติ๊กเกอร์ Intel EVO ไม่ได้แค่เอาสติ๊กเกอร์มาติดโชว์สวย ๆ แต่มันยังผ่านการ์ดทดสอบการใช้งานจริงอย่างเข้มข้น ผ่านมาตรฐานครบทุกข้อที่ Intel กำหนดไว้ ถึงจะสามารถยืดอกติดคำว่า EVO ได้อย่างภาคภูมิ ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเรามั่นใจได้เลยว่า ได้เลือกใช้โน้ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงที่มีคุณภาพและมาตรฐานเหนือกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป เพราะว่าไม่ใช้โน้ตบุ๊คทุกเครื่องที่จะสามารถติดสติ๊กเกอร์ Intel EVO ได้

#Sponsoredbyintel

Facebook Comments